(Dân trí) - Biển Chết, vỉa san hô khổng lồ của Úc, cả Cộng hòa Maldives cùng những tảng băng lớn ở Bắc Cực và Nam Cực… Tất cả đều đang phải đối mặt với nguy cơ biến mất trong tương lai gần bởi sự biến đổi nhanh chóng của khí hậu trái đất.


Vỉa san hô khổng lồ của Úc


Quần thể san hô khổng lồ của Úc có diện tích bằng cả đất nước Nhật Bản có thể sẽ biến mất trước năm 2030. Theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Úc, nhiệt độ nước biển tăng cùng nồng độ axit trong nước biển cao sẽ khiến quần thể san hô này mất dần sự sống.


Công viên quốc gia Glacier của Mỹ


Năm 1850, công viên quốc gia Glacier của Mỹ có tới 150 sông băng nhưng cho tới hôm nay nó chỉ còn lại 26 nhánh sông và tương lai con số này sẽ còn tiếp tục giảm. Nhiệt độ trái đất nóng lên khiến cây cối đâm chồi nảy lộc sớm hơn.


Theo Hiệp hội Động vật hoang dã Quốc gia Mỹ, những chú chim làm nhiệm vụ thụ phấn đến muộn hơn so với chu kỳ nở hoa của cây nên những loài côn trùng, sâu bệnh được dịp hoành hành khiến cả vòng tuần hoàn sinh thái dần rơi vào tình trạng lệch lạc.


Quần đảo Maldives


Cộng hòa Maldives là đất nước thấp nhất trên thế giới so với mặt nước biển. Trong thời kỳ đất nước này có độ cao lớn nhất, nó cũng chỉ bằng chiều cao của một vận động viên bóng rổ. Cộng hòa Maldives là đất nước chịu ảnh hưởng rõ nhất từ việc trái đất nóng lên.


Tổng thống nước này đã phải quyết định từ bỏ việc khai thác năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch để làm chậm lại quá trình nước biển dâng. Thay vào đó, họ đốt vỏ dừa để lấy năng lượng, dựng lên những cối xay gió, sử dụng nhiều pin năng lượng mặt trời để giúp giảm lượng khí carbon phát thải.


Nếu những nỗ lực này vẫn không cứu Maldives khỏi bị chìm xuống biển, chính phủ sẽ buộc phải mua đất từ những nước láng giềng để hơn 380.000 người dân Maldives có chỗ sinh sống khi nhà của họ dần chìm xuống biển.


Sông băng Kilimanjaro của Tanzania


Mũ băng trên đỉnh núi Kilimanjaro đang dần tan chảy, nguyên nhân rất quen thuộc – vì trái đất nóng lên. Tác giả Ernest Hemingway từng đến đây và miêu tả về đỉnh núi Kilimanjaro phủ đầy tuyết trắng trong truyện ngắn “The Snows of Kilimanjaro” (1936). Kể từ đó tới nay, mũ băng của đỉnh núi này đã tan chảy tới 80%.


Quần đảo Indonesia


Theo các nhà khí tượng thủy văn của nước này, quần đảo Indonesia sẽ mất khoảng 2.000 hòn đảo với khoảng 385.000 km vuông diện tích trước năm 2080. Trước năm 2050, khoảng ¼ diện tích thủ đô Jakarta sẽ biến mất, trong đó có cả sân bay quốc tế nằm tại thành phố này.


Bán đảo Nam Cực


Diện tích băng đá ở bán đảo Nam Cực đã giảm đi 40% so với trước đây. Nếu tốc độ băng tan không được làm chậm lại, chỉ trong vòng 20-40 năm nữa, sẽ chẳng còn băng tuyết ở Nam Cực. Điều này đồng nghĩa với nhiều loài động vật hoang dã sinh sống tại đây sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.


Khi băng tan chảy, những loài nhuyễn thể sinh sống ở Nam Cực sẽ giảm sút khiến loài cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt và rất nhiều loài khác nữa không có được nguồn thức ăn ổn định và dồi dào như trước. Chúng sẽ giảm sút số lượng một cách nghiêm trọng.


Dãy núi Anpơ của Thụy Sĩ


Giờ đây, vào mùa hè, du khách không còn thấy dấu vết của băng tuyết trên đỉnh núi Anpơ sót lại từ mùa đông trước đó nữa. Con sông băng Rhone của dãy Anpơ giờ đây cũng đã thu hẹp và rút ngắn lại so với ngày trước rất nhiều.


Nếu trước đây, du khách chỉ cần đi bộ một chút là tới con sông băng Rhone thì ngày nay họ phải đi bộ khá xa mới có thể tới được con sông nổi tiếng giờ đã trở thành ký ức.


Rừng đước Sundarbans


Rừng đước Sundarbans có diện tích trên 10.000 km vuông quả thực là một mê cung khổng lồ, một khu đầm lầy hội tụ từ 3 con sông lớn, trải trên diện tích của hai nước Bangladesh và Ấn Độ. Đây là nơi sinh sống của loài hổ Bengal quý hiếm, những loài động vật độc nhất vô nhị như cá trèo cây.


Hơn 2 triệu dân hiện đang sinh sống trong khu rừng đước này. Việc đánh bắt cá quá nhiều, đốn gỗ bừa bãi đã khiến đất bị rửa trôi xuống lòng sông khiến sình lầy tích tụ ngày một dày dưới đáy sông. Hiện nay, khu rừng đước đang bị đe dọa nghiêm trọng. Theo tính toán của tổ chức UNESCO, cuối thế kỷ 21 này, khoảng 75% diện tích khu rừng sẽ biến mất.


Biển Chết


Nằm giữa biên giới Jordan và Israel, mực nước ở biển Chết đã sụt giảm 24 m, diện tích mặt nước đã bị thu hẹp tới 1/3 trong vòng 40 năm qua. Nguyên nhân là do Israel, Jordan và Syria đều đang sử dụng nước để cung cấp cho nông nghiệp và sinh hoạt.


Ngoài ra, biển Chết cũng thường xuyên bị “vầy nát” để phục vụ cho ngành công nghiệp khai khoáng. Kể từ thập niên 1980, hàng loạt khách sạn bắt đầu mọc lên ngay sát mép biển và ngày càng lấn sâu ra biển, tới nay đã lấn gần 1,6 km.


Vỉa băng Bắc Cực


Các nhà thám hiểm tới Bắc Cực đã phát hiện ra những vết nứt nguy hiểm trên các tảng băng lớn. Mặt băng giờ đây đã trở nên khá mỏng, ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Các nhà khoa học của NASA ước tính rằng Bắc Cực hầu như sẽ không còn băng trong những thập kỷ tới.


Tuy vậy, những quốc gia ở Bắc Cực vẫn tiếp tục ý định thực hiện những dự án phát triển kinh tế như xây dựng những hải cảng, công trình khai thác dầu mỏ và thậm chí là tuyến đường giao thông vận tải.


Nguồn:
http://dantri.com.vn/van-hoa/nhung-ky-quan-thien-nhien-co-the-bien-mat-trong-nay-mai-725150.htm