Trong khi 4 anh em ông Vươn bị truy tố về tội Giết người thì bà Thương (vợ ông Vươn) và người em dâu tên Báu bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ, với khung hình phạt 2-7 năm tù giam.


Chiều 4/1, Viện KSND thành phố Hải Phòng công bố quyết định truy tố các bị can trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra khi cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.


Theo đó, các ông Đoàn Văn Vươn (50 tuổi), Đoàn Văn Quý (47 tuổi), Đoàn Văn Sinh (56 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (39 tuổi) cùng ở huyện Tiên Lãng bị truy tố về tội Giết người quy định tại điểm D, khoản 1, Điều 93, Bộ luật Hình sự.


Ngay sau vụ việc, ông Nguyễn Văn Khanh (Phó chủ tịch huyện) bị cho là đã phát lệnh phá nhà trông đầm và đốt lều của ông Vươn; tháo dỡ nhà trông đầm của ông Quý, yêu cầu thuê máy xúc đến phá.


Hành vi của ông Khanh và những người liên quan là Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện, phó ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư xã) bị cơ quan điều tra cho rằng đã phạm vào tội Hủy hoại tài sản.


Giữa tháng 12/2012, 4 cựu quan chức này đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng đề nghị truy tố.


Còn, bà Phạm Thị Báu (31 tuổi, vợ ông Quý), bà Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) bị truy tố về tội Chống người thi hành công vụ quy định tại điểm D, khoản 2, Điều 257, Bộ luật Hình sự.


Cáo trạng của Viện KSND thành phố Hải Phòng nêu rõ, các bị can Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương đồng phạm chống người thi hành công vụ, có khung hình phạt tù giam từ 2 đến 7 năm. Còn các bị can Vươn, Quý, Sinh, Vệ, còn có hành vi chống người thi hành công vụ, nhưng đã bị khởi tố, truy tố về tội Giết người nên không khởi tố, xử lý về tội Chống người thi hành công vụ.


Ông Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái, sau khi gây án đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ lập hồ sơ xử lý.


Điều 93 Bộ luật Hình sự: Tội giết người


Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:


a) Giết nhiều người;


b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;


c) Giết trẻ em;


d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân


đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình.


e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.


http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/ong-doan-van-vuon-bi-truy-to-toi-giet-nguoi/


không biết nói gì hơn ngoài câu: tiên lãng chấm gu- gồ ( tienlang.google)