Tại buổi đối thoại với lãnh đạo huyện Duy Xuyên, mức giá đền bù thiệt hại do nổ mìn gây đưa ra cao gấp 6 lần so với dự toán ban đầu nhưng người dân vẫn bức xúc.Ngày 30/5, chính quyền huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), ban điều hành gói thầu số 4 và đơn vị bảo hiểm đã tổ chức họp dân và công bố mức bồi thường chính thức cho 110 hộ dân ở xóm Nam Sơn (thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh) có nhà bị ảnh hưởng do quá trình đánh mìn làm hầm đường bộ thuộc đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gây ra.Chung quy, người dân vẫn yêu cầu phải được đền bù thỏa đáng với những hư hỏng nhà cửa do đơn vị thi công bắn mìn gây ra.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: LĐO)


Phát biểu tại buổi đối thoại, một đại diện của phía đơn vị thi công đã thừa nhận thiếu sót, khuyết điểm của mình trước người dân địa phương về quá trình giám định cho đến việc đưa ra định mức đền bù cho người dân trước đó.


Sau lần giám định vết nứt lần thứ hai của công ty giám định và tư vấn kỹ thuật Raco vào chiều 23/5, đơn vị thi công đã bổ sung khối lượng vết nứt, nâng tổng chi phí đền bù lên hơn 626 triệu đồng, tức gấp 6 lần so với mức dự toán ban đầu (98 triệu đồng). Hộ được đền bù thấp nhất là hơn 800 ngàn đồng, hộ cao nhất gần 17,5 triệu đồng.Trong đó, hộ ông Lưu Ba trước được dự toán đền bù gần 1.700 đồng nay nâng lên hơn 2 triệu đồng, còn lại các hộ khác nhận mức bồi thường trung bình từ 2 – 8 triệu đồng.

Ông Phan Xuân Cảnh – Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên – trả lời các ý kiến thắc mắc của bà con. (Ảnh: Dân Trí)


Ông Đoàn Tân – Chủ tịch mặt trận xã Duy Trinh – cho rằng việc áp giá đền bù lần đầu tiên quá thấp khiến bà con phản ứng. Đây là do đơn vị thi công, bảo hiểm tự xây dựng giá mà không thông qua chính quyền mà "áp" xuống cho người dân, nên dân phản ứng là đúng.


Tuy nhiên, phần lớn người dân cũng không đồng tình với mức đền bù hiện tại. Bà Nguyễn Thị Liền nói: “Nhà tui nứt đầy chỗ mà đền bù chưa được 4 triệu đồng, thì hỏi sửa chữa thế nào? Cứ cho là đủ để vá víu tạm thời, nhưng đến mùa mưa bão, nhà đã nứt sẵn từ trong kết cấu thì sớm muộn gì cũng sập, lúc đó ai chịu trách nhiệm?”. Nhiều hộ dân tỏ ra bức xúc, hụt hẫng vì cho rằng số tiền đền bù tăng lên rất ít so với thiệt hại của họ.

Trong bảng giá này, hộ ông Lưu Ba được tăng lên 2.171.459 đồng. Còn hộ cao nhất là ông Nguyễn Mẫn với số tiền trên 17,3 triệu đồng. (Ảnh: Dân Trí)


Kết thúc buổi đối thoại, đơn vị thi công và các hộ dân vẫn không tìm được tiếng nói chung. Người dân một mực không chấp nhận mức đền bù. Trước tình hình trên, ông Phan Xuân Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên yêu cầu đơn vị thi công phải ra quyết định đền bù, có dấu xác nhận của công ty gửi tới từng hộ dân, bà con có thể căn cứ vào đó để khởi kiện lên cấp trên nếu không thỏa đáng.
http://phununews.vn/doi-song/no-min-lam-nut-nha-dan:-van-buc-xuc-du-muc-den-bu-tang-6-lan-80764.html