Nghe thầy lang "phán" con chó cắn anh Thành không bị dại, anh Thành không đi tiêm phòng nữa. Hơn 60 ngày sau, anh Thành lên cơn dại với những triệu chứng như mệt mỏi, sợ nước, sợ gió và lo lắng rồi tử vong.Thông tin trên báo Công An TP HCM, ngày 27/5, bà Ngô Thị Hồng (trú xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cho biết, gia đình vừa lo hậu sự cho anh Phạm Văn Thành (SN 1989, con ruột bà Hồng) tử vong do bệnh dại.
Bị chó dại cắn, nam thanh niên tử vong vì nghe lời thầy lang (Ảnh: ANTD)


Trước đó, ngày 2/3, anh Thành có đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam yêu cầu được tiêm phòng do bị chó cắn. Tuy nhiên, khi chuẩn bị được tiêm thì anh Thành lại đổi ý.


Sau đó anh Thành có đến nhờ một thầy lang ở huyện Điện Bàn cạo gió để biết con chó cắn mình có phải chó dại hay không. Kết quả "chấn đoán" của vị thầy lang này là con chó cắn anh Thành không bị dại.


Tin lời thầy lang, anh Thành không đi tiêm phòng nữa. Đến ngày 4/5, sau hơn 60 ngày bị chó cắn, anh Thành lên cơn dại với những triệu chứng như mệt mỏi, sợ nước, sợ gió và lo lắng. Gia đình đưa anh Thành vào bệnh viện điều trị. Sau đó 2 ngày, bệnh nhân tử vong.Bà Hồng đau đớn trước cái chết của con. Đây là bài học cảnh giác cho mọi người đừng chủ quan trước bệnh dại . (Ảnh: Công An TPHCM)


Người dân địa phương cho biết, trước khi bỏ nhà đi và cắn anh Thành, con chó trên đã cắn một cháu bé 6 tuổi cùng xóm. Tuy nhiên, cháu bé được gia đình đưa đi tiêm vắc-xin nên đến nay vẫn bình thường.


Năm 2014, toàn tỉnh Quảng Nam có 4 trường hợp tử vong do chó dại cắn. Riêng bốn tháng đầu năm 2015, tỉnh này đã có 3 ca tử vong do căn bệnh này.


Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương lây từ động vật sang người. Bệnh lây truyền qua nước bọt của động vật bị bệnh bài tiết ra ngoài theo vết cắn, vết liếm, vết xước trên da bị rách hoặc qua màng niêm mạc vào cơ thể.


Thời kỳ ủ bệnh trung bình 5 - 10 ngày, nhưng có khi lên đến 2 - 3 tháng, thậm chí một năm sau khi bị chó cắn mới xuất hiện cơn dại.http://phununews.vn/doi-song/nho-thay-lang-chan-doan-sau-khi-bi-cho-can-nam-thanh-nien-tu-vong-80474.html