Thứ sáu, 14/7/2006, 15:18 GMT+7


Hiện ở thành phố Lạng Sơn có 8 trường mẫu giáo công lập, có khả năng tiếp nhận từ 150 đến 200 trẻ mỗi trường. Nhưng không hiểu vì sao một số trường lại thông báo chỉ nhận có vài chục cháu, trong khi nhu cầu đi học là rất lớn.


Có thể vì lý do này mà nhiều bậc cha mẹ, ông bà có con cháu đến tuổi đi mẫu giáo lo lắng, nên dù mất ngủ vẫn thức trắng đêm đến trước cổng trường xếp hàng mua bằng được hồ sơ gửi trẻ.


Với gương mặt bần thần, bà Lộc Thị Mền, 65 tuổi (Cửa Đông, Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) cho biết bà đến cổng trường mẫu giáo 8/3 từ hai giờ đêm. Trước bà Mền có khoảng chục người đang chầu chực sẵn. Một cụ bà tuổi trên 70 thay mặt mọi người “quản sổ” xếp theo thứ tự để tránh sự “chen ngang”.


Bà Mền kể trong bức xúc: Cô hiệu trưởng trường 8/3 thông báo rằng nhà trường không chấp nhận sự xếp hàng mà chỉ bán hồ sơ theo thứ tự ngày sinh từ 1/1 đến tháng 9/2003. Thế là các sổ được trả về cho các “khổ chủ”.


Một cảnh bát nháo xảy ra. Nhiều người thức đêm không mua được hồ sơ, còn nhiều người khác lại dễ dàng có một suất. Bà Mền chất vấn bà Hiệu trưởng về hiện tượng trên thì được trả lời rằng, đó là những suất ưu tiên dành cho con em trong ngành.


Bà Mền phản ứng mãi nhà trường mới chịu bán cho 2 bộ hồ sơ. Bà Lộc Thị Bằng, 54 tuổi (đường Văn Vỉ, Chi Lăng), không giấu nổi nỗi ấm ức kể: “Tôi có cháu trai sinh vào lúc 4 giờ sáng ngày 31/12/2003. Chỉ vì vậy mà các cô giáo trường 8/3 cương quyết không nhận cháu vào học. Năm ngoái thì bảo cháu thiếu tháng chưa đủ tuổi đến trường, đến năm nay thì lại thừa mất… một ngày”.


Có hay không tiêu cực trong việc tiếp nhận trẻ mẫu giáo ở các trường công lập ở Lạng Sơn? Câu hỏi này xin dành cho các ngành chức năng. Nhưng một điều chắc chắn rằng, có những người chưa thuộc đối tượng, tiêu chuẩn như các nhà trường quy định lại ung dung có… thừa hồ sơ.


Như trường hợp bà Lộc Thị Bằng một người là hàng xóm của bà Bằng biết chuyện thương tình đã “để lại” cho một bộ hồ sơ. Bà Bằng cho biết, người này có con đã đi học mẫu giáo, và vì thế mà bà đã… gặp “quý nhân”!


Theo Tiền Phong