Thứ sáu, 22/04/2011 03:08 PMNhật Bản: Phát hiện phóng xạ trong sữa mẹ


Một lượng nhỏ phóng xạ đã được nhóm nghiên cứu tìm thấy trong sữa của 4 người phụ nữ sống ở Tokyo, Nhật Bản. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi, lượng phóng xạ này vẫn nằm trong mức an toàn.Nhật Bản cấm trồng trọt trên đất nhiễm xạ


Nhà máy Fukushima có 60.000 tấn nước nhiễm xạ


Nhật xả 11.500 tấn nước nhiễm xạ ra Thái Bình Dương


Phát hiện vết nứt rò rỉ nước nhiễm xạ cao độ


Nhật bối rối với 1.000 tử thi nhiễm xạ


Nước nhiễm xạ từ Nhật không tràn ra Thái Bình Dương


Nước nhiễm xạ không tràn ra Thái Bình Dương


Nhật Bản: Thêm 2 tỉnh có nước máy nhiễm xạ


Nhóm đã xét nghiệm mẫu sữa của 9 phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ ở phía đông và đông bắc Tokyo. Kết quả đưa ra hôm 20-4, cho thấy sữa của 1 phụ nữ đang nuôi con 8 tháng ở Kashiwa, quận Chiba có lượng phóng xạ cao nhất – 36.3 becquerel iot phóng xạ.Nhân viên y tế kiểm tra phóng xạ cho một người dân địa phương ở Koriyama. - Ảnh: Aflo/Rex Features


Ngoài ra sữa của một phụ nữ ở Moriya, quận Ibaraki, Tokyo có chứa 31,8 becquerel iot phóng xạ. Sữa của 2 phụ nữ khác ở Tsukuba, quận Ibaraki có chứa 8,7 và 6,4 becquerel iot phóng xạ; 4 phụ nữ khác sống ở Tanakura, quận Fukushima và ở thị trấn Shiroishi, quận Miyagi không có phóng xạ trong sữa.


Chính phủ Nhật Bản hôm 21-4 quyết định cấm người dân lưu thông hoặc ở lại bên trong khu vực sơ tán có bán kính 20 km quanh Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang gặp sự cố.


Ông Yukio Yakano, Chánh Văn phòng Nội các Yukio Edano cho biết: “Nhà máy vẫn chưa ổn định. Chúng tôi yêu cầu người dân không vào khu vực sơ tán vì sự an toàn của họ. Chúng tôi đã thảo luận với nhà chức trách địa phương và đi đến quyết định xem vùng này là một vùng khẩn cấp”. Theo hãng tin AFP, lệnh cấm trên - có hiệu lực từ 0 giờ ngày 22-4 (giờ địa phương) - được ban hành sau khi cảnh sát phát hiện vẫn còn hơn 60 gia đình sống bên trong vùng sơ tán.


Trong lúc này, nỗi lo về sự rò rỉ phóng xạ tại nhà máy đang gia tăng. Cơ quan An toàn Hạt nhân và công nghiệp Nhật Bản (NISA) vừa cho Ủy ban An toàn quốc gia biết rằng họ tin là các khối nhiên liệu hạt nhân tại lò phản ứng số 1, 2 và 3 của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã nóng chảy từng phần.


Một người dân thu gom đồ dùng cá nhân tại nhà riêng ở thị trấn Futaba bên trong vùng sơ tán hôm 21-4. Ảnh: AP


Theo báo The Yomiuri Shimbun, đây là lần đầu tiên NISA thừa nhận về sự nóng chảy của nhiên liệu hạt nhân tại nhà máy. Ông Hidehiko Nishiyama, người phát ngôn NISA, cho biết lý do để họ đưa ra nhận định trên là nồng độ phóng xạ cao được phát hiện tại hai lò phản ứng số 2 và 3. Ngoài ra, các khối nhiên liệu nóng chảy cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ nổ khí hydrogen ở lò phản ứng số 1.


Theo tin mới nhất, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết tối 21-4, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã làm rung chuyển miền Đông và Đông Bắc Nhật Bản. Chưa có thông báo về thương vong cũng như thiệt hại.


Theo Người lao động


http://dailyinfo.vn/nhat-ban-phat-hien-phong-xa-trong-sua-me-3-0-498905.html