Ngày 14/5, Hội đồng kỷ luật Trung tâm y tế Dự phòng sẽ họp đưa ra quyết định xử lý với bà Hoa - cán bộ tiêm thiếu văcxin cho trẻ. Hình thức kỷ luật nặng nhất có thể buộc thôi việc."Hành vi này dù vô tình hay lỗi hệ thống thì cũng vẫn là sai phạm nghiêm trọng", ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết. Cũng theo ông Hạnh, do có thêm tình tiết mới là một phụ huynh tố cáo bà Hoa đã tiêm văcxin được hút sẵn vào xilanh từ trước nên Hội đồng kỷ luật sẽ xem xét, xác minh và xử lý luôn.


Ông Hạnh cho biết, nhiều khả năng bà Hoa sẽ bị xử lý với hình thức nặng nhất là buộc thôi việc. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng phải làm rõ trách nhiệm của thành viên tua trực, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và văcxin sinh phẩm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Trung tâm gửi báo cáo về Sở trước ngày 16/5.

Xilanh hút văcxin thiếu chuẩn bị tiêm cho trẻ bị phát hiện. Ảnh: Gia đình cung cấp.


Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, khi có kết luận, thanh tra sẽ kiểm tra lại, nếu thấy cần thiết thì tiến hành thanh tra.


Ngày 19/4, anh Lam quê Vĩnh Phúc đưa con đi tiêm văcxin dịch vụ mũi 5 trong 1 tại Trung tâm y tế 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Người cha phát hiện bà Hoa - nhân viên y tế tiêm chủng cho con anh chỉ rút 2/3 số thuốc trong lọ, rồi để vỏ lọ vào chiếc hộp ticke trên bàn. Anh đã gọi cơ quan chức năng đến lập biên bản. Trước đó, chị Oanh ở Đống Đa, Hà Nội cũng cho con đi tiêm tại đây. Chị đã vô cùng hốt hoảng khi biết bà Hoa không pha thuốc trực tiếp mà đã pha sẵn thuốc. Chị không rõ liệu có phải con mình được tiêm văcxin nghi là thuốc ăn bớt.


Chia sẻ về hai sự việc trên, giáo sư - tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Mẫn, nghiên cứu viên cao cấp Trung tâm nghiên cứu và sản xuất văcxin sinh phẩm y tế, Bộ Y tế cho biết, theo quy định phải tiêm 0,5ml văcxin 5 trong 1 thì mới có tác dụng gây miễn dịch. Liều 1 tiêm không đủ thì tác dụng hiệu quả gây miễn dịch kém, không đạt yêu cầu về tiêm chủng. Quy chế tiêm chủng đã quy định rõ, liều bao nhiêu phải tiêm hết, tiêm không đủ là không được.


“Về việc hai lọ văcxin không pha gì mà lấy lọ nước tiêm, tôi không dám khẳng định văcxin đó có phải văcxin gốc hay loại cũ để lại cũng như có chuyện ăn bớt văcxin ở đây không. Văcxin 5 trong 1 là loại pha sẵn, rút toàn bộ ra tiêm hết, nếu để lại một nửa hay 1/3 rồi lưu từ lọ này sang lọ khác mới tiêm cho trẻ thì không có tác dụng”, giáo sư Mẫn nhấn mạnh.


Cũng theo ông, văcxin có hai loại gồm nước và đông khô như văcxin sởi, thường là đơn liều. Trong khi đó, văcxin hỗn hợp thường là đã trộn với nhau. Hiện có nhiều loại văcxin khác nhau, yêu cầu tiêm khác nhau.


“Định lượng kháng thể sau khi tiêm để xem trẻ có được tiêm đầy đủ hay không rất phức tạp. Liều đơn bào còn có thể xác định, chứ hỗn hợp thì rất khó. Theo tôi biết hiện nay chưa có ai hay đơn vị nào ở Việt Nam làm được việc này”, giáo sư Mẫn cho biết thêm.


Giáo sư cũng khuyến cáo cha mẹ không nên nhờ nhân viên y tế đến nhà để tiêm chủng cho con mà nên đưa bé đến các cơ sở y tế. Quy trình tiêm chủng văcxin hết sức nghiêm ngặt, để bảo tính an toàn cũng như hiệu quả nó cần được bảo quản trong dây chuyền lạnh 2-8 độ C, chưa kể đến khâu vô trùng, điều kiện môi trường…


“Sự việc xảy ra ở Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội là điều đáng tiếc. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó. Trẻ tiêm không đủ liều thì hiệu quả miễn dịch kém”, giáo sư Mẫn nói.


Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cũng khẳng định :“Trẻ tiêm văcxin tại nhà là không được. Nếu biết trường hợp nào như thế, người dân có thể tố cáo, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.


http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/song-khoe/tre-em/nhan-vien-tiem-thieu-vacxin-co-the-bi-buoc-thoi-viec-2748351.html