Từ ngày 8/4, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ xử phạt người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông trên đường. Quy định này khiến cho thị trường mũ bảo hiểm trẻ em một lần nữa "nóng" lên kể từ sau quy định trẻ em phải đội mũ bảo hiểm ngày 1/7/2009. Tuy nhiên chất lượng mũ liệu có đảm bảo là những câu hỏi không hề dễ trả lời.
Khó chọn mũ vừa đầu cho các em nhỏ.


Bắt đội thì… thấy tội


Tâm lý của đa số phụ huynh không muốn con em mình đội mũ bảo hiểm, một phần do họ ngại mang một lúc vài chiếc mũ treo lủng lẳng ở xe, phần khác, do thị trường chưa cung ứng được sản phẩm vừa an toàn, vừa màu sắc phong phú, lại có nhiều kích cỡ cho từng độ tuổi của các em. Không một ông bố, bà mẹ nào muốn con em mình đội chiếc mũ vừa nặng, vừa nóng, lại không vừa đầu.. Theo khảo sát của phóng viên, các cửa hàng mũ bảo hiểm vẫn chưa nhiều chủng loại mũ cho trẻ em. Ít hãng sản xuất, nghèo nàn về kích cỡ. Giá một chiếc mũ có tem CR dao động từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu như mũ của người lớn chỉ có một vài cỡ nhất định nhưng lại có hàng trăm nhà cung cấp cả trong nước và hàng nhập khẩu, thì mũ bảo hiểm của trẻ em cần nhiều kích cỡ để phù hợp dường như chỉ được bán cho có. Anh Nguyễn Văn Đạo, phụ huynh có con 7 tuổi vừa đi học lớp 1 cho hay: “Tôi thi thoảng có đội mũ cho cháu, nhưng cháu luôn kêu nóng, nặng, và xấu, ép mãi nhiều khi cũng không nỡ”.


Không đội mũ "xịn" cho trẻ, nguy hại khôn lường


Sau cuộc vận động đội mũ bảo hiểm cho người lớn 2008, thị trường mũ bảo hiểm phát triển sôi động, người dân chấp hành luật đa phần để chống bị xử phạt, chưa ý thức sâu về nguyên nhân việc đội mũ. Họ vô tư đội nhưng chiếc mũ thời trang kém chất lượng, những chiếc mũ chỉ với giá 20.000 đồng – 50.000 đồng rất giòn, dễ vỡ. Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Khoa Điều dưỡng bệnh viện Việt Đức cho biết: “Tôi chứng kiến nhiều ca chấn thương sọ não, nạn nhân bị những mảnh vỡ của mũ bảo hiểm kém chất lượng găm vào mắt, vào mặt, và sọ não gây tổn thương nghiêm trọng. Nếu họ không đội chúng có lẽ phần tổn thương sẽ ít hơn nhiều. Họ tiếc tiền mua mũ bảo đảm hay vì muốn thời trang mà bỏ qua tác dụng chính của mũ bảo hiểm là để bảo vệ họ, khi họ hối hận thì đã quá muộn”.


Việc người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm một cách chống đối không những không bảo vệ được tính mạng, ngược lại trở thành sát khí tổn hại chính họ. Cũng theo bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh: “Việc trẻ em không đội mũ hoặc đội mũ không vừa đầu, khi gặp tai nạn thường sẽ văng mũ ra ngoài. Với trẻ em thì sức chịu đựng của não cực thấp, liên kết giữa các dây thần kinh ở não lỏng lẻo, một khi chịu va động mạnh, toàn bộ phần não đều bị ảnh hưởng, dễ hôn mê, bất tỉnh.” Mỗi ngày bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân, trong đó 60% là nạn nhân tai nạn giao thông, có tới 20% nạn nhân có chấn thương sọ não, trong đó trẻ em đa phần chịu tổn thương nặng và lâu hơn. Đây có thể coi là cảnh báo nghiêm trọng đối với các bậc phụ huynh coi thường chuyện đội mũ bảo hiểm.


Vũ TrangNguồn: http://phapluatvn.vn/xa-hoi/doi-song/201304/Nhieu-ban-khoan-ve-mu-bao-hiem-cho-tre-em-truoc-gio-G-2076879/