Người sáng lập ra con đường tơ lụa trên Internet bị kết án tù chung thânThứ bảy, 30/05/2015 - 10:17 PM (GMT+7)

Người tạo ra Silk Road đã bị kết án tù chung thân (ảnh Wired).

NDĐT - Vụ án kỳ lạ xét xử một hệ thống chợ đen trên mạng Internet, tương tự như chợ điện tử Amazon nhưng bất hợp pháp, đã được khép lại và người sáng lập ra chợ đen này là Ross Ulbricht đã bị kết án tù chung thân.Hôm thứ năm vừa qua, một tòa án ở Mỹ đã kết án người sáng lập ra con đường tơ lụa (Silk Road) là Ross Ulbricht, 31 tuổi, tội tù chung thân với tội danh tổ chức buôn bán thuốc gây nghiện trái phép trực tuyến với năm tội danh và không có cơ hội được tha bổng.


Trước khi tòa tuyên án và trước phụ huynh của những thanh niên bị chết do dùng thuốc quá liều, Ross Ulbricht đã bật khóc, hắn nói: “Tôi chưa bao giờ muốn điều này xảy ra. Tôi mong được làm lại và sẽ lựa chọn một con đường khác”.


Tòa án cho rằng ngay từ khi tạo ra con đường tơ lụa nó đã trái pháp luật và trong thế giới mà tên cướp biển đáng sợ Roberts (tên gọi của Ulbricht trên mạng) thì Ulbricht là thuyền trưởng và tự tạo ra luật lệ.


Ulbricht đã tỏ ra hối lỗi trước khi tòa tuyên án và nói rằng hắn đã thay đổi và trước khi tạo ra con đường tơ lụa, hắn là một con người hoàn toàn khác. Tuy vậy, các thẩm phán cho rằng kết án tù chung thân là mức thấp nhất phù hợp với phiên tòa này.


Con đường tơ lụa là một trong những chợ đen lớn nhất dùng để buôn bán chất gây nghiện và các dịch vụ bất hợp pháp. Vào tháng ba năm 2013, chợ đen này có 10.000 sản phẩm để bán thì 7.000 sản phẩm là cần sa, hê-rô-in và thuốc lắc. Theo các thẩm phán, chợ Silk Road đã tạo ra 213,9 triệu USD doanh thu và 13,2 triệu USD tiền phí trước khi bị cảnh sát đánh sập.


Trong suốt phiên tòa xử Ulbricht, những ý kiến phản đối cho rằng Ulbricht là nạn nhân của tội phạm không gian mạng. Tuy nhiên, những chứng cứ tại tòa đã chống lại điều này.


Lúc Ulbricht bị bắt, hắn đang ngồi tại một thư viện công cộng và đăng nhập vào Silk Road với tài khoản quản trị, các bằng chứng tìm được trên ở cứng máy tính cho thấy Ulbricht đã điều hành chợ đen này.


Hai phụ huynh có con bị chết do dùng thuốc mua từ con đường tơ lụa đã bày tỏ sự giận dữ với những người lên tiếng bảo vệ Ulbricht vì cho rằng hắn chỉ là nạn nhân và cho rằng con họ sẽ vẫn sống nếu con đường tơ lụa không tồn tại.


Vụ án xét xử Ulbricht đã khép lại và mở ra một giai đoạn mới trong sử dụng hoạt động pháp lý để chống lại việc mua bán bất hợp pháp trên mạng vì các chợ đen khác trước đó chỉ bị đóng cửa và chưa vụ nào được đưa ra xét xử.
HẢI LY