Nữ phi hành gia người Nga đầu tiên bay lên quỹ đạo sau 17 năm
(TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 26/09/14 14:34Nữ phi hành gia Elena Serova. (Nguồn: Reuters)


Theo hãng tin Nga TASS, trưa 26/9, tàu vũ trụ "Liên hợp TMA-14M" của Nga đã ghép nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) theo chế độ tự động.


Trước đó tàu đã tách khỏi tên lửa đẩy và bay theo quỹ đạo dự tính sau khi được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) vào lúc 3 giờ 25 phút sáng cùng ngày (giờ Hà Nội).


Tham gia phi hành đoàn gồm có hai nhà du hành vũ trụ Nga Aleksandr Samokutyaev và Elena Serova cùng đồng nghiệp từ Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Barry Wilmore.


Với sự có mặt của nhà du hành Elena Serova, sau 17 năm, mới lại có một nữ du hành người Nga lên quỹ đạo, sau chuyến bay của người tiền nhiệm Elena Kondakova năm 1997.


Như vậy, Elena Serova, 38 tuổi, là nữ du hành thứ tư của Liên Xô trước đây và Nga bay vào quỹ đạo. Đây cũng là lần đầu tiên một nữ du hành vũ trụ của Nga lên ISS kể từ khi trạm này đi vào hoạt động năm 1998.


Dự kiến, phi hành đoàn mới sẽ làm việc tại ISS trong 169 ngày đêm. Trong thời gian này, phi hành đoàn sẽ tiến hành nhiều nghiên cứu và thí nghiệm, đồng thời thực hiện một số chuyến ra ngoài khoảng không vũ trụ./.


http://www.vietnamplus.vn/nu-phi-hanh-gia-nguoi-nga-dau-tien-bay-len-quy-dao-sau-17-nam/283273.vnp