(Dân trí) - Trong những đợt nắng nóng kéo dài, bệnh viện Nhi Trung ương luôn phải tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhi mỗi ngày. Trẻ chủ yếu đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao.


Theo bác sỹ Nguyễn Văn Lộc - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ, có thể hạn chế những cơn sốt của trẻ nếu biết cách chăm sóc, cung cấp nước đầy đủ nhưng đó phải là nước muối.


Theo bác sỹ Lộc, như ngày 24/7, dù không phải là ngày quá nắng nóng thì số lượng bệnh nhân đến khám cũng lên tới hơn 1 nghìn trẻ, trong đó có 800 trẻ phải điều trị nội trú. Các trẻ đến chủ yếu trong tình trạng sốt cao. Triệu chứng sốt có thể do nhiều nguyên nhân như thay đổi thời tiết, vi rút, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng...


Với thời tiết mùa hè khắc nghiệt như vậy, để hạn chế việc phải đến bệnh viện vì sốt, bác sỹ khuyên các bậc phụ huynh cần lưu ý trong việc chăm con đúng phương pháp.


Thứ nhất, cần phải bảo đảm nhiệt độ môi trường hợp lý, không được quá nóng hay quá lạnh. Nếu dùng điều hòa thì cần lưu ý không để trẻ bị thay đổi môi trường quá mạnh từ trong phòng dùng điều hòa ra ngoài, nhiệt độ điều hòa dùng cho trẻ vào mùa hè nên từ 25oC - 27oC là hợp lý.


Thứ hai, cần phải cung cấp đủ nước cho trẻ. Vì mùa hè, trẻ thường đổ nhiều mồ hôi, đi tiểu nên mất nước rất nhanh. Nhưng lưu ý là phải dùng nước có muối, không nên dùng nước lọc nhiều. Nước có muối ở đây được hiểu là nước lọc được pha thêm ít muối, nước cam, nước chanh và cả nước uống bù trong trường hợp tiêu chảy, sốt cao.


Thứ ba, cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Đối với những đợt nắng nóng kéo dài, nên hạn chế cho trẻ ra ngoài vào những giờ cao điểm cũng như đến những nơi có môi trường ô nhiễm.Lan Hương