Nguồn tin: http://laodong.com.vn/phap-luat/nhan-vien-ngan-hang-va-cong-an-phuong-pha-cua-nha-dan-xiet-no-305982.bld


Nhân viên ngân hàng và công an phường phá cửa nhà dân xiết nợ (LĐO) Hoài Nam - 4:35 PM, 18/03/2015


Facebook


Viết bình luận


Bản inNhóm người xưng nhân viên VPBank đứng chắn cửa căn hộ 1401 nhà 17T2.


Chiều tối 17.3 đường dây nóng của Báo Lao Động nhận được cuộc gọi kêu cứu của anh Nguyễn Sỹ Minh (trú tại phòng 1401 tòa nhà 17T2 phố Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), trình bày gia đình anh bị một nhóm người xưng là nhân viên Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ngăn cản không cho vào nhà. Lúc 19h, PV Báo Lao Động đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến 5-6 thanh niên đứng chắn lối vào căn hộ 1401, trong đó có người đeo thẻ nhân viên VPBank.


Theo trình bày của anh Nguyễn Sỹ Minh, gia đình anh có vay của VPBank 5 tỉ đồng, anh đã trả lãi 1 tỉ và tiền gốc là 700 triệu. “Em không thấy ngân hàng thông báo gì, lúc 4h chiều nay về nhà thì họ không cho gia đình em vào. Trong nhà em còn chị giúp việc, họ nhốt trong đó từ sáng” - anh Minh cho biết.


Theo quan sát của PV Báo Lao Động, cửa căn hộ 1401 đã được lắp thêm 2 chốt thép khiến người ở trong không thể mở cửa ra. Ổ khóa của căn hộ bị dán niêm phong có đóng dấu đỏ, trên cửa dán 3 tờ giấy A4 cũng có đóng dấu đỏ của VPBank. Một tờ in to dòng chữ: “Tài sản VPBank thu giữ, chờ xử lý (phòng 1401, tòa nhà 17T2 Trung Hòa – Nhân Chính). Một tờ là Quyết định của Chủ tịch HĐQT về việc thu giữ tài sản đảm bảo có số 4367/2014/QĐ-CTHĐQT ngày 15.9.2014. Quyết định này do Phó Giám đốc Trung tâm PC&KSTT Hoàng Anh Tuấn thừa ủy quyền Chủ tịch HĐQT ký có nội dung: “Căn cứ Hợp đồng tín dụng số LD1015900021 ngày 11.6.2010 giữa VPBank với ông Nguyễn Sỹ Minh và bà Lâm Thị Phương Thoa… Quyết định thu giữ tài sản bảo đảm là toàn bộ căn hộ chung cư thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp theo “Giấy chứng nhận quyền SDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BC009642… đứng tên bà Lâm Thị Phương Thoa hiện đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng…”.


Tờ còn lại thể hiện là văn bản của Cty TNHH Quản lý tài sản Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank AMC) số 723/2015/TB-VPBAMC ngày 10.3.2015. Văn bản này có nội dung thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm thời gian xử lý từ 9h30 ngày 17.3.2015. Ngoài đề gửi vợ chồng anh Minh, thông báo này còn được đề gửi tới UBND phường Trung Hòa, CA phường Trung Hòa… Thành phần dự kiến tham gia có đại diện UBND phường Trung Hòa, đại diện CA phường Trung Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố…


Trình bày với PV Báo Lao Động, anh Minh - cho biết, đã trình báo CA phường Trung Hòa nhưng không được giải quyết.Đến khoảng 19h10, PV Báo Lao Động thấy lực lượng CA phường Trung Hòa gồm 3 cán bộ mặc quân phục đeo quân hàm thượng úy và một người mặc thường phục. CA phường đề nghị anh Minh đưa chìa khóa căn hộ để mở cho người ở trong ra, anh Minh yêu cầu được tự mở. Tuy nhiên, trước mặt CA phường, nhóm người xưng nhân viên VPBank lại đẩy ngược anh Minh trở ra khi anh Minh tiến vào mở cửa căn hộ.


Lúc này, luật sư của anh Minh đề nghị CA phường Trung Hòa phải đảm bảo an ninh trật tự, giải tán nhóm nhân viên ngân hàng và để gia đình anh Minh sinh hoạt bình thường. Việc tranh chấp giữa anh Minh và VPBank để tòa án giải quyết theo pháp luật. Tuy nhiên, CA phường lại yêu cầu anh Minh và luật sư đến trụ sở CA phường làm việc.


Có mặt tại trụ sở CA phường Trung Hòa để tìm hiểu sự việc, PV Báo Lao Động được trực ban cho biết, trực chỉ huy là đồng chí Trưởng CA phường Trần Thanh Tùng, tuy nhiên Trưởng CA phường hiện không có mặt tại trụ sở. Theo yêu cầu của PV, chiến sĩ trực ban đã liên lạc điện thoại với chỉ huy và truyền đạt lại lời của đồng chí Trưởng CA phường là “CA phường đang xử lý, nếu PV cần tìm hiểu thông tin thì làm việc với CA quận Cầu Giấy, vì theo quy chế tiếp xúc với báo chí phải có sự đồng ý của Ban chỉ huy CA quận”. PV Báo Lao Động cũng đã gọi trực tiếp đến số máy của Trưởng CA phường Trung Hòa nhưng không được bắt máy.Sáng 18.3, qua điện thoại, anh Minh cho biết: “Sau khi ra CA phường làm việc, họ ghi biên bản không đúng với diễn biến và lời khai của em nên em không ký. Đến khoảng 21h (ngày 17.3) cửa nhà em bị phá, nhân viên ngân hàng, CA phường đã vào nhà và đưa chị Nguyễn Thị Phú - người giúp việc nhà em ra khỏi nhà”.Theo trình bày của chị Nguyễn Thị Phú – người giúp việc của gia đình anh Minh - chị Thoa với PV Báo Lao Động, sáng 17.3 chị Phú ở nhà một mình, đến trưa chị có mở cửa đi mua mỳ tôm thì không mở được cửa. Chị Phú cho biết: “Đến khoảng 9h30 tối, em đang nằm trong buồng thì thấy có một nhóm người vào nhà anh Minh, em thấy có một anh CA. Họ yêu cầu em phải ra khỏi nhà. Em bảo em ở quê lên giúp việc, em đang ốm ra khỏi nhà thì biết đi đâu, họ vẫn cứ yêu cầu em ra khỏi nhà và em ra cửa ngồi”.


Anh Minh cho biết, lúc này anh đã phải lên CA quận Cầu Giấy để trình báo việc bị VPBank chiếm giữ trái phép nhà ở, xâm phạm chỗ ở và giam giữ người trái pháp luật. “Tại CA quận Cầu Giấy, Tổng Giám đốc của VPBank AMC cũng đã đến làm việc và đồng ý bàn giao lại nhà cho em. 4h ngày 18.3 trở lại căn hộ để bàn giao nhà, tuy nhiên do họ đã phá cửa nên em yêu cầu lập biên bản hiện trạng tài sản nhưng họ không đồng ý mà lập biên bản em không nhận lại nhà. Hiện giờ nhà em vẫn bị VPBank niêm phong và gia đình em không thể vào nhà”.


Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.


Luật sư của anh Nguyễn Sỹ Minh yêu cầu CA phường xử lý đúng pháp luật.


Clip Nhân viên VPBank công bố QĐ thu giữ tài sản bảo đảm là toàn bộ căn hộ chung cư 1401.

Nhóm người xưng nhân viên VPBank đứng chắn cửa căn hộ 1401 nhà 17T2.


Anh Minh (dấu X) chủ căn hộ 1401 bị cản không cho vào nhà trước mặt CA phường.Cửa căn hộ bị lắp thêm chốt ngoài, dán niêm phong và thông báo của VPBank.
Cửa căn hộ bị lắp thêm chốt ngoài, dán niêm phong và thông báo của VPBank.


Cửa căn hộ bị lắp thêm chốt ngoài, dán niêm phong và thông báo của VPBank.
Cửa căn hộ bị lắp thêm chốt ngoài, dán niêm phong và thông báo của VPBank.


Một cán bộ CA phường mặc thường phục (người hút thuốc lá).


Lực lượng CA phường xuất hiện nhưng không hề can thiệp vào việc làm trái pháp luật của nhóm nhân viên ngân hàng.