Nước hoa quả tốt cho sức khỏe, rắc rối dạ dày


21/10/2009 | 08:10:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Nuoc-hoa-qua-tot-cho-suc-khoe-rac-roi-da-day/200910/21224.vnplus
Nước hoa quả. (Ảnh: Internet).Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học Australia tiến hành cho thấy, một số người sẽ gặp rắc rối trong hệ thống tiêu hóa nếu thường xuyên nạp vào cơ thể nước hoa quả - loại đồ uống vẫn được cho là rất tốt cho sức khỏe..


Nghiên cứu trên cũng cho rằng những người có khả năng hấp thụ chất fructose cao thì cơ thể sẽ khó có thể chuyển hóa lượng đường tự nhiên có trong các loại nước hoa quả.


Do đó, những người này sẽ gặp cảm giác khó chịu khi uống nhiều loại nước có chứa hàm lượng fructose cao, như nước cam chẳng hạn.


Giáo sư Ross Butler, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Sansom, Đại học Nam Australia cho biết triệu chứng của số người này là "những cơn đau cấp tính vùng bụng, cơ bụng căng cứng, đầy hơi, tiêu chảy... và thậm chí bệnh sẽ nặng hơn, gây mất nước trong cơ thể".


Nghiên cứu trên được tiến hành tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em với hơn 1000 trẻ em và người lớn tham gia và rất nhiều người trong số họ mắc phải triệu chứng như trên. Trong đó, đáng chú ý, có tới 80% số trẻ em dưới 1 tuổi có phản ứng dương tính với chất fructose trong cơ thể. Đây cũng là chất gây ra những rắc rối về đường ruột đối với trẻ em lứa tuổi từ 1-6.


Theo Giáo sư Butler, để giảm các triệu chứng trên, trước hết cần phải giảm lượng fructose trong cơ thể bằng cách hạn chế dùng các loại nước hoa quả có chứa hàm lượng chất trên.


Bên cạnh đó việc khám phá ra chất fructose trong cơ thể sẽ mở ra hướng điều trị đối với bệnh đường ruột, một chứng bệnh phổ biến tại Australia với tỷ lệ cứ 5 người thì có 1 người mắc phải./.(Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+))