Vì không có tiền mà ông Tây Daniel bị chính người thân ruột thịt của mình đuổi ra ngoài đường. Hay vì có quá nhiều tiền nên ông bố bà mẹ tổ chức siêu đám cưới cho con đó là những cách hành xử thời nay của người Việt như một giá trị, thước đo cuộc sống…


Sau khi đọc bài ông Tây bị ruột thịt người Việt đuổi ra ngoài đường... vì nghèo tôi không khỏi suy nghĩ và chợt nhận ra hình như xã hội mình bây giờ nó vậy. Đồng tiền đang chi phối cả mối quan hệ gia đình.


Cùng là người thân trong một gia đình vậy mà người ta lỡ đối xử như vậy. Khi ông Daniel có tiền thì anh em đón về chăm sóc đến khi hết tiền thì thẳng thừng đuổi ra ngoài đường. Thử hỏi tình cảm anh em máu mủ ở đây là gì?


Đây không phải là trường hợp duy nhất, hiếm gặp mà hàng ngày xung quanh cuộc sống chúng ta cũng có bắt gặp có những chuyện và kết cục đau lòng hơn như thế mà lý do chính cũng chỉ là tại không có tiền.Dàn siêu xe đám cưới gây chấn động xứ Nghệ ngày 18/12/2011.


Còn nhớ, trường hợp của hai vợ chồng ông Quý, bà Chén hơn 80 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội bị chính 7 đứa con ruột của mình đẩy ra đường không thương tiếc để phải lủi thủi ra lánh tạm ở đình làng. Đó là câu kết cục buồn vì tiền mà con người ta bất chấp tất cả, kể cả luân thường đạo lý làm người.


Đau lòng hơn, cũng chỉ vì không biết lấy đâu ra tiền mua thú bông tặng bạn gái mà Phan Thanh Tùng (19 tuổi, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) cam tâm sát hại bà nội của mình để cướp đi đôi bông tai bằng vàng và 30 ngàn đồng của bà.


Hay hàng loạt vụ án xảy ra gần đây, khiến dư luận không khỏi bàng hoàng như anh trai giết em ruột chỉ vì 20 ngàn đồng, hay chỉ vì mâu thuẫn trong việc phân chia tiền phúng viếng bố đẻ mới mất mà anh dùng cuốc đập vào mặt em trai dẫn đến nạn nhân tử vong ở Hiệp Hòa, Bắc Giang...


Có thể thấy chỉ vì tiền mà ngay cả người thân họ cũng không coi ra gì. Càng ngày xã hội càng phát triển thì tình yêu thương giữa con người với con người càng ít hơn. Tiền biến con người thành những kẻ xấu xa vô cảm.


Cuối năm 2011, một vụ tai nạn xe điên đâm hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ ở trên đường Lý Thái Tổ ở quận10, TP HCM. Trong khi mọi người cuống cuồng tìm cách cứu chữa cho các nạn nhân thì cũng có không ít người tranh thủ lao vào nhặt đồ, nhặt tiền của nạn nhân bị rơi ra đường khiến dư luận không khỏi xót xa bức xúc.


Hay hình ảnh của một người đàn ông vì giằng co quá mạnh với tên cướp nên chẳng may khiến tiền trong túi bay ra đường. Những người xung quanh không những không giúp mà lao vào nhặt tiền trước ánh mắt thẫn thờ bất lực cửa người bị nạn.


Ở xã Sơn Thành, huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi cán bộ xã còn lấy tiền từ thiện của dân nghèo để xây mộ, làm việc riêng...


Chỉ vì không có tiền mà con người ta sẵn sàng làm những việc băng hoại giá trị đạo đức. Thế nhưng, một mặt khác cũng vì "có tiền" mà người ta khoa trương, khoe mẽ, chơi ngông.


Gần đây, hình ảnh hàng loạt siêu xe tham gia rước dâu của đám cưới ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Ngày 19/2, đường phố Sài Gòn sôi động hơn khi tận mắt chứng kiến đoàn rước dâu của một thiếu gia miền Tây với hot girl Sài Thành bởi dàn xe sang trọng gồm những siêu xe hàng đầu.


Tiếp đến ngày 29/2, dư luận lại một lần nữa được chứng kiến một siêu đám cưới chi phí lên đến hàng trăm tỷ đồng ở phố núi Hương Sơn Hà Tĩnh. Lễ cưới được chuẩn bị công phu và hoành tráng từ hơn một năm trước.


Lễ cưới gần 100 siêu xe rước dâu, khách mời lên đến hơn 4000 người... không những thế đám cưới còn mời cả những ca sĩ hàng đầu Việt Nam về biểu diễn khiến cho dư luận không khỏi tò mò về con số thực của siêu đám cưới này là bao nhiêu?..


Hai cách ứng xử với tiền khác nhau, nhưng nhìn lại mới thấy đồng tiền đang được con người ta dùng để làm thước đo giá trị của cuộc sống.


Là người mẹ của cháu bé 8 tuổi, hàng ngày tôi vẫn dậy bảo các con của tôi phải biết yêu quý và quý trọng đồng tiền do bàn tay mình làm ra. Nhưng thật sự đó cũng là điều khiến tôi lo lắng bởi vì cũng chính vì quá coi trọng đồng tiền nên mới có những chuyện trái đạo lý như thế kia xảy ra.


Và cũng chỉ vì không có tiền mà ông Tây Daniel bị chính người thân, ruột thịt của mình đuổi ra khỏi nhà để phải đi lang thang đói khổ, bệnh tật. Cũng chỉ vì tiền mà khiến cho con người ta trở nên vô cảm với chính đồng loại của mình hơn.


http://baodatviet.vn/Home/congdongviet/Nguoi-Viet-gio-chi-thich-tien/20123/198826.datviet