Người tị nạn Yazidi phải cho con bú sữa dê khi chạy trốn ISISLINH VŨ (VIETNAM+) LÚC : 15/08/14 05:45

Người tị nạn Yazidi vượt sa mạc đi chạy nạn để trốn tránh phiến quân ISIS (Nguồn: Reuters)


Một người tị nạn Yazidi, bị kẹt lại giữa các ngọn núi nằm gần thành phố Sinjar của Iraq, vừa kể cho một phóng viên Kênh truyền hình Channel 4 của Anh biết rằng cô đã phải cho đứa con 2 tháng tuổi của mình bú sữa dê để sống sót, do sữa của cô đã cạn kiệt.Người phụ nữ này, tên tuổi không được tiết lộ, đã rời khỏi nhà để trốn tránh các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IIsslamic State - IS, tên cũ là ISIS) và kết quả là bị kẹt lại trên vùng đồi núi ở phía Bắc Iraq cùng hàng chục ngàn người tị nạn Yazidi khác. Cả nhóm đã không thể rời khỏi ngọn núi trong vòng 10 ngày qua.Phát biểu từ thành phố Dahuk, phóng viên đối ngoại của Channel 4 là Jonathan Rugman cho biết: “Tôi đã gặp một người phụ nữ, người mới tới Iraq từ Syria và cô mang theo một đứa trẻ 2 tháng tuổi. Tôi nói với cô ấy rằng làm sao 2 mẹ con có thể sống sót sau thời gian ở trên ngọn núi? Cô ấy trả lời rằng sữa của mình đã cạn, nhưng cô bắt được một con dê núi và cho con bú sữa của nó để sống sót”.Rugman mô tả rằng anh đã gặp người phụ nữ khi cô đang nhận đồ ăn và nước uống thả xuống từ một chiếc trực thăng mang hàng viện trợ ở dãy núi Sinjar. Đứa con của cô trông “khỏe mạnh” dù phải bú sữa dê."Bé có khóc thét lên, một tiếng khóc khá khỏe mạnh, cho thấy bé còn sống. Tuy nhiên tình cảnh có vẻ rất tuyệt vọng.”


Rugman cố gắng giúp khán giả ở Anh hiểu được sự tuyệt vọng của người Yazidi. “Người tị nạn Yazidi rất tuyệt vọng tới mức họ đã đi đường núi tới Syria, theo khắp các ngả đường. Tiếp đó họ được các chiến binh người Kurd dẫn đi theo các đường vòng lớn trở lại Iraq, nhưng tránh khỏi vị trí của các tay súng cực đoan” - Rugman nói.Thành viên các nhóm tôn giáo khác nhau đã trốn lên núi sau khi chiến binh IS chiếm được thị trấn Sinjar. Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng dân thường bị săn đuổi đang “rất cần sự hỗ trợ để giữ mạng sống”.Trực thăng chở hàng viện trợ đã liên tục cung cấp thực phẩm và nước cho người dân Yazidi trong tuần này. Ít nhất 1 chiếc trực thăng đã bị rơi trong ngày thứ Ba do sự cố, do có quá nhiều người Yazidis tìm cách leo lên trực thăng, cho thấy tình cảnh vô cùng tuyệt vọng của họ.Rugman đang ở trong một chiếc trực thăng cứu trợ khi chiếc máy bay kia bị rơi. Anh cho biết đã nói với thống đốc Dahuk về sự việc và được thông báo lại rằng nguyên nhân do có quá nhiều người bám vào máy bay, khiến nó bị rơi."Phóng viên Alissa Rubin thuộc tờ New York Times đã ở trên chiếc trực thăng và bị thương. Tuy nhiên viên phi công kém may mắn hơn đã thiệt mạng. Đây cũng chính là người đã chở tôi bay trên cùng một chiếc trực thăng, chỉ cách đó một hôm” – Rugman kể.

Một bác sĩ tình nguyện quốc tế khám bệnh cho bé trai người Yazidi đi lánh nạn ở Iraq (Nguồn: AFP)


Yazidi là một cộng đồng người thiểu số có lịch sử tồn tại kéo dài 4.000 năm. Có tới nửa triệu người đang sống tại phía Bắc Iraq cho tới Chủ nhật tuần trước, khi các chiến binh IS đánh bại những chiến binh người Kurd đang bảo vệ khu vực này.Các chiến binh đã ra tối hậu thư cho người Yazidi, yêu cầu họ hoặc cải sang đạo Hồi hoặc đóng thuế "jizya". Nếu không làm được 2 việc trên, họ phải rời nhà hoặc không sẽ bị giết.IS coi người Yazidi thờ cúng quỷ dữ và đã hành quyết hàng trăm người thuộc nhóm dân này kể từ khi ra tối hậu thư kể trên. Ước tính có tới 40.000 người đã lẩn trốn lên dãy núi Sinjar.Trong khi đó, có tin nói hàng trăm phụ nữ Yazidi đã bị các chiến binh IS bắt giữ và bị ép trở thành nô lệ tình dục./.http://www.vietnamplus.vn/nguoi-ti-nan-yazidi-phai-cho-con-bu-sua-de-khi-chay-tron-isis/276256.vnp