Tại diễn đàn “Chúng em nói về phòng chống buôn bán trẻ em và bảo vệ trẻ em” tổ chức tại Hà Nội ngày 6/8, nhiều câu chuyện của các em đã gây sốc cho người lớn. Nghe các em nói, người lớn chợt giật mình, vì tình trạng bóc lột, lạm dụng trẻ em và trẻ em bị buôn bán vẫn diễn ra… như cơm bữa.


Cha bán con lấy tiền nhậuEm Quách Lý Ngọc Thảo (xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) kể, ở địa phương em sinh sống vẫn còn nhiều bạn không được đến trường mặc dù gia đình được hỗ trợ sách vở, học phí.Lý do hầu hết các gia đình đưa ra cũng rất "chính đáng": nhà nghèo, các cháu còn phải đi làm kiếm tiền. Kiếm được tiền còn nuôi sống cả gia đình, chứ đi học chữ thì cả nhà chết đói.Thảo kẻ lại bằng chuyện trẻ con phải lao động như người lớn chưa đáng sợ bằng việc trong xã có tới 4 trẻ em là nạn nhân của các vụ buôn bán người.Đau lòng nhất là em N.C.T, 4 tuổi, bị chính cha đẻ của mình bán đi. Lý do bán con của người cha này khiến ai nghe cũng phải phẫn nộ: Lấy tiền nhậu và đánh bài.Cha mẹ đánh bạc, con bị xâm hại tình dụcVì bố mẹ trót ham mê cờ bạc nên em N.T.T, 14 tuổi, ở xã Phú Ninh, Đồng Tháp bị đẩy ra đường bán vé số. Bố mẹ T giao hẹn nếu không bán hết vé số thì đừng bước chân về nhà.


Nhiều đêm mưa gió, vé số ế ẩm, vừa lạnh vừa đói T vẫn lang thang ngoài đường không dám về nhà vì sợ bố mẹ đánh. Lợi dụng điều này, một người đàn ông hơn 60 tuổi đã "cam kết" với T, khi nào vé số bị ế cứ mang đến ông ta mua hết.T ngây thơ tin rằng người đàn ông "tốt bụng" đó chính là "vị thần may mắn" của mình. Không ngờ đó chỉ là một cái bẫy. Mỗi lần mua vé số cho T là mỗi lần gã đàn ông bất lương ấy đòi quan hệ tình dục.Sợ bố mẹ đánh đập, không còn con đường nào khác, T đành nghe theo. Khi sự việc bị phát hiện thì T đã bị ép quan hệ tình dục đến 7 lần.Trước nay mọi người thường nghĩ chỉ những trẻ em không gia đình, lang thang đường phố mới có nguy cơ bị lạm dụng tình dục. Nhưng thực tế, rất nhiều em đã phải sống trong cạm bẫy khi cha mẹ, gia đình mình ở cách đó chỉ một đoạn đường.Khi đến với diễn đàn này, có em vẫn còn ngơ ngác chưa qua cơn khủng hoảng vì những ngày tháng bị đày đoạ ở xứ người. Có em kể chuyện đẫm nước mắt mà giọng vẫn trong veo vì em còn quá bé…


Còn biết bao nhiêu em nhỏ đang bị bóc lột, lạm dụng không thể đến được diễn đàn này để nói lên câu chuyện đời mình?“Ai cứu chúng cháu?”Câu hỏi của các em mang tới diễn đàn dường như vẫn chưa có lời giải đáp thoả đáng. Bởi việc phát hiện ra việc trẻ em bị buôn bán và bóc lột đã khó, việc giải cứu các em còn khó khăn hơn.Ông Đặng Nam, phụ trách đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em miễn phí kể: "Có khi đường dây nhận được điện thoại cầu cứu của các em từ Trung Quốc, nhưng khi các cơ quan chức năng phối hợp và đến được địa chỉ đó thì các em đã bị chuyển đi, mất dấu vết". Vì vậy, theo ông Nam, điều quan trọng nhất vẫn là trang bị kiến thức cho các em tự phòng tránh việc bị lạm dụng, buôn bán.


Trong 6 tháng đầu năm 2007, cả nước phát hiện trên 740 phụ nữ và trẻ em bị buôn bán. Ngoài ra có gần 900 phụ nữ, trẻ em khác vắng mặt lâu ngày tại địa phương có khả năng cũng đã bị bán ra nước ngoài. "Trẻ em cũng phải biết cách tự bảo vệ mình", bà Nguyễn Thị Hiền, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đồng ý với quan điểm này.Bà Hiền cho biết: "Một số xã của Đồng Tháp đã được thực hiện dự án Phòng chống buôn bán người của Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em Anh".Theo đó, có nhiều trẻ em là nạn nhân và đối tượng có nguy cơ cao bị buôn bán đã được tham gia. Các em trở thành những tuyên truyền viên rất tích cực và hữu hiệu cho cộng đồng. Trẻ em hướng dẫn cho trẻ em tốt hơn người lớn "dạy" trẻ em.Em Quách Lý Ngọc Thảo tâm sự: "Chúng em nói cho các bạn biết về quyền trẻ em được làm gì và không nên làm gì. Đồng thời là người bạn tâm tình của các bạn ấy. Có nhiều bạn bị căng thẳng thần kinh do chuyện buồn gia đình được chúng em trò chuyện, giúp đỡ đã trở nên cởi mở hoà nhập cộng đồng. Cũng nhờ được trẻ đồng lứa giúp đỡ, một số em bị buôn bán được giải cứu trở về đã xoá mặc cảm, tổn thương để hoà nhập".Theo Tuổi Trẻ/Nông Thôn Ngày Nay