Ông già mù có bằng âm nhạc Pháp và những đứa trẻ chơi đàn


Tại một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP.HCM, có một căn nhà được người dân chung quanh quen gọi là “nhà mù”. Đó là mái ấm Bừng Sáng, nơi hơn 50 trẻ em khiếm thị đang được chăm sóc, nuôi nấng và đặc biệt là dạy chơi nhiều loại nhạc cụ.


Hướng nghiệp bằng cách dạy chơi đànMái ấm Bừng Sáng do thầy giáo khiếm thị Đào Khánh Trường sáng lập. Ông bị khiếm thị từ nhỏ do hậu quả của căn bệnh đậu mùa. Không buông xuôi số phận, ông chú tâm vào việc học và trở thành người khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam được nhận văn bằng chuyên môn âm nhạc Pháp.


Năm 1977, ông dành dụm mua một căn nhà nhỏ và bắt đầu nhận trẻ khiếm thị về nuôi. Một tay thầy Đào Khánh Trường ngày ấy gầy dựng nên mái ấm. Dù thầy Trường đã mất vào năm 2007, mái ấm nhỏ ngày nào vẫn đang tiếp tục là nơi giúp đỡ trẻ em khiếm thị hòa nhập cuộc sống.Một góc mái ấm Bừng sáng


Có người sáng lập là một giáo sư âm nhạc, các cô bé, cậu bé ở đây đều được dạy chơi đàn từ nhỏ. Đến thăm mái ấm vào những buổi chiều hàng ngày, những đứa trẻ chăm chú tập đàn từng nốt nhạc bằng chính cảm nhận thính giác của mình.


Anh Nguyễn Tấn Huyến, quản lý mái ấm, cũng là học trò của thầy Trường chia sẻ: “Dạy đàn cho các em ở đây sẽ cần thời gian gấp đôi bình thường, nhưng được cái là em nào cũng mê đàn lắm. Cũng có nhiều em có năng khiếu đặc biệt với âm nhạc. Quy luật bù trừ mà”.