Việc Diễm Hương, Thùy Dung và mới đây nhất là Khánh Chi, hoa khôi ĐH Văn hóa mở rộng bị lộ bảng điểm khá "bết" đã khiến không ít người hoài nghi về trình độ học vấn của thí sinh tham gia các cuộc thi sắc đẹp.


>> Xôn xao bảng điểm “kém đẹp” của Miss ĐH Văn hóa


Với riêng các cuộc thi Nữ sinh thanh lịch được tổ chức nở rộ mấy năm gần đây tại các trường ĐH, có một câu hỏi đặt ra là: Liệu có nên xây dựng một khung tiêu chí về mặt học lực đối với các thí sinh, để có thể tìm ra được những hoa khôi có cả vẻ đẹp hình thể lẫn trí tuệ?


Trường ĐH Lao động Xã hội: Tổng kết phải từ 6,5 trở lên mới được dự thi


Không quá tập trung vào việc tìm kiếm gương mặt đẹp, các cuộc thi Nữ sinh thanh lịch của trường Đại học Lao động Xã hội đi theo hướng tìm kiếm vẻ đẹp duyên dáng và trí tuệ. Đại diện Đoàn trường đã trao đổi rất thẳng thắn về tiêu chí sinh viên thanh lịch của trường.Hoa khôi ĐH LĐ XH Phạm Thị Lượng


Được tổ chức hai năm một lần, cuộc thi mang tên “Nữ sinh tài năng duyên dáng” đã thu hút rất đông sinh viên trong trường đăng kí dự thi mặc dù yêu cầu BTC đưa ra không hề đơn giản. Tiêu chí bắt buộc đầu tiên đó là sinh viên phải đạt điểm học tập trên 6,5 và điểm rèn luyện trên 7,0.


BTC sẽ không chỉ căn cứ vào lời khai của thí sinh mà còn rà soát lại toàn bộ quá trình học tập và rèn luyện của thí sinh trong thời gian học tập tại trường để đảm bảo tính khách quan. Nếu đạt yêu cầu về trình độ học tập, thí sinh mới được phép tham gia các vòng thi sơ loại tiếp theo.


Vì lẽ đó mà những sinh viên đăng quang ngôi vị Hoa khôi tại trường này thường được bạn bè rất nể phục không chỉ vì duyên dáng mà còn vì thành tích học tập nổi trội hoặc chí ít cũng tương đối khá.


ĐH Quốc gia Hà Nội: Cũng phải đạt trên 6,5


Nhắc đến trường ĐH Quốc gia Hà Nội hẳn mọi người nhớ ngay tới Imiss Thăng Long (Hoa khôi sinh viên Hà Nội), một cuộc thi quy mô lớn với sự đầu tư kĩ càng và gây được tiếng vang trong mấy năm qua.Hoa khôi sinh viên Hà Nội Thu Nga


Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Imiss Thăng Long, Trần Linh Sơn không bình luận gì về việc hoa khôi Đại học Văn hóa mở rộng có bảng điểm “be bét” vì anh cho rằng nó liên quan đến quy định riêng của mỗi cuộc thi. Ngay cả cuộc thi Imiss Thăng Long cũng vậy, có những quy chuẩn chung mà thí sinh muốn tham gia phải đạt được.


Cụ thể, đối với thí sinh vẫn học theo chương trình niên chế thì điểm học tập phải đạt trên 6,5; với thí sinh theo chương trình tín chỉ thì tối thiểu là 2,0 và tất cả phải đạt điểm rèn luyện loại khá trở lên.


Học viện Ngoại giao: "Đừng quan trọng quá vấn đề điểm, 5,0 là được rồi"


Không chỉ được biết đến như một ngôi trường thuộc top trên của cả nước với điểm thi đầu vào “ngất ngưởng”, Học viện Ngoại giao còn nổi tiếng vì các cuộc thi sắc đẹp rất thu hút sự quan tâm của dư luận và gần đây nhất là việc thần tượng âm nhạc Uyên Linh cũng ra đời từ cái nôi này.


Tuy nhiên, như chị Đỗ Tư Hiền, Phó trưởng phòng công tác chính trị, quản lý sinh viên kiêm Bí thư Đoàn trường cho biết thì tiêu chí về học lực đối với thí sinh tham gia cuộc thi Miss của trường lại khá thấp so với hai trường nói trên.Hoa khôi Học viện Ngoại giao Phạm Tố Quyên


Được tổ chức hai năm một lần, Thể lệ cuộc thi Miss DAV được công bố công khai và rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của trường trước khi cuộc thi diễn ra. Trong đó có một tiêu chí rất quan trọng và không thể thiếu đó chính là kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên.


Theo quy định của trường Ngoại giao thì sinh viên phải là sinh viên chính quy, đạt điểm tổng kết học tập từ 5,0 trở lên và điểm rèn luyện cũng phải đạt loại khá trở lên mới được phép làm hồ sơ tham gia dự thi. Để có mặt đêm chung kết, các thí sinh phải trải qua rất nhiều vòng sơ loại khá gắt gao.


Trường Học viện Ngoại giao sắp tới sẽ tổ chức một cuộc thi về âm nhạc, nhân sự việc vừa xảy ra sau cuộc thi ở trường ĐH Văn hóa, chị Hiền cũng chỉ đạo ban tổ chức cần chặt chẽ ngay từ khâu thông báo thể lệ, tránh những điều đáng tiếc.
Khánh Chi trong phút giây nhận danh hiệu Miss HUC Open.Hoa khôi Lê Khánh Chi của ĐH Văn hóa mở rộng có điểm tổng kết cả năm của năm học thứ hai tại trường là 5,6 trước khi thi lại và 6,2 sau khi thi lại. Nếu chiếu theo tiêu chí thi hoa khôi của 2 trong số 3 cuộc thi nói trên thì cô em gái cầu thủ Công Vinh sẽ không đủ điều kiện dự thi.


Tuy nhiên, Khánh Chi vẫn có thể đáp ứng yêu cầu đối với thí sinh Hoa khôi trường Ngoại giao. Ngoài ra, ở thời điểm Khánh Chi dự thi Miss HUC Open, có thể bảng điểm của cô đã "đẹp" hơn so với năm học trước đó!


Mỗi một cuộc thi đều có quy định và tiêu chí riêng, tuy nhiên thiết nghĩ chúng ta nên quay lại câu hỏi của dư luận: Có nên xây dựng tiêu chí chung cho các cuộc thi sinh viên thanh lịch trên cả nước, để mỗi ngôi vị hoa khôi là một bông hoa không chỉ có sắc mà còn cả hương?


Source: http://dantri.com.vn/c135/s135-470708/nu-sinh-thanh-lich-khong-can-bang-diem-phai-dep.htm