Đó là những kẻ cướp của không ghê tay song cũng có những người làm việc xấu để giúp đỡ người khác và được các thiếu nữ ngưỡng mộ.


1. Arthur Barry


Hiếm có gã tội phạm nào được chú ý nhiều như Gã trộm thượng lưu - Arthur Barry (1896 - 1981) trong lịch sử nước Mỹ. Với nguyên tắc chỉ trộm nữ trang, đồ quý giá của giới thượng lưu và không hại bất kỳ ai trong các phi vụ của mình, Barry được nhớ đến như người hùng Robin Hood thuở xưa.


Barry thực hiện rất nhiều các vụ trộm nữ trang với hai cách thức chính, thứ nhất là đợi chủ nhà đi ngủ sẽ tranh thủ “khoắng” hết các món đồ có giá trị, nếu chẳng may chủ nhà thức giấc, Barry yêu cầu họ giữ im lặng nếu không muốn bị hại. Cách thứ hai táo tợn hơn là thực hiện các vụ trộm vào ban ngày và tất cả đều thành công trót lọt. Sau khi bị một kỹ nữ tố giác, Barry bị kết án 25 năm tù giam. Năm 1929, Barry vượt ngục thành công để rồi lại bị tóm sau 3 năm sống ngoài vòng pháp luật. Khi được thả tự do, Barry đã hoàn lương và trở thành một công dân mẫu mực.

2. Jonathan Wild


Được xem như tay trộm khét tiếng nhất trong giới tội phạm của nước Anh hồi thế kỷ 18, Jonathan Wild (1683 - 1725) cùng băng đảng tay chân của hắn vừa là nỗi lo sợ vừa là niềm ngưỡng mộ của dân chúng, đồng thời cũng là kẻ khiến cảnh sát Anh thời bấy giờ phải “đau đầu”, khó chịu.


Khi thành London trở thành trung tâm văn hóa và thương mại trù phú thì giới tội phạm lúc đó cũng mọc lên như nấm sau mưa. Trong đó, Jonathan Wild “nổi lên” như một kẻ thiết lập mạng lưới giao dịch và tiêu thụ hàng hóa đánh cắp. Sau khi chỉ điểm cho đồng bọn ăn trộm, Wild sẽ chờ “khổ chủ” liên lạc và hứa sẽ giúp họ tìm lại tài sản đã bị đánh cắp để hưởng một khoản hoa hồng không nhỏ. Wild đã kiếm được nhiều món hời lớn trong những phi vụ trộm 2 mặt như thế.


Việc tiêu thụ hàng hóa bị ăn trộm là phạm pháp, Wild đã “lấy lòng” cảnh sát bằng cách “bán đứng” nhiều tên tay sai trong băng đảng và rất nhiều trong kẻ bị chủ phản đó đã bị treo cổ. Mãi về sau, mánh khóe và những trò kiếm lợi lộc bất chính của Wild cũng bị phơi bày, gã bị bắt và phải lãnh án tử hình. Ngày nay, Jonathan Wild được người sau biết đến như hiện thân của kẻ tham nhũng.

3. Claude Du Val


Claude Du Val (1643 - 1670) nổi tiếng là “đạo chích” không cần đến bạo lực khi hành động và không tuân theo bất kỳ một quy tắc nào. Sinh ra tại Normandy trong một gia đình quý tộc bị tước danh hiệu và đất đai, Claude Du Val từng phục vụ như một người đầy tớ của các nhà quý tộc, sau đó, hắn trở thành một tên cướp.


Không như những tên cướp cùng thời, Claude được miêu tả là một người điển trai, năng nổ và hài hước, hắn luôn xuất hiện với hình ảnh bóng bẩy và ăn mặc vô cùng thời thượng. Chính vì thế, Claude luôn tận dụng sự hấp dẫn của mình làm vũ khí lợi hại cho mọi phi vụ.


Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh tên cướp cá tính này, chẳng hạn như trong bất cứ vụ cướp nào nếu vợ của nạn nhân đồng ý khiêu vũ với hắn, Claude sẽ chỉ lấy đi một nửa tiền bạc. Sau gần 10 năm trốn chạy pháp luật, hắn đã bị bắt và kết án treo cổ. Ngày hành hình, phụ nữ từ khắp nơi ùn ùn đi theo Claude, tranh nhau chỉ để được chạm vào hắn lần cuối. Có thể nói, Claude là tên cướp hào hoa nhất trong lịch sử nước Pháp thế kỷ 17.

4. Richard Turpin


Tên trộm khét tiếng của nước Anh Richard Turpin (1705 – 1739) được biết đến nhiều sau câu chuyện lãng mạn mà y kể trong 30 phút cuối cuộc đời trước khi tự tay đưa thòng lọng vào cổ kết liễu đời mình.


Trước khi trở thành tay cướp xấu xa, cộc cằn của nhóm cướp vùng Essex, Turpin là gã hàng thịt thật thà có cửa tiệm ở ngoại ô London. Khi nhiều thành viên của nhóm cướp này bị bắt và lãnh án tử hình, Turpin đã rời khỏi nhóm và gia nhập vào một băng đảng và liên tiếp thực hiện các vụ cướp bóc dọc theo đường cao tốc ở ngoại ô London. Ít lâu sau, băng nhóm này cũng bị bắt giữ nhưng Turpin may mắn trốn thoát được.


Năm 1973, gã trộm một con ngựa và trốn đến ngôi nhà của cha gã, nhưng cũng bị phát hiện sau nỗ lực trộm tiếp 3 con ngựa khác. Turpin cuối cùng bị xử án treo cổ. Trong những giây phút cuối đời trên đoạn đầu đài, Turpin cúi chào khán giả và thao thao bất tuyệt bằng một bài diễn văn như tự đưa tiễn chính mình. Sau đó, y chộp lấy thòng lọng tròng vào cổ và tắt thở 5 phút sau đó.

5. David Brankle


David Brankle là một trong những tên cướp nhà băng nổi tiếng nhất của Mỹ. Hắn cướp thành công 43 ngân hàng tại 6 bang của Mỹ trong vòng 12 tháng từ năm 2002 đến 2003, tổng giá trị cướp được là 175.000 USD.


Brankle bất đắc dĩ phải cướp ngân hàng lần đầu khi gia đình bên nhà vợ buộc hắn phải bồi thường khoản tiền li dị. Sau những cố gắng làm kinh doanh nhỏ để cứu vãn kinh tế gia đình và để không mất quyền nuôi đứa con trai duy nhất thất bại, Brankle đã trộm chiếc xe BMW từ một đại lý xe hơi, mở đầu cho những chuỗi ngày toan tính cướp hàng loạt các ngân hàng về sau.


Để thực hiện các vụ cướp nhà băng, Brankle vạch ra và theo sát kế hoạch cụ thể đã lên sẵn. Bước đầu, y thực hiện các vụ cướp nhỏ tại các cửa hàng tạp hóa, tiếp theo, y tìm hiểu địa hình của các cửa hàng mục tiêu với các khu nhà lân cận, sau đó cố ý xuất hiện tại nơi có ý định cướp một cách tình cờ, chậm rãi và vô can.


Tên cướp lạnh mặt được gắn với biệt danh Quý ông Bandit này chưa bao giờ làm hại bất kỳ người vô tội nào trong các phi vụ của mình. Mặc dù chưa phải đối đầu trực tiếp với cảnh sát nhưng Brankle cuối cùng cũng bị tóm sau nỗ lực cắt đuôi một chiếc xe cảnh sát ngụy trang không thành, cùng với mức án 23 năm tù giam.ConanẢnh: Time
Nguồn: http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/vui-doc/nhung-tuong-cuop-khet-tieng-trong-lich-su-2858800.html