Nguồn tin: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/noi-lo-mat-viec-am-anh-nhan-vien-ngan-hang-20121122090532264ca34.chn


Nỗi lo mất việc “ám ảnh” nhân viên ngân hàng


Hoạt động cơ cấu lại nhân sự ở các ngân hàng đang khiến cho nhiều người làm việc trong ngành trước nay vẫn được xem là “hot” nhất đang đứng ngồi không yên.


Chưa bao giờ, làn sóng thay đổi nhân sự ngân hàng lại diễn ra mạnh như thời gian gần đây. Trên các báo cáo tài chính, con số tuyển dụng mới vẫn gia tăng không ngừng, chỉ một số ít ngân hàng cho thấy số lượng người lao động sụt giảm. Tuy nhiên trên thực tế, làn sóng cắt giảm nhân sự lại khiến cho nhiều người làm việc trong ngành trước nay vẫn được xem là “hot” nhất đang đứng ngồi không yên.


Anh Vượng, nhân viên của ngân hàng T. cho biết, quy mô của ngân hàng không phải quá lớn, tổng số người lao động chưa đến 10.000 người, nhưng trong năm nay có thể cắt giảm số nhân sự lên tới 2.000, và anh đang lo mình sẽ là một trong số đó.


Trong tình cảnh tương tự, chị Xuân làm việc tại ngân hàng B. cho biết, phòng giao dịch chỗ chị làm việc mới đây vừa cắt giảm 3 nhân sự do không đạt chỉ tiêu kinh doanh. Chị là nhân viên tín dụng, lại đang bị áp doanh số thu hồi nợ xấu, nhưng việc đòi nợ hết sức khó khăn nên cũng rất lo sẽ không giữ được việc.


Anh Tuấn, nhân viên của ngân hàng SeABank lại rơi vào cảnh “éo le” hơn là hai vợ chồng cùng làm việc tại một chi nhánh. Sau khi vợ anh nghỉ sinh con xong, ngân hàng cho “nghỉ luôn ở nhà” với lý do “không thể hợp lý hơn” là không khuyến khích người thân trong gia đình làm cùng một nơi để tránh rủi ro.


Hay tại chi nhánh của một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mới đây đã cắt giảm lên tới hàng chục nhân sự. Được biết, những trường hợp bị chấm dứt hợp đồng đa phần là người mới. Nhiều trong số đó rất bức xúc vì không phải họ được tuyển dụng “ngẫu nhiên” mà phải mất ‘quà lót tay’ rất nhiều khi mới vào.


Cách đây không lâu, cộng đồng mạng cũng đã xôn xao bởi một bức thư tố cáo ngân hàng SeABank cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt và ép nhân viên tự viết đơn xin nghỉ việc.


Qua phản ánh của nhiều người làm việc trong ngành, ngân hàng có nhiều hình thức cắt giảm nhân sự, chẳng hạn như giao chỉ tiêu cao, không ký tiếp các hợp đồng đã đến hạn, chuyển các hợp đồng dài hạn thành hợp đồng thời vụ. Một số nơi thì áp dụng biện pháp cắt giảm trợ cấp, giảm lương, điều chuyển vị trí công tác, địa điểm công tác…khiến người lao động thấy “nản” và tự xin nghỉ.


Chúng tôi cũng đã liên hệ trực tiếp với một số lãnh đạo của vài ngân hàng. Họ hầu hết phủ nhận việc cho thôi việc hàng loạt song lại thừa nhận có việc cơ cấu lại nhân sự. Theo giám đốc một chi nhánh của ngân hàng T., đối tượng cắt giảm nhân sự lần này hầu hết là những người không đủ năng lực, cũng có phần nhỏ là người lao động tự nguyện xin nghỉ việc.


Còn riêng ngân hàng SeABank, ngay sau sự cố “bị tố”, lãnh đạo của nhà băng này đã lên tiếng khẳng định hoàn toàn không có việc đó, thậm chí ngân hàng đã tuyển dụng tới 778 nhân sự mới trong 9 tháng đầu năm.


Dù với lý do gì đi nữa thì làn sóng cơ cấu lại nhân sự gần đây của các ngân hàng cũng khiến nhiều người không khỏi lo ngại, nhất là những người đang làm việc trong ngành.


Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia thì động thái cắt giảm nhân sự của các ngân hàng lại là điều tốt. Bởi theo họ, thời gian trước đây, các ngân hàng đã tuyển dụng ồ ạt do sự phát triển nhanh chóng của ngành này, song giờ đây, tình hình kinh doanh gặp khó, các ngân hàng phải cơ cấu lại nhân sự, thanh lọc và lựa chọn những người có năng lực để vừa tiết giảm chi phí, vừa đem lại hiệu quả công việc tốt nhất. Trong nội dung tái cơ cấu của ngành ngân hàng thì hoạt động tái cơ cấu nguồn nhân lực cũng là phần quan trọng cần phải thực hiện.


Thành Hưng


Theo TTVN