Một người đàn ông thẫn thờ khi vừa mất đi hai người thân cùng lúc trong vụ nổ đường ống dẫn dầu(VnMedia) - Khoảng 120 người đã bị chết cháy khi một đường ống dẫn dầu ở khu ổ chuột Nairobi, Kenya, phát nổ và bốc cháy dữ dội. Vụ việc kinh hoàng này xảy ra ngày hôm qua (12/9).


Theo các quan chức Kenya, vụ cháy đường ống dẫn dầu xảy ra đúng thời điểm người dân địa phương đang đổ xô đi hút trộm dầu từ đường ống này. Đây là nguyên nhân khiến cho số người thương vong trong vụ tai nạn cao như vậy. Ngoài 120 người thiệt mạng còn có 100 người khác phải nhập viện khẩn cấp.


Hiện trường để lại ở vụ tai nạn thật khủng khiếp. Hàng chục thi thể, một số cháy đến tận xương, nằm rải rác trên bãi cỏ cháy đen gần các con kênh và một dòng sông đen ngòm ở khu ổ chuột Sinai.


Các nhân chứng cho biết, vụ cháy bùng lên lúc khoảng 05h30 ngày hôm qua theo giờ quốc tế (tức 12h30 trưa theo giờ Hà Nội). Nhiều người dân đã bị lửa bắt vào người. “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một chuyện như thế này xảy ra trong cuộc đời mình. Tôi nhìn thấy những phụ nữ, trẻ em bị đốt cháy như cây củi. Điều khủng khiếp nhất mà tôi chứng kiến là một người phụ nữ bị đốt cháy cùng với đứa con bé bỏng địu trên lưng", một người dân có tên là Francis Muendo chưa hết bàng hoàng kể lại.


Một số người bị ngọn lửa trùm lên quần áo, tóc tai đã nhảy xuống dòng sông gần đó để cố dập tắt ngọn lửa đang bùng lên trên thân thể họ. Tuy nhiên, một số đã không thể sống sót được dù đã nhảy xuống nước.


Những ngôi nhà gần đường ống dẫn dầu cũng bốc cháy dữ dội...


Các cơ quan chức năng Kenya chưa tìm được nguyên nhân gây ra vụ nổ và cháy đường ống dẫn dầu chạy qua khu ổ chuột nói trên. Tuy nhiên, một số người dân cho biết, việc hút trộm dầu từ đường ống này thường xuyên xảy ra.


"Cứ bất kỳ khi nào Công ty Dầu mỏ Kenya bơm dầu thì chúng tôi đều đến đó để lấy dầu", một người dân có tên là Francis Munge thừa nhận.


"Có một số người biết cách mở van. Tôi không biết lần này chuyện gì đã xảy ra khiến đường ống phát nổ và bốc cháy. Có thể là do áp suất trong đường ống dẫn dầu quá cao", Munge cho biết.


Theo các quan chức Kenya, số người chết trong vụ tai nạn cháy đường ống dẫn dầu ở khoảng từ 75 đến 120 người. Con số này có thể còn tăng cao nữa bởi còn nhiều thi thể đang ở dưới lòng sông.


Thủ tướng Raila Odinga đã lên tiếng bày tỏ sự cảm thông và chia buồn với các nạn nhân. “Đây là một vụ tai nạn khủng khiếp, thật sự khủng khiếp. Rất đáng buồn khi chứng kiến nhiều người dân của chúng ta mất mạng sống như vậy", ông Odinga cho biết khi đến hiện trường vụ tai nạn. Thủ tướng Odinga hứa sẽ tiến hành điều tra đầy đủ vụ việc.Kiệt Linh - (theo Tele, AFP, Reuters)


http://vnmedia.vn/VN/no_duong_ong_dan_dau_120_nguoi_chet_chay_tham_thuong_17_244527.html