Cơ quan chức năng Hà Nội vừa phát hiện và tịch thu hàng triệu nhãn mác giả các thương hiệu lớn. Việc người tiêu dùng phân biệt được đâu là quần áo hàng hiệu xịn, đâu là hàng fake, hàng nhái để chọn mua “đúng tiền đúng hàng không” hề đơn giản. Ngày 2/11, Đội quản lý thị trường 14 (Chi cục Quản lý Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra tình trạng buôn bán hàng giả tại chợ Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội phát hiện và tịch thu hàng triệu nhãn mác giả các lớn.


Theo đó, tại cơ sở sản xuất quần áo, phụ liệu ngành may do bà Nguyễn Thị Nga ( địa chỉ tại xóm 9, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) làm chủ hộ kinh doanh, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có hành vi sản xuất, buôn bán tem nhãn, vật phẩm giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.


Qua kiểm tra, Đội số 14 tạm giữ hàng triệu tem nhãn, vật phẩm và hàng nghìn sản phẩm may mặc giả mạo. Trong đó, Nhãn Lacoste giả là 510.000 chiếc, nhãn Tommy giả là 53.000 chiếc, nhãn Nike là 32.000 chiếc, nhãn Adidas là 30.000 chiếc, nhãn Zara là 57.000 chiếc, nhãn puma là 18.000 chiếc, nhãn D&G là 5000 chiếc, nhãn Gucci là 20.000 chiếc, nhãn Burberry: 280.000 chiếc, nhãn Chanel: 23.000 chiếc


Ngoài ra, tại cơ sở này lực lượng chức năng còn thu giữ 1.125 chiếc áo thành phẩm nhãn Burberry, 280 chiếc váy trẻ em nhãn GAP, 5 chiếc máy may, bàn là, máy vắt sổ. Toàn bộ hàng triệu nhãn mác, và số hàng áo, váy, thiết bị may mặc đều được cơ quan kiểm tra thu giữ, hoàn thiện xử lý theo quy định của pháp luật.


Theo ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng đội QLTT số 14, việc bắt giữ nhãn mác giả đồng nghĩa với việc ngăn chặn hàng triệu sản phẩm “hô biến” thành các thương hiệu nổi tiếng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, tại cơ sở này lực lượng chức năng còn thu giữ 1.125 chiếc áo thành phẩm nhãn Burberry, 280 chiếc váy trẻ em nhãn GAP, 5 chiếc máy may, bàn là, máy vắt sổ. Toàn bộ hàng triệu nhãn mác, và số hàng áo, váy, thiết bị may mặc đều được cơ quan kiểm tra thu giữ, hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.


Trước đó, sáng ngày 6/8, Đội quản lý thị trường số 14 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở phụ kiện may mặc ở xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) thu giữ gần 6 vạn nhãn mác và vật phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng.


Theo đó, tại cơ sở kinh doanh phụ kiện ngành may Tươi Hùng tại đường Ninh Hiệp, thôn Trùng Quán (xã Ninh Hiệp), lực lượng quản lý thị trường thu giữ 6.000 nhãn Burberry, 1.350 nhãn Chanel, 450 nhãn Gucci, 4.800 nhãn D&G, 4.800 vật mang nhãn D&G.Hàng triệu nhãn mác giả các thương hiệu lớn do cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu. Cách phân biệt quần áo hàng hiệu thật giả các thương hiệu nổi tiếng


Áo phông


Áo phông chính hãng luôn được làm từ những chất liệu cao cấp, vải ít dão, ít bị xổ bông qua những lần giặt, đặc biệt đối với chất liệu cotton lưới. Chúng luôn mang lại cảm giác thoải mái khi mặc. Áo phông nhái thường được làm từ chất liệu rẻ tiền, vải thường không mịn, thô và sơ, không có độ mềm của vải cotton.


Khuyết áo cũng là dấu hiệu nhận biết quan trọng để phân biệt hàng thật và hàng giả. Khuyết áo của hàng chính hãng thường được thùa bởi hệ thống máy móc công nghiệp phức tạp, tạo hình rõ ràng, tròn trịa; vùng thùa khuyết được thêu chỉ đều đặn, gọn gàng. Trong khi đó vùng khuyết áo của hàng nhái tạo cảm giác bị đục và may bằng tay, tính thẩm mỹ thấp.


Cụ thể một vài thương hiệu áo phông nổi tiếng như sau:


- Thương hiệu Tommy Hilfiger nổi tiếng với dòng áo polo, sản phẩm làm bằng chất liệu 100% cotton, không có bất kì sự pha trộn nào khác nên các sản phẩm áo thun của hãng rất nhẹ và thoáng. Cổ áo polo của Tommy Hilfiger thường dày dặn và không bị bai. Khi dựng thẳng lên, cổ áo không bị đổ xuống như hàng nhái.


Cúc áo polo của sản phẩm chính hãng thường được làm bằng ngọc trai hay vỏ xà cừ, có gờ và được dập logo. Trong khi đó, hàng nhái thường sử dụng cúc nhựa để giảm chi phí. Độ bắt sáng của những chiếc cúc ngọc trai bao giờ cũng cao hơn hẳn những chiếc cúc nhựa. Khi quay các góc với độ sáng khác nhau, những chiếc cúc ngọc trai luôn tạo hiệu ứng ánh sáng, ánh lên các màu khác nhau.


Mác trên cổ áo Tommy chính hãng được may ngay ngắn, vuông vức, không có đường chỉ thừa.Cũng như phần cổ áo, bo tay áo của hàng chính hãng gợi cảm giác chắc chắn, ngay ngắn, đường chỉ may đều đặn trong khi bo tay áo của hàng nhái xơ cứng, không mềm mại.


- Áo hiệu Lacoste thật thường nhẹ hơn Lacoste fake rất nhiều. Logo hình con cá sấu được khâu và may tinh tế, răng của con cá sấu được hiện rõ. Ngoài ra, hình logo này còn có khả năng phát sáng.


Cúc áo của Lacoste xịn có một đường gờ nhỏ, được làm từ ngọc trai. Cúc của hàng chính hãng không bao giờ có ghi bất kỳ chữ gì, giống như "Lacoste" trên hàng nhái. Cúc áo hàng nhái thường phẳng, cứng, chỉ làm từ nhựa bình thường.


Lacoste thật không bao giờ ký hiệu kích cỡ của áo (size) theo dạng S, M, L... mà luôn dùng những con số. Trên nhãn mác gắn ở cổ của áo xịn, các chi tiết của con cá sấu rất rõ, đặc biệt là mắt. Trong khi đó, hàng nhái, những chi tiết này ít khi được để ý và cá sấu không có mắt.


- Áo dạng polo của Burberry có đường may ở cổ áo thẳng. Trên áo giả, đó là đường chéo. Việc may chéo không được sử dụng trên polo's. Các xọc bên trong áo luôn luôn chạy ngang và dọc, không chéo. Biểu tượng hiệp sĩ cưỡi ngựa trên áo "xịn" trông giống như một con ngựa thật, và trông chắc chắn còn biểu tượng ngựa trên áo giả trông khá béo và biến dạng. Tag(mác) của áo xịn luôn luôn là màu xanh tím còn áo nhái thường là màu nâu.


- Áo có body và đường chỉ may tinh xảo, logo Gà trống thêu sắc xảo. Áo giả logo Adidas là dạng ủi nhiệt, còn áo thật được thêu bằng máy. Dải màu in nổi và chìm của áo thật trông khác xa áo giả. Logo Adidas phản quang chống hàng giả, còn áo giả thì có logo của giải đấu Euro.


Quần jean


Quần jeans hàng hiệu được du nhập vào thị trường Việt Nam rất phong phú: CK, Levi’s, Guess, D&G, Replay, BeBe, Sevens… Với thế mạnh và phong cách khác nhau, sản phẩm có giá từ 1.500.000-7.900.000đ/chiếc, chủ yếu bán trong các trung tâm thương mại và các khách sạn lớn…


Mỗi nhãn hiệu jeans sẽ có một số chi tiết để phân biệt với hàng giả, nhưng nhìn chung quần jean hàng hiệu có đường may sắc sảo, chất liệu vải dày và mềm, có tem chống hàng giả. Nhãn mác của chiếc quần thường phải có thông tin đầy đủ, đường chỉ (in) rõ ràng. Trong khi đó, quần jean là hàng hiệu fake thường được may bằng vải kém chất lượng, dùng móng tay cào lên quần thấy quần dễ xù, chiều dài quần ngắn hơn quần thật, thẻ bài bóng, mờ hoặc dày như giấy bồi, ri-vê bị đóng lún và có màu đen.


Ngoài ra, khách hàng nên tìm hiểu quy định chung của hãng để sáng suốt khi mua đồ. Ví dụ quần Levis thật trong mác phải có đủ ký hiệu style, size quần, độ dài. Các thông tin này phải được dập chìm với mực đen, nhìn sắc nét, sờ tay có thể cảm nhận được độ chìm. Miếng patch phải làm bằng da thật. Quần Levi’s nữ không có thông tin về W&L mà chỉ có biểu tượng Levi’s hoặc dòng chữ Levi Strauss & Co. Đa phần các quần Levi’s nhái đều làm mác da chỉ có biểu tượng ngựa kéo của Levi’s kèm chữ Levi Strauss Co mà không kèm các thông tin về Waist và Lenght (W&L). Một số loại nhái giống hơn, có ghi đủ style, size nhưng thông tin này không được dập chìm như chính hãng, và mác được làm bằng giấy cứng không phải bằng da. Mác da của quần jean thật phải may dính vào quần, các loại quần giả thường may mác da hở để có thể luồn thắt lưng ở bên dưới.


Tất cả các nút trên quần Levi’s chính hiệu đều được dập nổi dòng chữ Levi Strauss & Co hoặc L.S&Co-SF rất rõ nét. Ở mặt sau ở nút cài quần luôn có một mã số gồm 4 chữ số, mã số này phải trùng với mã số ở tag vải bên trong quần.


Hay như Quần jeans của thương hiệu Diesel có rất nhiều nơi sản xuất (Italy, Morocco, Romania và Tunisia), nhưng nếu là hàng thật thì chúng đều có điểm chung là mác.


Với mác của Diesel thật thì phía dưới từ “MADE IN …..” có dòng thêu bạc siêu nhỏ chữ DIESEL, hàng giả thì không có dòng này.


Đồ da


Da là một chất liệu bền, đẹp rất thích hợp cho các sản phẩm thời trang. Ngoài các sản phẩm như thắt lưng (dây nịt), ví (bóp), giày thì da còn được làm áo khoác hoặc một số loại quần da.


Mua các loại quần áo từ da, người tiêu dùng nên dùng tay chạm vào sản phẩm. Da thật thường đem lại cảm giác mát, mềm và chút ma sát còn da giả thì lạnh, thô ráp và trơn. Da thật khi khéo dãn để lộ lỗ chân lông rất rõ, da giả thì kéo dãn khó, khi thả ra đàn hồi kém, lỗ chân lông không có hoặc không bị biến dạng khi co giãn. Các sản phẩm da xịn thường có một chút da thừa để kéo ở vị trí nào đó để khách có thể cắt và đốt, khi bị đốt, da thật có mùi tóc cháy, đồ giả da thì sun sun vón cục lại. Đối với các sản phẩm da thật mặt trong của đồ hầu như để trần. Khách cũng có thể vạch một vạch trên phần sản phẩm quần áo da định mua, hàng giả da không có độ đàn hồi sẽ bị xước ngay còn da "xịn" thì không sao. Áo quần làm bằng da thật có mùi gây gây còn giả da thì có mùi của chất hóa học, hầu hết là mùi giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm.


Ngọc Anh (Tổng hợp)http://www.nguoiduatin.vn/nhan-mac-gia-ho-bien-hang-nhai-thanh-hang-hieu-phan-biet-hang-nhai-a160541.html