Hunggari: Vô gia cư là phạm phápSáng sáng, Richard Rondan cho cả đàn con 6 đứa lên chiếc taxi và mất hơn một giờ để đưa chúng từ Brooklyn đến Bronx. Ông thả bọn trẻ ở trường học, nhà trẻ và đến chiều muộn lại đón chúng về. Hành trình này tiêu tốn của ông không chỉ 20 USD tiền xăng mỗi ngày mà còn lấy mất một khoảng thời gian quý báu mà lẽ ra ông có thể lái xe kiếm tiền. Khủng hoảng kinh tế đang “gặm nhấm” mọi gia đình Mỹ.


Tuy vậy, Richard không còn lựa chọn nào khác vì hai tuần trước cả gia đình đông đúc của ông đã buộc phải rời căn hộ hai phòng ngủ tại khu Bronx. Giờ đây, gia đình ông đang được cơ quan quản lý người vô gia cư thành phố New York dành cho một nơi trú tạm ở Brooklyn.Một khu tạm trú của người vô gia cư ở New York. Ảnh: Internet


Richard là một trong 43.000 người vô gia cư đang phải tìm kiếm chỗ ngủ hàng đêm ở New York. "Con số kỷ lục này bao gồm 17.000 trẻ em. Đây là con số cao nhất kể từ khi thành phố New York bắt đầu thu thập số liệu về người vô gia cư vào những năm đầu thập niên 1980", Giselle Routhier, một nhà phân tích chính sách thuộc nhóm tình nguyện Liên minh những người vô gia cư giải thích.


Trong báo cáo về tình trạng vô gia cư năm 2012 công bố mới đây, tổ chức này đã bổ sung cả số liệu về người New York đang phải sống trong những khu nhà tạm khẩn cấp trong toàn thành phố.


"Cuộc sống thực sự rất khó khăn", ông Richard cho biết. "Cả nhà 8 người chúng tôi ngủ trong một phòng. Chúng tôi không được nấu nướng trong phòng trọ nên bắt buộc phải ăn uống bên ngoài và vì thế chúng tôi không thể tiết kiệm được tiền. Việc di chuyển hàng ngày giữa Brooklyn và Bronx cũng tốn không ít thời gian và tiền bạc".


Richard những muốn làm thêm ca đêm để kiếm thêm tiền nhưng điều này là không thể bởi khu phòng trọ có lệnh giới nghiêm và không ai được phép ra vào ban đêm.


Cũng như nhiều gia đình vô gia cư khác, Richard cũng từng dựa vào khoản trợ cấp thuê nhà do chính quyền thành phố New York hỗ trợ. Khi khoản hỗ trợ này bị cắt đi, ông không thể kham nổi mức tiền thuê nhà lên đến 1.300 USD mỗi tháng.


"Sáu đứa trẻ, tiền thuê nhà cộng thêm chi phí cho điện, gas và thực phẩm. Chúng tôi quả thực đang rất, rất khó khăn và mọi chuyện sẽ không thể tốt hơn trong thời gian tới", Richard nói với nỗi tuyệt vọng hiện rõ trên khuôn mặt.


Theo Liên minh những người vô gia cư, chi phí cho một gia đình sống trong khu nhà tạm cho người vô gia cư là 36.000 USD/năm. Chi phí hỗ trợ thuê cho một gia đình mất khoảng 10.000 USD một năm.


Trong khi đó, những người vô gia cư như Richard Rondan đang bị khó khăn bủa vây bốn phía. Do ông không thể làm việc toàn ca với chiếc taxi của mình nên việc thanh toán tiền thuê taxi mỗi tháng cũng là một vấn đề. Nỗi lo lắng lớn nhất của ông là ông có thể mất cả xe và như thế mất luôn cả nghiệp lái xe taxi.


Trường hợp của bà Lisa Sledge cũng không khá hơn. Bà mẹ đơn thân này và 3 đứa con cũng đã gia nhập đội quân vô gia cư trong thành phố sau khi khoản hỗ trợ thuê nhà bị cắt. Lisa cho biết bà đang bế tắc trong một vòng quay luẩn quẩn không lối thoát.


Lisa hiện có một công việc của chính phủ với thu nhập thấp nhưng bà đã phải xin nghỉ phép để tìm cách thoát khỏi khu nhà tạm và có thể tìm được một căn hộ mới. Bà lo ngại rằng nếu tiến trình này mất quá nhiều thời gian bà sẽ bị mất việc luôn.


"Không ai biết về tiếng khóc lặng thầm đang ai oán thoát ra từ khu nhà tạm. Kể từ khi phải chuyển tới đây, tôi đã bị trầm cả, tôi có cảm giác mình không thể tiếp tục được nữa", bà Lisa nói, "tôi không muốn nói rằng tôi muốn tự tử bởi vì tôi không thể. Tôi phải sống vì lũ trẻ nhưng cuộc sống quả thật không dễ chịu gì".


Để được chấp nhận vào ở tại khu phòng trọ cho người vô gia cư, tất cả các thành viên của mỗi gia đình phải cùng có mặt tại cơ quan quản lý người vô gia cư của thành phố để đăng ký. Việc đăng ký thường phải mất cả ngày. Các gia đình cũng phải chứng minh được rằng không ai trong số người thân hay bạn bè của họ chấp nhận cho họ ở nhờ. Sau khi được phê chuẩn, gia đình đó sẽ được cung cấp chỗ ở tạm trong 10 ngày. Hết 10 ngày, họ lại phải làm lại tiến trình đăng ký xin chỗ ở.


Đỗ Sinh


http://www.baotintuc.vn/130N20120718085623500T130/noi-niem-nguoi-vo-gia-cu-o-new-york.htm