Tuổi thơ ta gắn với tiếng ầu ơ của mẹ, tiếng kĩu kịt quà bánh của gánh hàng rong hay thức quà vặt thân quen và chỉ cần một thoáng gợi nhớ, tất cả lại ùa về, ngọt ngào và sâu lắng.Xe quả gợi nhớ quê hươngNgày bé ở làng quê 3 miền, ít nhiều mỗi nhà đều trồng cây cóc, ổi, xoài hay mận. "Những trái quả lúc lỉu vươn mình đón nắng và dưới gốc cây là bao trò bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, rồng rắn lên mây... lý thú của trẻ con. Thỉnh thoảng về vườn nhà dưới Củ Chi, tôi cứ đứng bần thần dưới tán cây xoài mường tượng lại kỷ niệm ngày bé", chị Hoài Anh, nhân viên sale (Quận 3, TP.HCM) tâm sự.Cũng bởi gắn liền với ký ức tuổi thơ nên sáng sáng, chiều chiều, những xe chở ổi, cóc, xoài... được nhiều người ghé mua. "Ăn trái cóc chín vàng ươm nhớ hồi nhỏ chạy tung tăng quanh cây cóc chơi trốn tìm vui lắm. Vậy nên thỉnh thoảng, buổi chiều, tôi chạy xe từ quận 1 sang đường Võ Văn Tần tìm mua vài ký cóc chua chua giòn giòn ăn cho bớt thèm, bớt nhớ nhà nhớ quê", Mỹ Lan, 33 tuổi, nhân viên kế toán (Quận 1, TP.HCM) chia sẻ.
Xe cóc vàng gợi nhớ tuổi thơXe ổi xanh bán trên cung đường Trương Định - Võ Văn Tần được nhiều nhân viên văn phòng tìm mua mỗi buổi chiều.


Xoài xanh cũng là một phần ký ức ngày nhỏ của nhiều người.
Món ăn vặt lề đường gắn liền với tuổi thơNgày bé, ai chẳng một lần ngồi ngóng mẹ, bà đi chợ về cho quà. "Khi thì cái bánh tai yến, bịch bánh tráng hay chén đậu hũ xa xỉ...đều là thứ quà lớn của trẻ con chúng tôi. Thỉnh thoảng trưa nghỉ giải lao, chúng tôi vẫn tìm đến gánh hàng rong nho nhỏ của các thím, các dì ngồi ăn và nói dăm ba câu chuyện ngày xưa làm món này ra sao, bây giờ thế nào và chuyện quê, chuyện gia đình... Lúc ấy thấy tuổi thơ mình tuyệt vời và hạnh phúc biết bao", chị Kim Ngân, nhân viên kinh doanh (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay.Gánh hàng rong bánh tai yến làm nhớ người mẹ, người bà tảo tần.Xe bánh tráng gợi nhớ những ngày thơ bé.Vì mang âm hưởng tuổi thơ nên những gánh hàng rong khác như chè, bánh mì, tàu hũ... đều khiến nhiều người tìm mua, chọn lựa thay vì các quán ăn đắt tiền khác. Chị Minh Hạnh, giáo viên mầm non (Quận 5, TP.HCM) cho biết: "Hàng tuần cứ đến thứ 7, chủ nhật, tôi hay đưa bé nhà mình đi chơi phố phường, chỉ cho con biết đây là món bánh tráng bố mẹ được ăn ngày bé, kia là chiếc kẹo phồng xinh yêu mẹ vẫn mơ ước ngày xưa... Cũng biết là bé con khó hình dung vì giờ cháu chỉ tiếp xúc với các thiết bị điện tử và cuộc sống dần công nghiệp hơn nhưng chút ít về gánh hàng rong tuổi thơ trước kia sẽ khiến suy nghĩ của con thêm phần phong phú".


Gánh bánh đa ngon lành mà hồi nhỏ nhiều người từng mê.
Các loại bỏng ngô, bỏng gạo ngày bé ai cũng thích ăn.


Gánh hàng rong bây giờ không còn là sự giải cứu cơn đói nhanh chóng nữa mà nó gắn liền với ký ức tuổi thơ như lời tiểu thuyết gia, nhà thơ và nhà soạn kịch nổi tiếng Miguel de Cervantes đã từng nói: "Cái gì chúng ta học được từ tuổi thơ sẽ còn mãi".Theo TTVNLink: http://saigonnews.vn/doi-song/97245-nhung-thuc-qua-goi-nho-tuoi-tho-tren-pho-sai-gon.html