Một trong những nhân chứng của Ủy ban điều tra Triều Tiên LHQ là ông Kim Kwang-il (48 tuổi), bị kết án 6 năm tù giam tại một nhà tù ở Triều Tiên.Tại đây, ông bị tra tấn, bỏ đói và chứng kiến những người bạn tù của mình lần lượt mất mạng.Một phần trong báo cáo của ủy ban về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên thông tin về sự ngược đãi tù nhân vô nhân tính giống như thời Đức Quốc xã.


Báo cáo tập hợp lời khai của hơn 300 người Triều Tiên đào tẩu. Nhiều người cung cấp thông tin trong bí mật do lo ngại trả thù, còn ông Kim là một trong 80 người Triều Tiên chấp nhận xuất hiện tại những buổi điều trần công khai.


Ông Kim bị lực lượng an ninh Triều Tiên bắt vào giữa năm 2004, bị cáo buộc tội danh vượt biên trái phép và buôn lậu. Vì tội trạng này mà ông bị kết án 6 năm tù giam.


Tháng 2.2009, ông Kim đào tẩu đến Hàn Quốc. Tại đây ông cho xuất bản quyển sách kể về những tháng ngày khổ cực ở chốn lao tù Triều Tiên. Quyển sách gồm nhiều bức vẽ, do các họa sĩ chuyên nghiệp tái hiện tại kí ức của ông về các đòn tra tấn kinh hoàng mà ông và bạn tù phải hứng chịu.

Để chuột ăn mắt, mũi, tai và ngón chân của các thi thể - Ảnh: UNHCR/CNN

"Cần cẩu, máy bay, xe máy". Theo báo cáo của LHQ, Kim cho biết ông bị bắt phải duy trì những tư thế gây căng thẳng và đau đớn này trong thời gian dài, cánh tay dang thẳng và rộng, cho đến khi quỵ ngã vì kiệt sức - Ảnh: UNHCR/CNN

Trong bức tranh này, cựu tù Kim Kwang-il mô tả phương pháp "tra tấn bồ câu" ở nhà tù nơi ông bị giam. Tù nhân bị còng và bị đánh đập liên tiếp vào ngực cho đến khi ói ra máu - Ảnh: UNHCR/CNN

Một cảnh về trại giam giữ - Ảnh: UNHCR/CNN

Vì bị bỏ đói nên tù nhân chỉ có thể ăn rắn và chuột - Ảnh: UNHCR/CNN

Tù nhân bị giam trong những chiếc lồng chật hẹp khoảng 100cm x 120cm - Ảnh: UNHCR/CNN

Các thi thể được mang tới khu vực hỏa thiêu - Ảnh: UNHCR/CNN


Tại phiên điều trần, chủ tịch Ủy ban điều tra Michael Kirby chất vấn: “Trong quyển sách có tựa Bằng chứng nhà ngục Jeongeori có rất nhiều hình minh họa về biện pháp tra tấn và bạo lực đối với tù nhân. Liệu chúng có liên quan đến cách ông bị đối xử khi đang trong giai đoạn điều tra hoặc sau khi đã bị giam ở nhà tù Jeongeori?”.


Ông Kim Kwang Il trả lời rằng: “Không chỉ là tương tự, tôi thậm chí còn bị tra tấn kinh khủng hơn những bức hình trong quyển sách”.


Toàn văn phiên điều trần có thể được xem (Video, văn bản) tại trang web của Văn phòng Cao ủy về nhân quyền LHQ tại đây.


http://motthegioi.vn/tieu-diem/nhan-chung-ke-ve-tra-tan-tan-bao-o-trieu-tien-46375.html