Nhật Bản chạy đua ứng phó với bão lớnThứ hai, 07/07/2014 - 06:27 PM (GMT+7)
NDĐT - Một cơn bão được dự báo mạnh nhất trong vòng 15 năm qua đang gần đổ bộ lên khu vực tây nam của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi các địa phương chuẩn bị các phương án ứng phó với cơn bão Neoguri này.Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết, cơn não Neoguri được đo là cơn bão mạnh và lớn nhất trong vòng 15 năm qua, vận tốc gió lên tới 180km/giờ, có thể khiến sóng biển dâng cao tới 14m và gây mưa lớn xối xả.


Vào lúc 6 giờ GMT, cơn bão cách chuỗi đảo Okinawa 600km về phía nam, di chuyển theo hướng bắc với vận tốc 25km/giờ. Theo dự báo, cơn bão này có thể ảnh hưởng một khu vực trong vòng bán kính 500km, và sẽ suy yếu dần khi nó đổ bộ vào đất liền Nhật Bản.


Cơ quan này cảnh báo, cơn bão sẽ mạnh thêm nữa khi nó di chuyển lên phía bắc và có thể đổ bộ lên các nhóm đảo của quận Okinawa vào ngày mai. Lệnh cảnh báo khẩn cấp đã được đưa ra tại khu vực này.


Tại cuộc họp chính phủ nhằm ứng phó với cơn bão Neoguri hôm nay, Bộ trưởng Bộ quản lý thảm họa Keiji Furuya đã yêu cầu các địa phương đưa ra các phương án sơ tán người dân sớm.Hiện tại, mưa lớn đã xảy ra tại đảo lớn Kyushu. Lượng mưa ở một số khu vực trên đảo đo được hơn 350 millimet. Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo có thể có lở đất, nước sông lên cao và ngập lụt.


Cứ không quân Kadena của Mỹ tại Okinawa hôm chủ nhật đã bắt đầu sơ tán các máy bay đóng tại căn cứ này để chuẩn bị ứng phó với cơn bão lớn.
HẢI BÌNH


(Theo NHK, Channelnewsasia)