Xoài bị úng, thâm bầm, khoai tây mốc meo bốc mùi hôi thối, mãng cầu bầm dập choe choét, cà chua hư hỏng nặng… đó là những điều “tai nghe mắt thấy” trong một ngày đi mua sắm tại siêu thị Big C. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là tình trạng bày bán hoa quả bầm dập, thối rữa vẫn tiếp tục xảy ra.


Big C tiếp tục bày bán hoa quả bầm dập, thối rữaTại quầy hàng cà chua, rất dễ dàng để khách hàng có thể nhận thấy những hoa quả bầm dập, thối rữa. Nhiều khách hàng mon men tới sạp cà chua với mong muốn lựa chọn được những quả cà chua tươi ngon, nhưng không ít người mới chỉ chạm tay vào đã lắc đầu quay đi.


Cận cảnh một quả cà chua bầm dập bán tại Big C (ảnh chụp lúc 20h34 ngày 4/4)


Dưa chuột vàng ủng, héo quắt, thối mốc ở đầu nhọn, ớt đỏ nhiều quả bầm dập choe choét, tỏa ra mùi khó chịu, thậm chí có quả còn bị vỡ, rỗng một lỗ hổng lớn ở đầu núm.


Không ít những quả dưa chuột héo queo vẫn được bày bán tại Big C (Ảnh chụp lúc 15h34 ngày 4/4)


Tại quầy hàng khoai tây, chúng tôi đã ghi lại được những hình ảnh hãi hùng về khoai tây thối rữa, chảy nhựa vẫn chưa được loại bỏ đi. Chỉ cần liếc mắt nhìn tổng quan phía trên bề mặt quầy khoai tây, không cần bới móc phía dưới, khách hàng cũng có thể bắt gặp những củ khoai tây thâm đen, xấu xí, mốc meo như thế này.


Khoai tây thối bên cạnh cà chua thối (Ảnh chụp tại Big C lúc 15h57 ngày 4/4)


Giữa những quả cam vàng ươm bắt mắt thì vẫn còn những quả cam ủng dập.


Bất kể lúc nào tới BigC cũng có thể dễ dàng nhặt được những hoa quả bầm dập vẫn được đặt ngang nhiên trên kệ (Ảnh chụp lúc 17h30 ngày 4/4)


Sạp đào có những quả bị cắn nham nhở, thâm đen gây phản cảm cho khách tới mua hàng.


Nhãn mác "Big C luôn tươi ngon" được khách hàng đặt tại một quả đào nham nhở (Ảnh chụp lúc 15h50 ngày 4/4)


Nhưng những gì “tai nghe mắt thấy” chỉ là lớp vỏ bề ngoài. Nhiều khách hàng coi nhẹ việc bày bán hoa quả thối vì một lẽ giản đơn: “Thấy thối thì đừng có mua”, “thấy bầm dập, không đẹp thì rinh hàng về làm gì”. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng: Không ít những hoa quả bề ngoài nhìn tươi ngon nhưng bên trong chưa chắc đã đảm bảo chất lượng như mong muốn.


Theo phản ánh của độc giả (nickname: nhoc_con_noi_xa, SDT: 0972xxx406) về chất lượng bên trong của rau củ quả bán tại Big C, chúng tôi cũng đã có buổi khảo sát về vấn đề này. Lựa chọn một số quả táo nhìn bề ngoài rất tươi ngon, không sứt sẹo và bổ ra ngay tại siêu thị, chúng tôi phát hiện bên trong một quả táo đã bị hỏng. Khảo sát tới quầy hàng cam sành, lựa chọn một quả cam màu sắc tươi rói nhưng khi bổ ra thì các múi cam bên trong rữa úng, mùi thum thủm, không thể ăn được. Nhiều người khi chứng kiến việc này, tự đặt câu hỏi rằng: Liệu siêu thị có sử dụng chất bảo quản để hoa quả tươi lâu hơn hay không?


Hoa quả bầm dập, thối rữa là sự cố hi hữu?


Để tìm hiểu sâu hơn việc hoa quả bầm dập, thối rữa bày bán tại siêu thị, chiều ngày 06/04, PV đã có buổi tiếp xúc, trao đổi với ban lãnh đạo siêu thị Big C Thăng Long để tìm ra nguyên nhân cũng như cách quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng hoa quả bày bán tại siêu thị từ khâu giao nhận tới khâu bày bán.


Ban lãnh đạo Big C thừa nhận trường hợp các sản phẩm dập nát mà PV ghi được là một sự cố mà ngay sau đó, siêu thị đã lập tức kiểm tra và khắc phục.


Bà Nguyễn Thanh Huyền, trưởng phòng truyền thông Big C Thăng Long nói rằng: “Đây là sự cố ngoài mong muốn, Big C hoàn toàn không muốn bán những hoa quả không đạt về mặt cảm quan”. Siêu thị có qui trình quản lý, kiểm soát rất chặt chẽ, nghiêm ngặt cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, lượng khách mua hàng quá đông khiến một số hoa quả đôi khi khó tránh khỏi bị bầm dập.


Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc siêu thị BigC Thăng Long (HN)


Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc siêu thị Big C Thăng Long nêu rõ: Sau nhiều năm hoạt động, Big Việt Nam nói chung và Big C Thăng Long Hà Nội nói riêng đã có một bộ phận quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) với nhiệm vụ triển khai các qui trình đảm bảo VSATTP. Đồng thời, họ cũng có vai trò đào tạo nhân viên siêu thị về những khâu then chốt như tiếp nhận, lựa chọn, bày bán cũng như lưu giữ sản phẩm. Nhằm đảm bảo VSATTP, siêu thị tiến hành những xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm định kỳ, đặc biệt đối với những sản phẩm có nguy cơ cao.


Tuy nhiên, khi được yêu cầu cho xem giấy tờ chứng nhận VSATTP thì Big chưa đưa ra được với lí do: “Để đảm bảo công tác thu mua, lựa chọn, quản lý giấy tờ toàn bộ chứng từ gốc cũng như hồ sơ của nhà cung cấp, hợp đồng được quản lý tập trung tại trung tâm thu mua đặt tại công ty An Lạc – Tp Hồ Chí Minh. Đối với những đợt kiểm tra đột xuất, BigC Thăng Long sẽ yêu cầu giấy tờ nhà cung cấp gửi ra bằng fax, đối với từng lô hàng có đầy đủ giấy tờ như hóa đơn xuất kho, giấy tờ xuất kho” – Bà Huyền nói.


Sau khi có phản ánh của PV, siêu thị đã tăng cường thêm đội ngũ nhân viên, thiết chặt việc giám sát hơn nữa. Trong quá trình làm việc với các nhà cung cấp, BigC tiến hành sàng lọc, lựa chọn những đơn vị muốn kinh doanh lâu dài bằng việc cung cấp những sản phẩm chất lượng. Một trong những nguồn rau củ quả của BigC là đến từ Đà Lạt.


Khi được hỏi về khâu kiểm tra, giám sát việc bày bán rau củ quả tại BigC, ông Tuấn giải thích qui trình đảm bảo sản phẩm luôn tươi ngon như sau: Ngay từ khâu nhận hàng hóa từ các nhà cung cấp, nhân viên Big C đã sát sao kiểm tra chất lượng cảm quan của sản phẩm. Đến khi vận chuyển sản phẩm vào trong kho, nhiệt độ luôn được đảm bảo, cộng với việc kiểm tra thường xuyên, đặc biệt các khâu kiểm tra chéo để sản phẩm đáp ứng yêu cầu VSATTP.


Về phía quầy, hiện tại đội ngũ nhân viên có hơn 20 người trong đó có 6 nhân viên chọn lọc rau củ quả để tiến hành khai hủy. Mỗi ụ sẽ trưng bày các sản phẩm khác nhau nên nhân viên tiến hành làm theo từng ụ, từng vùng, và cố gắng loại bỏ sản phẩm hư, thối theo từng vùng. Tần suất vận chuyển hàng từ kho ra quầy là thường xuyên, đảm bảo luôn có hàng cho khách mua, đồng thời kiểm tra hàng hóa trên quầy, kịp thời loại bỏ những hàng kém chất lượng để tiến hành khai hủy theo đúng qui trình.


Khi PV hỏi về thời gian cụ thể cho việc kiểm tra cũng như loại bỏ sản phẩm kém chất lượng, ông Tuấn cho biết: “Nhân viên tiến hành kiểm tra là thường trực nhưng việc kiểm tra này không áp dụng chính xác theo từng giờ”. Nhân viên vừa chấm hàng vừa chọn lọc sản phẩm, việc áp dụng kiểm tra sẽ linh động theo số lượng khách. Họ làm việc theo từng khu, được giao công việc riêng chuyên biệt.


Về việc khai hủy những sản phẩm kém chất lượng, bà Nguyễn Thanh Huyền khẳng định: “Hoa quả bầm dập, không đảm bảo loại ra bỏ riêng một chỗ, cuối ngày đem đi khai hủy và có biên bản về việc này”.


Khi chúng tôi chất vấn về việc: Siêu thị có dám đảm bảo về việc hoa quả thối rữa sẽ không được bày bán trong thời gian tới, ban lãnh đạo Big C hứa sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ của mình, khắc phục những sơ suất còn tồn đọng, xiết chặt kiểm soát để khách hàng hài lòng khi mua sắm tại siêu thị Big C.


Với câu hỏi “có sử dụng chất bảo quản trong hoa quả hay không”, Big C khẳng định tuyệt đối không dùng chất bảo quản để bảo quản hàng hóa trước khi đem bán cho khách hàng. Với một số sản phẩm có thời gian lưu trữ dài hơn đặc biệt là các loại củ, Big C tiến hành lưu trữ bằng nhiệt độ, bằng kho đông lạnh, kho lạnh.


Thói quen sờ mó của NTD làm hoa quả Big C bầm dập?


Nói về nguyên nhân của việc hoa quả bầm dập vẫn còn tiếp diễn bày bán tại BigC, ông Tuấn giải thích: “Trên thực tế, có nhiều khách hàng khi lựa chọn sản phẩm trên quầy làm rơi sản phẩm dưới đất hoặc quá trình lựa chọn khiến sản phẩm dập nát hay không đáp ứng yêu cầu”. Nhân viên quầy tiến hành chọn lọc theo từng vùng, từ vùng này tới vùng khác, vì vậy khó có thể thường trực ngay tại địa điểm để có thể loại bỏ ngay lập tức những hoa quả bầm dập.


Thói quen sờ mó của khách hàng khiến rau củ quả Big C bầm dập? (Ảnh chụp ớt bầm dập tại Big C lúc 14h55 ngày 4/4)


Mặt khác, ông Tuấn cũng đề cập tới thói quen xấu của phần lớn NTD Việt Nam: “Chúng tôi trên cơ sở phục vụ khách hàng tốt nhất, tuy nhiên người Việt Nam có thói quen khi lựa chọn sản phẩm luôn nháo hết từ dưới lên để lựa chọn mặt hàng ngon nhất. Vô hình chung việc khách hàng khi lựa chọn như vậy cũng gây ảnh hưởng tới chất lượng của những sản phẩm khác. Nhân viên tiến hành ngắt ra những rau nát rất mất thời gian để đảm bảo cảm quan cho khách hàng”…


Về vấn đề vỏ thạch rau câu vất bừa bãi, lẫn lộn trong quầy hàng, ban lãnh đạo Big C Thăng Long cũng cho biết: “Chúng tôi luôn tâm niệm làm sao tạo không khí mua sắm thoải mái cho khách hàng, tạo cảm giác không bị ngột ngạt. Chúng tôi dành rất nhiều thời gian để nhắc nhở việc không ăn uống, nếm thử sản phẩm trên kệ. Siêu thị đã treo rất nhiều bảng báo ở quầy hàng yêu cầu khách hàng không ăn thử, uống thử trong siêu thị, và truyền thông nhắc nhở qua loa đài, cắt cử nhân viên trong những ngày cao điểm khéo léo nhắc khách. Tuy nhiên, một số khách hàng chưa lưu ý đã bóc ăn thử. Lượng khách đông khiến việc dọn dẹp, trưng bày lại sản phẩm của chúng tôi có lúc chưa thể kịp thời”.


Big C ảm ơn các phản hồi của khách hàng và đã tiến hành nhiều biện pháp khắc phục: "Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động của bộ phận quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo Big C vẫn là điểm mua sắm bảo đảm và được nhiều khách hàng ưa chuộng” - Ông Tuấn nói.


http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/439229/index.html