TP - “Sao mắt con sưng như vậy?”. Hoàng trả lời: “Con vào nhà tắm bị thầy Phong đá té vào bình ga”.


Biên bản xác minh vụ việc của Trường tiểu học Phú Trinh 3


http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=61089&ChannelID=71


Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Giáo dục thành phố Phan Thiết về việc có phụ huynh phản ánh một học sinh lớp 1A bị đánh sưng mắt, lúc 14 giờ 30 ngày 14/9, Tổ xác minh của trường tiểu học Phú Trinh 3 gồm Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A hỏi em Hoàng: “Sao mắt con sưng như vậy?”.


Hoàng trả lời: “Con vào nhà tắm bị thầy Phong đá té vào bình ga”. Các học sinh C. (lớp 4), T. và N. (lớp 2) cho biết có nghe Hoàng kể em bị thầy Phong đá. (Các em tỏ vẻ rất lo sợ nên chúng tôi không nêu tên họ đầy đủ - PV).


Được biết, thầy Trương Mạnh Phong là đảng viên, cán bộ Phòng Giáo dục thành phố Phan Thiết, chồng cô Phan Thị Mỹ Lệ dạy ở trường tiểu học Phú Trinh 3.


Thầy Phong cô Lệ nhận giữ trẻ bán trú với khoảng 10 học sinh tiểu học tại nhà nhưng không có giấy phép. Sau khi Tổ xác minh lập biên bản, em Hoàng nghỉ học đến nay.


Nhận tin báo, chúng tôi cố gắng tìm em Hoàng nhưng không gặp. Ngày 19/9, chúng tôi gặp chị Bùi Thị Tường Vy sinh 1974, mẹ Hoàng, tại nhà ở đường Trần Hưng Đạo (Phan Thiết).


Chị Vy cho biết khi thì Hoàng nói bị ngã, khi thì nói thầy Phong đá té đập mặt vào bình ga và cho biết em đang ở nhà bà ngoại ở Tà Dôn (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc).


Nhưng trưa hôm sau, 20/9, khi chúng tôi tháp tùng đoàn cán bộ phường Phú Trinh đến nhà thì chị Vy cho biết cháu ở nhà thầy Phong cô Lệ từ ngày bị sưng mắt đến nay, chính cô Lệ và thầy Phong đưa Hoàng đi chữa bệnh.


Chị hứa với cán bộ phường, đêm 21/9 sẽ đưa Hoàng về nhà chăm sóc nhưng lúc 20 giờ, các phóng viên trở lại thì chị bảo Hoàng đã được người thân đưa đi TPHCM.


Được biết cha mẹ Hoàng bỏ nhau lúc em còn nhỏ, cha em hiện sống ở TPHCM. Ngoài ra, tìm hiểu hàng xóm của thầy Phong cô Lệ, nhiều người cho chúng tôi biết hai người thầy này “nổi tiếng” đánh học sinh, chỉ có phụ huynh ở xa không biết mới gửi con cho họ.


Qua những thông tin bước đầu có thể thấy em Hoàng buộc nghỉ học cả tuần qua để xóa vết thương trên mắt. Liệu có phải những người liên quan trong vụ việc giấu em Hoàng nhằm bưng bít thông tin và phi tang chứng cứ?


Tháng 11/2005, 15 giáo viên – nhân viên trường tiểu học Phú Trinh 3 gửi đơn lên Thành ủy Phan Thiết tố cáo đảng viên Trương Mạnh Phong, trong đó có nội dung hành hạ trẻ em: Chủ nhiệm lớp 2B năm học 2004 – 2005, cô Bạch Thị Tiến thấy em Vỹ Tiên ói ra thức ăn có màu đỏ trong giờ học, cô Tiến hỏi: “Em ăn gì mà ói”. Vỹ Tiên trả lời: “Con mệt không muốn ăn, thầy Phong dằm ớt xiêm đỏ bỏ vào cơm bắt con ăn…”.


Tuy nhiên, tháng 3/2006, Chi bộ Phòng Giáo dục xác minh cho rằng không có cơ sở kết luận vì chỉ có cô Tiến hỏi em Tiên và các cô giáo khác chỉ nghe kể lại, còn em Tiên không nhớ việc này.


Theo đơn của 20 giáo viên trường tiểu học Phú Trinh 3, cô Phan Thị Mỹ Lệ liên tục đánh học sinh. Cụ thể: Năm 2003 đánh em Trần Thị Diễm Phúc lớp 1B bầm từ vai xuống lưng; từ tháng 9 đến tháng 11/2005 đánh 3 em học sinh lớp 3 C: Nguyễn Lê Dương; Trần Thị Kim Tuyền và Đoàn Trường Hải bị đánh 5 roi bằng thước gỗ lớn làm bầm tay và mông.


Hành vi đánh học sinh của cô Lệ khiến phụ huynh và giáo viên rất bất bình. Tháng 5/2003, 17 giáo viên có đơn kiến nghị chuyển cô Lệ sang trường khác; tháng 10/2005 Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp xét kỷ luật cô Lệ với hình thức đề nghị cảnh cáo toàn ngành.


Thế nhưng, Hội đồng kỷ luật Phòng Giáo dục chỉ “phê bình rút kinh nghiệm”, nhưng cũng vẫn phải công nhận “cô Lệ do cá tính nóng nảy nên đánh học sinh khá mạnh tay”.


Sáng 21/9, CA phường Phú Trinh đã làm việc với chị Bùi Thị Tường Vy, mẹ em Hoàng. Tại đây, chị Vy đã làm đơn gửi CA thành phố Phan Thiết đề nghị làm rõ nguyên nhân con chị bị sưng mắt trong thời gian ở tại nhà thầy Phong cô Lệ.


Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.


Nguyễn Huỳnh