Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết ở thành phố Hồ Chí Minh đang có chiều hướng diễn biến khá phức tạp, mỗi ngày khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận từ 30-40 ca mắc bệnh.


Theo thống kê, năm 2007 số ca tử vong do sốt xuất huyết ở TP Hồ Chí Minh tăng gấp 2 lần so với số ca tử vong năm 2006, và những tháng đầu năm 2008, số người mắc bệnh cao hơn cùng kỳ năm ngoái.Trước đây, bệnh nhân sốt xuất huyết thường tập trung ở độ tuổi từ 5-9, nhưng vài năm gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn đang gia tăng, từ 20% lên 40%.


Theo các chuyên gia y tế, sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây ra. Bệnh lây truyền do loại muỗi Aedes aegypti hút máu mang virut người bệnh sang người lành.


Bệnh có thể xảy ra quanh năm, đặc biệt là vào mùa mưa, rất dễ phát triển thành dịch. Bệnh tiến triển có khi rất bất ngờ, nguy cơ tử vong cao do bệnh nhân bị trụy tim mạch và xuất huyết ồ ạt nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh.


Người bệnh có thể nghĩ đến sốt xuất huyết nếu thấy trên cơ thể có những dấu hiệu: Sốt cao 39-40oC đột ngột, kéo dài trong 3-5 ngày liền, đến ngày thứ 2 trở đi có những biểu hiện xuất huyết (chảy máu) ở nhiều dạng như: Xuất huyết dưới da, biểu hiện trên mặt da có những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. (Phân biệt những chấm đỏ này với nốt muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu vẫn còn chấm đỏ là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất là do vết muỗi đốt); chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng; nôn ra máu, đi tiểu hoặc đi ngoài ra máu (chất nôn, nước tiểu hoặc phân có máu màu nâu hoặc đỏ tươi) hoặc ra máu bất thường ở âm đạo.


Với những phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt có thể thấy kinh ra nhiều hơn bình thường. Nếu là các biểu hiện xuất huyết dưới da, niêm mạc, chân răng... thì người bệnh, người thân dễ nhận thấy và ít nguy hiểm.


Nếu bệnh nhân bị xuất huyết sâu trong nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, tiết niệu, phổi... thì khó được phát hiện và không được xử lý kịp thời, dễ dẫn đến sốc do chảy máu ra nhiều.


Khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế kịp thời, bởi chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể xác định đó có phải là dấu hiệu của sốt xuất huyết hay không và quyết định cách điều trị đúng. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc kháng sinh, hoặc cạo gió bằng phương pháp dân gian vì dễ gây nhiễm khuẩn và khiến cho tình trạng bệnh diễn biến xấu, không kịp xử lý khi có sốc.


Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh nên hạn chế hoạt động, ăn những thức ăn nhẹ như cháo, súp, sữa... và uống nhiều nước hơn bình thường, đặc biệt là uống dung dịch orezol hoặc nước cam, chanh... Trong trường hợp thấy bệnh trở nặng phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để được cấp cứu, truyền dịch kịp thời.


Cần sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol ở các dạng bào chế như viên sủi, viên nén, bột, hoặc dùng thuốc dưới dạng viên đạn đặt ở hậu môn đối với trẻ em và uống vitamin C, B1 liều cao để tăng sức bền mạch máu, hạn chế xuất huyết. Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống aspirin vì thuốc làm ức chế tiểu cầu, làm tăng xuất huyết.


Để phòng sốt xuất huyết trước tiên nên phòng tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn, đặc biệt ở những vùng đang có bệnh lưu hành và thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ.


Mặt khác phải đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ và có biện pháp diệt lăng quăng (bọ gậy). Cần dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu đồng thời loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, chai...) và có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.


Theo Hải Yến báo Phụ Nữ