Đi du học 4, 5 năm, một ngày đẹp trời nào đó, các chàng trai bỗng dẫn về nhà một cô nàng và “bẩm” với các bậc phụ huynh rằng: nàng sẽ là vợ con!


Những trường hợp như trên giờ không còn là ít, khi mà xu hướng ra nước ngoài du học đang dần trở nên tất yếu. Nơi xứ người xa xôi, chẳng thể chỉ học và học cùng sách vở, cuộc sống của những người trẻ tuổi không thể thiếu tình yêu.


Cuộc sống bên ngoài luôn tự do hơn, thoải mái hơn... nhưng rồi tới một ngày nào đó, chàng và nàng cũng sẽ phải trở về nhà và ra mắt các bậc phụ huynh.


Với những đôi yêu nhau nơi xứ người, chuyện “ra mắt” có lẽ phức tạp và “căng thẳng” hơn nhiều so với các đôi khác sống ở Việt Nam.


“Nếu chỉ ở Việt Nam thôi, chuyện ra mắt các cụ sẽ tự nhiên và thoải mái hơn, vì dù sao, trước đó mọi người trong gia đình cũng đã được gặp qua ít nhất một đôi lần... Còn đây, như chúng mình, ở bên này, sang đây cũng mới gặp và yêu nhau. Hè này bọn mình sẽ về và tới thăm hai nhà, tính chuyện chính thức luôn, chẳng biết các cụ có... sốc không. Mình thì ở miền Bắc, còn gia đình nàng lại trong Nam, tận Cần Thơ...”. Chàng trai Hà Nội Hải Nam, hiện đang du học tại Anh tỏ vẻ hồi hộp.


Thế nhưng, có vẻ trái ngược với Nam, chủ động hơn, Việt Anh - một Thạc sĩ ngành Tin học và vợ của mình, từ những tháng ngày còn du học bên Nga đã có những bước tính cụ thể cho cuộc sống sau này tại Việt Nam. “Khi chúng mình thống nhất sẽ về nước và cưới nhau, cả hai đều đã liên tục làm quen với gia đình của nhau... qua chat. Lần nào chat với gia đình, bọn mình cũng đều có mặt cùng lúc, cho gia đình xem webcam. Cô ấy, Nga, vợ mình bây giờ, còn hợp nói chuyện qua chat với các cụ hơn cả mình”.


Và khi Nga về nước, cả nhà Việt Anh đã ra sân bay đón cô con dâu, tuy chưa chính thức, nhưng thân thiết như đã sống cùng nhau bao năm trời.


Quang Thanh, hiện đang làm Tiến sĩ tại Ukraina thì đang chuẩn bị tinh thần cho cô vợ trẻ của mình về nước trước 1 năm, do thời hạn học của Lệ - vợ Thanh, đã hết. “Hè này mình sẽ về phép cùng vợ. Bọn mình đã đăng ký được 1 năm, nhưng Lệ đã sống cùng gia đình mình ngày nào đâu. Chắc cũng sẽ bỡ ngỡ nhiều. Mình cũng lo cho cô ấy 1 năm tới. Bố mẹ mình già rồi lại sống cùng anh chị. Có lẽ chúng mình sẽ ra ở riêng, sống gần các cụ thôi. Như vậy vừa có điều kiện chăm sóc, lại tránh được va chạm do lối sống khác nhau”.


Cũng chung quan điểm như Thanh, Lê Tuấn, hiện đang làm việc tại Singapore rất ủng hộ chuyện dọn ra sống riêng. “Sống chung khó lắm, nhất là vợ mình lại là người nước ngoài. Tuy cô ấy cũng là người châu á (gốc Indonesia, định cư tại Singapore) nhưng cách sống cũng không giống người Việt mình”.


Tuấn dự định hai vợ chồng sẽ làm ăn bên đó một thời gian, rồi cùng về Việt Nam sống. “Tuy đã xác định là sẽ ở riêng, nhưng hai vợ chồng, nhất là vợ mình, luôn hỏi và học các nghi lễ, cách ứng xử của người Việt. Riêng trong đợt phép vừa qua, trước khi về, mình đã mất cả tháng trời để tập cho vợ cách chào hỏi bằng tiếng Việt, ăn mặc sao cho đúng phép tắc. Cô ấy còn học thêm cả cách nấu các món cổ truyền Việt Nam. Mình cảm thấy, nàng cũng hồi hộp đúng như là chuẩn bị sống cùng nhà chồng vậy”.


“Mình quan niệm rằng, cho dù xác định ra sống riêng, hay có sống ở nước ngoài đi chăng nữa, vẫn phải luôn giữ lấy nền nếp. Là con dâu trong gia đình, người nước nào cũng vậy thôi, vẫn luôn phải xác định rõ ràng trách nhiệm làm chủ một gia đình, trách nhiệm là một người vợ, trách nhiệm trong việc xây dựng quan hệ với 2 bên họ hàng, anh chị em trong nhà.


Và với bổn phận là người chồng, mình cũng phải luôn hiểu và làm tốt vai trò là “cây cầu nối”, giúp vợ mình vượt qua khoảng cách, không chỉ về địa lý mà còn về tâm lý mỗi khi về với gia đình nhà chồng. Có như vậy, mới trọn vẹn ấm êm được” - Tuấn cười nói.


Theo Tiền phong


http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/xahoi/94678/