(ANTĐ) - Không chỉ những bác sĩ kê đơn tại gia mà ngay cả bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng kê đơn thuốc có biệt dược Peritol để trị chán ăn, tăng cân cho trẻ. Thế nhưng, sự thật Peritol lại là thuốc chữa dị ứng! Kết quả, trẻ tăng cân rất nhanh nhưng thực ra chỉ là hiện tượng giữ nước, gây béo giả...


Tai hại hơn, nếu dùng nhiều ngày, thuốc sẽ làm chậm sự hoàn thiện não và gây hại nghiêm trọng cho sự phát triển trí tuệ của bé.


Thuốc rẻ tiền mà vẫn lên cân!


Theo các dược sỹ, một số biệt dược như Peritol, Periactol... có chứa hoạt chất cyproheptadin là thuốc kháng histamin có tác dụng trị các biểu hiện dị ứng như: ngứa, nổi mề đay, nổi mẩn đỏ ngoài da...Biếng ăn là chứng phổ biến ở trẻ nhỏ nên các bậc phụ huynh luôn lo lắng tìm thuốc trị để bé tăng cân. Rất nhiều bậc phụ huynh với tâm sự đó đã được các nhà chuyên môn giới thiệu dùng biệt dược có tên Peritol với lời quảng cáo: không hề độc hại, lên cân nhanh, tăng sức đề kháng cho trẻ...


Chị M ở phố Giang Văn Minh, Hà Nội kể lại: "Bé nhà tôi bị viêm họng, không chịu ăn trong 3 ngày liền, sữa cũng không chịu uống. 5 ngày trời bị sụt mất gần 1kg. Cho bé đi khám thì bác sĩ cho uống thuốc kích thích ăn, tên thuốc là Peritol, chỉ hơn 30.000 đồng/hộp/2 vỉ, vỉ 10 viên màu trắng, ngày uống 1 viên chia 2 lần. Từ hôm uống thuốc, bé ăn uống khá hẳn lên. Nhiều lúc bé còn tự đòi ăn. Qua 10 ngày, bé lên được 1,1 kg. Cả nhà mừng rỡ".


Tương tự, chị P (quận Ba Đình, Hà Nội) sau khi được một bác sỹ, công tác tại một bệnh viện nhi ở tuyến Trung ương kê đơn đã dùng Peritol trị biếng ăn cho con trai 4 tuổi. Chị P nhớ lại: "Đơn gồm có thuốc Steno (60 viên), Centrum (10 viên), Gluomation (10 viên) và Peritol (30 viên). Bác sỹ còn nói thuốc này khó mua ở ngoài bởi chủ yếu là "hàng xách tay".


Cả con tôi và 2 cháu bé hàng xóm đều được kê đơn thuốc này. Tôi cũng tính kiểm tra lại nhưng vì quá sốt ruột với chứng biếng ăn của con nên tặc lưỡi cho uống luôn. Các cháu ăn rất tốt và sau 20 ngày đã tăng 1,5 kg!".Trên bao bì đã khuyến cáo: không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi


Bác sỹ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng kê Peritol


Ngay các bác sỹ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng rất “tín nhiệm” biệt dược này khi kê đơn trị chán ăn cho trẻ. Đầu tháng 10-2007, chị Nguyễn Phương D, quận Hoàng Mai, Hà Nội đưa con gái 13 tháng tuổi đến tư vấn tại Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Khi các bác sĩ hỏi về tình trạng của bé, chị D cho biết, cháu bé có biểu hiện biếng ăn và chậm lên cân.


Bác sĩ Lê Quang Hào đã kê 3 loại thuốc cho bé uống, trong đó, có biệt dược Peritol 4mg với liều dùng 1/2 viên/ngày! Yên tâm vì bác sỹ Viện Dinh dưỡng chắc phải có trình độ cao, chị D cứ cho con dùng đúng liều và đúng là cháu bé có vẻ như cũng ăn uống tích cực hơn.


Sau khi thấy con lên cân quá nhanh và cứ thôi uống thuốc là bé lại chán ăn như cũ, chị D bắt đầu nghi ngờ. Kiểm tra ở một anh bạn là dược sĩ, chị phát hoảng vì Peritol thực ra là thuốc chữa dị ứng.Đơn thuốc có kê Peritol


Nó không hề có tác dụng trị chán ăn mà chỉ gây giữ nước, tạo béo giả. Không những thế, dược sỹ này còn cho biết, thuốc còn làm chậm sự hoàn thiện não, dùng lâu sẽ gây hại cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.


Đặc biệt, trẻ em dưới 2 tuổi phải tránh dùng vì thuốc này ngoài tác dụng phụ là kích thích ăn uống còn có tác dụng kháng tiết cholin (gây khô miệng, táo bón, nhìn mờ, khó tiểu tiện...) và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và có thể gây tình trạng ngầy ngật trong thời gian dài.


Thêm nữa, tác dụng gây thèm ăn của Peritol chỉ xuất hiện trong thời gian dùng thuốc. Khi ngừng thuốc có thể bị tác dụng ngược lại.


Hiện nay, ở một số nước, Peritol không còn được khuyến khích dùng để kích thích sự thèm ăn. Bởi trước đây, Peritol tuy được ghi nhận có tác dụng kích thích sự thèm ăn song chỉ là dựa vào vài kết quả thất thường thu được từ việc điều trị chứng chán ăn do tâm thần.


Khi dùng thuốc lâu dài, ở các đối tượng này ghi nhận có tăng trọng chút ít. Nhận được những thông tin này, chị D thật không dám tin đó là sự thật: "Nếu độc hại như vậy, sao bác sỹ có thể kê cho các cháu được. Chẳng nhẽ, ở đây có sự khuất tất hay sao?"