Huyện Củ Chi, TP HCM có rất nhiều hộ nghèo. Hệ THCS huyện này hiện thu 20.000 - 25.000 đồng học phí mỗi học sinh một tháng. Vì thế, mức phí mới 257.000 đồng mỗi học sinh áp dụng cho TP HCM sẽ làm nhiều gia đình ở đây điêu đứng.


Theo Đề án đổi mới cơ chế tài chính của ngành giáo dục giai đoạn 2008-2012 do Bộ GD-ĐT soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5, TP HCM sẽ được áp dụng mức học phí năm 2010 cao nhất nước, bình quân 257.000 đồng mỗi tháng một học sinh (HS).


Phụ huynh lo lắng


“Tăng học phí là phù hợp với hoàn cảnh giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét trường hợp những gia đình chưa phải diện hộ nghèo nhưng thu nhập thấp, để áp dụng mức học phí phù hợp”, ông Trần Tấn Tài, Phó Phòng giáo dục quận 5, TP HCM, đề xuất.


Trao đổi về đề án học phí mới này, nhiều cán bộ giáo dục các quận huyện ngoại thành TP HCM cho rằng, học sinh và phụ huynh thuộc các khu vực này sẽ đối mặt với nhiều cái khó. Ông Lê Hùng Sen, Trưởng Phòng giáo dục huyện Củ Chi cho rằng, hệ THCS của huyện này chỉ thu từ 20.000 đến 25.000 đồng mỗi học sinh một tháng. Huyện Củ Chi có rất nhiều gia đình thuộc hộ nghèo (thu nhập khoảng 12 triệu đồng một năm). “Với mức học phí mới, HS và phụ huynh các huyện ngoại thành khó kham nổi”, ông Lê Hùng Sen băn khoăn.


Ông Nguyễn Văn Nghiệp, ngụ tại quận 12, có con học lớp 11 THPT Nguyễn Thượng Hiền, lo lắng: “Tôi làm công mỗi tháng chỉ hơn một triệu, vợ thì mất sức lao động, lại còn đứa nhỏ đang học lớp 5. Đứa con gái đang học lớp 11, hằng tháng đóng học phí đã 95.000 đồng, rồi tiền ăn của cả gia đình cũng trên 1 triệu đồng. Những chi phí phát sinh như thuốc men, bệnh tật, gia đình tôi phải vay nợ. Nếu tăng lên học phí lên như vậy thì gia đình tôi sẽ rất khó khăn”


Theo một giáo viên của THPT Trần Khai Nguyên, quận 5, học phí tại trường này là 110.000 đồng mỗi tháng một. Học trái buổi, học sinh phải đóng thêm 130.000 đồng. Tổng chi mỗi tháng của một học sinh gần 250.000 đồng. Hằng năm, có hàng chục trường hợp học sinh xin nghỉ học, trong đó có nguyên nhân không đóng nổi học phí. Có nhiều em phải khất với nhà trường nhiều tháng liền. Hằng năm, Đoàn trường cũng vận động khoảng 150 suất học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng tình trạng học sinh nghỉ học năm nào cũng diễn ra.


Với mức học phí cao nhất cả nước, nhiều gia đình tại TP HCM sẽ ‘lao đao’. Ông Nguyễn Thế Hiệp có con học lớp 10 THPT Nguyễn Thượng Hiền cho biết, gia đình có hai con đi học, hằng tháng phải đóng gần 100.000 đồng tiền học phí, chưa kể tập sách, bút viết, ăn uống… Với nghề xe ôm, ngày nhiều thì ông kiếm được 50.000 - 70.000 đồng, có hôm không có đồng nào, thu nhập của vợ ông cũng bấp bênh. “Nếu tăng học phí, tôi sợ không lo nổi cho hai đứa con ăn học”, ông Hiệp nói.


Trường hài lòng!


Thạc sĩ Trần Trung Kiên, Hiệu trưởng THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, cho rằng, áp dụng mức học phí 257.000 đồng một tháng, học sinh sẽ có lợi nhiều hơn. “Học sinh lớp 12 của trường hiện phải đóng học phí 110.000 đồng một tháng. Đó là chưa kể tiền học tăng tiết, phụ đạo… Nếu mỗi tuần học sinh học 20 tiết dạng này, trung bình các em sẽ phải đóng 90.000 đồng một tháng. Đó là chưa kể tiền ôn tập thi tốt nghiệp. Nhưng với mức học phí 257.000 đồng một tháng, nhà trường sẽ chủ động hơn trong việc giảng dạy và không thu thêm của học sinh khoản phí nào nữa”, thạc sĩ Kiên nhấn mạnh.


Ông Ngô Tương Đại, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi, quận 4, cũng cho rằng, việc tăng mức học phí như trên là phù hợp và khẳng định, với mức học phí này, trường sẽ đảm bảo việc học phụ đạo, tăng tiết, ôn thi tốt nghiệp… cho học sinh mà không phải thu thêm khoản nào.


Ông Trần Tấn Tài, Phó phòng giáo dục quận 5, cho biết, hằng năm tại quận 5 có hàng chục trường hợp giáo viên nghỉ việc do đồng lương quá thấp, nên mức học phí như trên là phù hợp. “Nhưng cũng cần xem xét đến học sinh là con em của những gia đình có thu nhập thấp, nhất là đối tượng công nhân. Lương trung bình mỗi người chỉ khoảng hơn một triệu đồng một tháng, cả vợ chồng thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng. Nếu có hai đứa con đi học thì phải mất gần 600.000 đồng một tháng, chiếm tới 24% thu nhập của gia đình”, ông Tài phân tích.


Hiện các THCS công lập của quận 5 chỉ thu 15.000 một tháng, trường bán công thu 90.000 đồng một tháng.