Cháu Vũ Thị Nga quê ở Bình Giang, Hải Dương, năm nay 10 tuổi, được bố mẹ đưa đến bệnh viện Việt Nam-Cuba trong tình trạng da đầu nứt nẻ, chỗ nứt không mọc được tóc. 10 năm nay cháu đã phải sống trong tình trạng này và gặp rất nhiều khó khăn khi đi học, vui chơi.


Chị Thuần, mẹ cháu, cho biết chị sinh cháu rất bình thường. Sau khi sinh 2 giờ cháu đói, đòi ăn và mút rất mạnh nhưng chẳng được chút sữa nào. Bác sĩ bảo cháu bị thiếu ôxy và chuyển lên tuyến huyện. Tại đây, cháu được thở ôxy và truyền dịch. Do cháu quá nhỏ nên lấy ven tay chân không được, bác sĩ đã phải lấy ven ở trán để truyền cho cháu. Do chệch kim, nước dịch không vào trong ven mà tràn ra nửa đầu, ra trán và xuống tận lông mày. Sau đó toàn bộ chỗ dịch chảy ra bị tím đen. Cháu được đưa lên bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Nhưng sau đó chẩn đoán lại thì tim không có vấn đề gì. Sáu ngày sau cháu bú được và được đưa về nhà.


Một tháng sau, trên đầu cháu, ở những chỗ nước dịch tràn rộp lên, nứt nẻ, chảy máu. Gia đình lại đưa cháu tới bệnh viện Da liễu điều trị và sau lần đó, cả mảng tóc lớn trên đầu cháu không có tí tóc nào.


Bác sĩ Lê Thanh Hải, Khoa phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Nam-Cuba, cho biết, ông chưa gặp trường hợp tai biến do truyền dịch nào giống của cháu Nga. Sự cố chệch ven dẫn đến da đầu cháu bị hoại tử cả mảng lớn, làm mất hết tóc. Để xử lý, các bác sĩ đã đặt túi làm giãn da đầu. Túi này được làm từ silicon, sau đó bơm nước muối nhiều lần vào túi làm cho da đầu giãn ra. Hiện nay, cháu đã được bơm nước 9 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Ngày 11/8, cháu được mổ tháo túi, phủ những chỗ da mang tóc lên. Tất cả phẫu thuật hết 15 triệu đồng.


Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyên, khi truyền dịch cho các cháu, nhất là các cháu bé, cần theo dõi cẩn thận. Nếu dịch truyền bị chệch ven, biểu hiện là nước truyền không chảy đều, chỗ chọc kim sưng lên, thậm chí tím bầm, thì phải gọi bác sĩ đến và cấp cứu ngay.


(Theo Khoa học và Đời sống)