PNO - Ốc đắng nhỏ, màu nâu sẫm, đuôi nhọn, trông tương tự ốc gạo, sống ở ao, hồ, sông, rạch, mương vườn…


Chỉ cần xuống sông, dùng rổ thưa xúc phía dưới những giề lục bình, hay mò dưới mương vườn nơi ốc thường bám vào những gốc dừa, chà tre mục là đã có ốc ăn. Vào những ngày mát trời, đi bắt ốc khoảng một giờ có thể "thu hoạch" được cả ký ốc đắng.Ốc đắng có thể làm các món dân dã như: ốc đắng luộc chấm nước nước mắm chanh sả ớt (hay cơm mẻ sả ớt), ốc đắng kho sả ớt, ốc đắng kho dừa, gỏi ốc đắng trộn bắp chuối và chả ốc đắng.


Gỏi ốc đắng: ốc đắng bắt được hay mua ở chợ về rửa sạch bùn đất, cho ốc vào thau ngâm với nước lạnh cùng vài trái ớt sừng đâm giập, cho ốc nhả nhớt. Dùng sả, lá ổi, lá chanh lót dưới đáy nồi cho dậy mùi thơm, đổ ốc vào cùng một ít nước lạnh luộc chín, đổ ra rổ để ráo nước. Chờ ốc nguội dùng tăm nhọn (hay kim tây) khều ốc cho vào tô.


Bắp chuối xiêm xắt mỏng ngâm nước lạnh, vắt chút nước cốt chanh, vớt ra để ráo. Phi thơm hành, đổ ruột ốc vào xào sơ, lấy ra để sẵn. Trộn bắp chuối (đã xắt mỏng) cùng nước cốt chanh + đường + nước mắm, rau răm xắt nhuyễn. Cuối cùng, cho ruột ốc đắng vào trộn đều, múc ra dĩa. Nhớ rắc thêm đậu phộng rang giã giập. Làm thêm chén nước mắm chanh, tỏi, ớt.Gắp một miếng gỏi ốc đắng chấm vào chén nước mắm chanh tỏi ớt, vị đăng đắng của ốc, chát của bắp chuối, béo của đậu phộng, chua của chanh, cay của ớt, the của rau răm...quyện vào nhau. Thêm chút “men cay” thật ngon miệng.


Chả ốc đắng: Ốc đắng đã luộc chín, lấy ruột để sẵn ra tô. Thịt ba rọi bằm nhuyễn cùng hành tím để sẵn. Trứng vịt muối + trứng vịt cho vào tô đánh đều. Sau đó, cho thịt ba rọi (đã sơ chế) + trứng (đã đánh sẵn) + ruột ốc luộc vào tô trộn đều. Nêm gia vị (đường + bột ngọt + tiêu xay + vài lát ớt sừng chín) cho vừa khẩu vị và có màu sắc hấp dẫn. Cuối cùng, cho hỗn hợp trên vào chảo chưng cách thủy. Khoảng 20 phút sau giỡ nắp xửng ra và dùng đũa thử thấy trứng đặc, chắc lại là chín. Lấy tô chả ốc ra để nguội và thêm vài cọng ngò rí lên phía trên mặt là xong. Ăn chả ốc với cơm trắng rất ngon.Hữu Tưởng


http://www.baomoi.com/Home/AmThuc/www.phunuonline.com.vn/Oc-dang-mon-ngon-dan-da-mien-Tay/7299893.epi