(Mask) - Bộ ảnh giúp người xem sống lại tuổi thơ với những nỗi sợ hãi vu vơ thường nhật...


Khi còn nhỏ, chắc hẳn cũng có nhiều lần chúng ta cảm thấy lo sợ về những thứ tưởng chừng rất bình thường như bóng tối, bức tường, hay đơn giản chỉ là chú chó to lớn của bác hàng xóm. Cùng với thời gian chúng ta lớn lên, nhìn lại quá khứ và mỉm cười tự thấy mình thật trẻ con.


Những kỷ niệm ấy chính là cảm hứng cho Johan Entchev - nhiếp ảnh gia đến từ Helsinki (Phần Lan), cùng với sự “hợp tác” của con trai mình đã tạo ra một tác phẩm mô tả chùm ký ức tuổi thơ theo cách vô cùng đặc biệt. Đó là một thế giới của nỗi sợ hãi, ám ảnh và ác mộng nhưng cũng không kém phần kỳ diệu.


Dễ thương, trong sáng, thánh thiện… là những gì người ta vẫn mô tả về trẻ nhỏ. Nhưng Johan Entchev lại chọn mô tả thế giới của chúng qua một lăng kính hoàn toàn khác - đó là nỗi sợ hãi và những cơn ác mộng.

“Người mẫu” cho bộ ảnh này chính là con trai của tác giả. Ông đã kỳ công chụp lại muôn màu cuộc sống của con mình từ khi bé mới sinh cho tới khi lớn lên.

Để chụp được những bức ảnh này, Entchev đã sử dụng hiệu ứng chụp đen trắng tương phản cao.Những cây gỗ trắng toát giữa bóng tối đen kịt hay vết chân đen sì trên tuyết… trông như những bóng ma ẩn hiện.

Sự tinh khiết của trẻ nhỏ, mỏng manh, dễ vỡ cùng những nỗi sợ và ác mộng.

Đó đôi lúc chính là cái nhìn của các bé về thế giới.

Entchev muốn đưa chúng ta sống lại một thời tuổi thơ với những nỗi sợ hãi vu vơ cùng lời nhắn "Đừng sợ hãi, tất cả chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng mà thôi".