Vào một ngày, chị Kiên nhìn thấy lồng ngực của con mình phát triển không bình thường, sưng to và lệch về bên trái. Đi khám thì phát hiện cháu bị tim bẩm sinh, dị dạng lồng ngực. Nhà nghèo, gia đình túng quẫn không biết làm gì để lấy tiền cho con phẫu thuật.


Sinh ra và lớn lên trên vùng đất nghèo của làng Bào, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Năm 2002, chị Kiên lập gia đình với anh Lê Thành Hưng và sinh được hai con là Lê Ngọc Linh và Lê Ngọc Ly. Sau khi lập gia đình đôi vợ chồng trẻ đã ra ở riêng với hai bàn tay trắng, quanh năm cái đói, cái nghèo luôn đeo bám.


Tháng 6/2003, cháu Linh chào đời với sự hân hoan đón đợi của gia đình hai bên nội ngoại. Niềm hạnh phúc của gia đình khi anh chị được lên thiên chức làm cha, làm mẹ. Cháu Linh sinh ra cơ thể hơi bầm tím và xanh xao nhưng vẫn phát triển bình thường. Năm cháu lên 2 tuổi, chị Kiên thấy lồng ngực của con mình nổi to lên khác thường và lệch về bên trái. Gia đình thấy lo lắng nên đưa con đi khám tại bệnh viện huyện thì được biết cháu bị “Ngực gà”, lớn lên sẽ khỏi. Một phần thấy mừng, phần khác do không có tiền nên gia đình đành tin theo lời bác sỹ đưa con về nhà mà không đưa đi khám nơi khác.


Sau thời gian đó, cháu Linh cứ ốm triền miên, hay bị viêm phổi, tức ngực và khó thở nên phải nghỉ học thường xuyên. Cuộc sống gia đình khó khăn, còn phải chạy ăn từng bữa nên gia đình cũng không đưa cháu đi khám nữa mà cho cháu uống thuốc ở nhà.


Tháng 7/2008, nghe tin có chuyên gia Hàn Quốc về khám bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa, chị Kiên vội vàng đưa con xuống xin khám thì các bán sỹ cho biết cháu mắc bệnh tim bẩm sinh, dị dạng lồng ngực. Danh sách cho các cháu mổ miễn phí đã lấy đủ.


Choáng váng, bất ngờ, chị Kiên không dám tin vào những gì mình nghe thấy. Nỗi bất hạnh tự dưng đổ xuống đầu đứa con gái tội nghiệp của chị. Nghĩ thương con, túng quẫn không biết lấy tiền đâu để chữa trị, chị chỉ biết nuốt nước mắt khóc ôm con trở về.


Về nhà, anh chị vay mượn khắp nơi, bán hết đồ đạc, dụng cụ làm việc để có tiền đưa con đi viện. Trở lại bệnh viện Nhi Thanh Hóa, các bác sỹ cho biết trường hợp cháu không mổ được và giới thiệu ra bệnh viện Nhi Trung Ương rồi đến bệnh viện Việt Đức. Tại đây, phía bệnh viên cho biết trường hợp cháu Linh muốn mổ phải mất 40 triệu tiền chi phí.


Nói đến đây chị Kiên rơm rớm nước mắt: “Thương con lắm, các bác sĩ nói bệnh tim của cháu đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, nếu không mổ sớm thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cháu. Vợ chồng tôi không biết vay mượn, xoay xở đâu ra chừng nấy tiền cho con chữa bệnh, chỉ biết ôm con khóc”.


Gia đình chị vốn thuộc hộ nghèo, hai bên nội ngoại cũng không khá giả gì hơn. Không một đồng vốn làm ăn, ngôi nhà một gian đang được trát đất, che bạt xung quanh để lấy chỗ chui ra chui vào. Tài sản lớn nhất trong nhà chỉ có chiếc giường cưới và chiếc tivi cũng đang còn phải nợ. Cả gia đình chỉ trông vào chưa đầy một sào ruộng, lúa làm ra chỉ đủ ăn được 4 tháng, 8 tháng còn lại phải đi vay mượn tiền đong gạo.Không có đất làm ăn, anh Hưng đi làm thêm nghề thợ Mộc. Ngoài ra, hễ ai thuê gì thì làm nấy, bất kể xa gần hay công việc nặng nhọc. Làm quần quật cả ngày, đêm nhưng mỗi tháng cũng chỉ thu nhập được trên dưới 1 triệu đồng, nhưng công việc cũng thất thường, có khi cả tháng trời không có việc gì làm.


Anh Hưng chia sẻ: “Khổ lắm, đi làm xa mà ở nhà con đau ốm thường xuyên nên tôi cũng không yên tâm. Cứ làm được một thời gian là tôi lại phải xin ứng trước để lấy tiền thuốc thang cho con. Muốn nuôi con trâu, con lợn để kiếm thêm thu nhập nhưng dịch bệnh chết hết, giờ không có tiền để mua lại nữa”.


Bản thân chị Kiên, vừa chăm con, lo công việc mùa màng xong là chị lại đi làm thuê kiếm tiền. Vất vả cả ngày, tối đến chị Kiên còn tranh thủ đan thúng mủng bán, khâu len thuê.


Năm nay Linh mới 7 tuổi và học lớp 2, mặc dù sức khỏe không tốt, nhưng cháu rất ngoan và học rất giỏi. Linh thích đi học nhưng do ngực cháu nhô lên khác thường nên cũng gặp khó khăn. Lên lớp các bạn cứ bảo Linh bị tim bẩm sinh lây lan nên các bạn cứ đánh đuổi, Linh toàn phải chơi một mình.


Hiện tại, bệnh tình của Linh ngày một nặng hơn, mỗi khi bệnh tái phát, ngực Linh lại đau nhói, khó thở, cháu luôn phải vật vả chống chọi với cơn đau hàng ngày hành hạ. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh phát mạnh sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của Linh. Thương con đau đớn, lo lắng nhưng chị Kiên cũng chẳng biết làm gì ngoài ngồi nhìn con quằn quoại chịu đựng bệnh tật hành hạ.


Gia đình quá khó khăn, miếng cơm còn không đủ thì lấy đâu ra số tiền lớn vậy để cho con phẫu thuật. Anh chị đã từng nghĩ đến phương án bán nhà.


Nhìn đứa con gái đang tuổi đến trường mang trong mình căn bệnh tim cần mổ gấp mà chị Kiên nghẹn ngào: “Tôi chỉ mong sao chữa khỏi bệnh cho cháu mà không phải bán nhà. Mỗi lần cháu bị bệnh hành hạ tôi chịu không nổi, chỉ biết khóc nhìn con. Hiện tại cháu Ly đang khỏe mạnh nhưng gia đình vẫn lo lắng, muốn đi khám cho cháu nhưng cũng không có tiền. Nếu giờ mà hai cháu có mệnh hệ gì thì chắc gia đình tôi sẽ không sống nổi”.


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:1. Anh Lê Thành Hưng: làng Bào, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).


2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)


Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)


Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490


Email: quynhanai@dantri.com.vn* Tài khoản VNĐ:


Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí


Số TK: 10 201 0000 220 639


Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm* Tài khoản USD:


Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí


Số TK : 10 202 0000 004346


SWIFT Code: ICBVVNVX106


Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:


Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí


Số TK: 0451 001 944 487


Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công3. Văn phòng đại diện của báo:VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122


VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269