Có người bỏ 15 triệu để “chơi” một chiếc răng dễ dàng như không nhưng cũng có hàng nghìn người rơi nước mắt khi nhận được một bữa ăn miễn phí, dù bữa ăn ấy chỉ đáng giá vài nghìn đồng ...


Nghèo thì chớ có... đau răng!


Theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia, tại VN, số người mắc các bệnh về răng miệng chiếm tới 99,4% dân số! Trong đó, có tới gần 90% ở độ tuổi dưới 18 bị sâu răng; tính trung bình, mỗi người sở hữu tới 2,84 chiếc răng sâu! Còn ở độ tuổi từ 33 - 44, hơn 83% bị sâu răng và mỗi người sở hữu tới 4,7 chiếc răng sâu! Độ tuổi trên 45 tuổi càng tệ hơn khi mỗi người có tới 8,43 chiếc răng sâu và 90% người bị sâu răng!


Tình trạng đau răng là thế những không phải ai cũng có đủ “can đảm” đi chữa răng, bởi giá chữa răng luôn có mức “trên trời”. Cũng thống kê của Viện Răng Hàm Mặt, 50% người dân hầu như không bao giờ đi khám bệnh về răng miệng, ở trẻ em là 60%. Tuy nhiên, con số thực tế có lẽ còn phải nhiều hơn.


Ví như ở một làng của huyện Giao Thủy (Nam Định), cả làng chẳng bao giờ đi chữa răng. Đau quá thì tự buộc răng vào sợi chỉ và giật vứt bỏ đi là... xong; đau vừa thì hun bồ kết, ngâm rượu rồi bôi vào, không thì kiếm chút nhựa xương rồng, quẹt lên răng cũng xong!


Anh Thành, người trong làng, năm nay mới chỉ hơn 40 tuổi, nhưng đã rụng vãn hàm răng. “Quê nghèo, có gì ăn đâu, có gì nhai đâu mà phải đi chữa răng!”, anh trả lời cụt lủn về cái sự sớm móm mém của mình. Cũng theo anh Thành thì người nghèo sẽ không biết đau răng! Đau răng là căn bệnh của riêng người giầu!Thật “nặng túi” hãy nghĩ đến chuyện chữa răng! (Ảnh: Lê Châu)


Quả thật, “quyền” đau răng đúng là chỉ thuộc về người giầu. Lướt qua bảng giá của một trong những cơ sở chữa răng đươc xem là giá cả phải chăng nhất hiện nay ở Hà Nội là phòng khám răng Hà Nội (117 Láng Hạ), cũng thấy “lạnh người”. Như trường hợp của anh Thành, nếu muốn đi làm răng giả cho khỏi “móm mém” thì tối thiểu anh phải có 9 triệu đồng - đó là ghép răng Hàn Quốc, chứ ghép răng Mỹ thì phải tới 15 triệu đồng/chiếc; 4 chiếc vị chi là 60 triệu đồng! Có cầy cấy hết quãng đời còn lại anh cũng không bù nổi số tiền mua... răng!


Ấy thế nhưng anh H., chủ một cơ sở vận tải tại Hà Nội đã bỏ hàng trăm triệu đồng để có một bộ nhá như ý mà vẫn coi là nhẹ như không. Thêm răng, thay răng, hút tủy, tẩy bóng, rồi nào là răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan, răng sứ Alumin, răng sứ Quý kim Jelenko... đụng đâu cũng là tiền triệu.


Anh H. bảo: Đời sống được mấy. Ăn là một trong bốn tứ khoái thì phải làm cho nó được khoái nhất. Bây giờ người ta cần gì ăn no, mà phải là ăn ngon! Mà muốn ăn ngon được thì bộ nhá phải ngon!


Sống để ăn hay ăn để sống?


Nhưng đó có lẽ chỉ là quan điểm của riêng người giầu! Bởi đối với những người nghèo, đặc biệt là những người nghèo như bệnh nhân ung thư, khi mà gần như phần lớn trong số họ rơi vào cảnh bần hàn vì tốn quá nhiều tiền cho việc chữa bệnh, thì ăn đối với họ chỉ là để duy trì được sự thoi thóp cho những ngày tàn. Có những bệnh nhân như anh L. ở Kim Bảng, Hà Nam, hai ngày cũng chỉ ăn hết 10.000 đồng... Nhưng cuộc đời, đôi khi cũng thật công bằng để cố hài hòa cho khái niệm sống để ăn và ăn để sống của người “sang”, kẻ “khó”.


Tồn tại đúng như một “phép mầu”, từ 3 năm nay, tại bệnh viện K xuất hiện những bữa ăn miễn phí dành cho bệnh nhân nghèo. “Tác giả” của những bữa ăn này là Dự án từ thiện “Sympa - meals”, ra đời từ ý tưởng hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện K Hà Nội, của vợ chồng luật sư Đặng Xuân Hợp - Phan Nguyệt Anh. Dự án hoạt động từ tháng 9/2005 và lý tưởng của họ khi thực hiện dự án này không gì khác ngoài một mong muốn giản dị: Giúp đỡ bệnh nhân nghèo.


“Sympa - meals” hiện chỉ có 4 thành viên. Hiện Đặng Xuân Hợp đang theo học Tiến sĩ luật tại Đại học Oxford, vợ là Phan Nguyệt Anh và hai con đi cùng chồng, để lại dự án cho hai thành viên còn lại là Lê Thanh Thúy và Đỗ Thị Thu Hà điều hành.


Đó chỉ là một dự án nhỏ và ít người biết đến ngoài những bệnh nhân ung thư của bệnh viện K. Mỗi ngày, họ phát ra 100 phiếu ăn miễn phí cho những bệnh nhân nghèo nhất, mỗi suất ăn có giá trị là 8.000 đồng. Số tiền mỗi tháng để “nuôi” bệnh nhân thường dao động ở mức 24, 25 triệu đồng. Như trong tháng 3/2008, tổng số phiếu ăn được phát ra là 3.144 phiếu và tổng số tiền đã thanh toán cho nhà ăn là 25.160.000 đồng... Đã 3 năm liên tục, họ hoạt động cần mẫn, kiên nhẫn và khiêm nhường như vậy, mặc kệ những cơn “bão giá” liên miên...Có những bệnh nhân như Đinh Thị Khen, 26 tuổi, quê Ninh Bình bị ung thư hàm mặt. Bố mẹ của Khen đều là thương binh nặng. Sau khi được ra viện, cả bệnh nhân và người nhà đều đòi gặp bằng được các anh chị trong ban điều hành dự án để tạ ơn. Họ bảo: “Trước đây, chúng tôi chỉ tin có các “ông Bụt” chuyên giúp đỡ người nghèo trong các câu chuyện cổ tích, nay thì đã thấy “ông Bụt” đó có thật trong đời thường, mà chúng tôi thật may mắn được gặp!”.


Còn có những bệnh nhân, khi biết mình không thể qua khỏi vì bệnh quá nặng, rơi nước mắt trước mỗi bữa cơm miễn phí, họ đều nói khi chết họ sẽ phù hộ cho người đã tặng cơm!


Hiện, dự án đang khá chật vật trong việc tìm nguồn kinh phí để tiếp tục hoạt động. Theo tâm sự của chị Lê Thanh Thúy, một trong những người quản lý thì: “Chúng tôi ai nấy cũng đều có công việc riêng và đều rất bận rộn nên chưa nghĩ được cách gì mở rộng dự án và kêu gọi tài trợ. Để duy trì lâu dài được mức chi tiêu hiện nay cho 100 bệnh nhân chắc chắn sẽ là một thử thách đối với dự án. Chúng tôi thiết tha mong các anh chị cùng giúp chúng tôi, ngoài việc đóng góp tài chính, tích cực quảng bá dự án đến thêm nhiều người, nhiều tổ chức, để kêu gọi thêm sự hỗ trợ, giúp chúng tôi không những duy trì mà còn có thể mở rộng được dự án trong tương lai”.


Có thể, lời kêu gọi của chị Thúy sẽ chỉ rất yếu ớt và rơi tõm trong cuộc sống ồn ã và vội vã. Nhưng chúng tôi vẫn tin rằng, cuộc sống vẫn luôn ẩn chứa những điều kỳ lạ. Một trong những điều kỳ lạ ấy là mỗi chiếc răng của người giầu sẽ đổi được hàng chục bữa cơm và nụ cười giữa hai hàng nước mắt của người nghèo! Và chắc chắn sẽ có không ít người giầu sẵn lòng đổi răng...