http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/2010/07/3BA1E5B3/


Người miền Trung vui mừng đón 'mưa vàng' giải nhiệt


Sau hơn 3 tháng nắng hạn gay gắt, người dân miền Trung đang vui mừng khôn xiết đón những cơn mưa rào và giông đầu tiên, chấm dứt tình trạng ruộng đồng khô cháy và đi xin nước sinh hoạt như lâu nay.


> Sống mòn ở nơi hạn hán nhất Việt Nam


Từ sau cơn bão số 1 đến nay, khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình - vùng hạn hán nhất của Việt Nam - đã có mưa rào và giông khiến cho nắng nóng giảm nhiệt và đặc biệt là người dân bước đầu có nước để sản xuất và sinh hoạt.


Ảnh miền Trung 'hồi sinh' nhờ mưa vàng


Trưa 19/7, trong khi các cơ quan chức năng của huyện Con Cuông (Nghệ An) họp về công tác phòng cháy rừng và chống hạn thì bất ngờ trời đổ mưa. Đây là trận mưa đầu tiên sau 4 tháng, đưa lại niềm vui vô bờ cho hàng ngàn hộ dân ở huyện miền Tây xứ Nghệ này.


Bà Đặng Thị Bân, xã Yên Khê, vừa bần thần nhìn gần một héc ta chè của gia đình đã chết cháy, vừa vui mừng đón trận mưa đầu mùa: “Nhờ trận mưa này mà gần một héc ta còn lại của gia đình tui được cứu. Bà con xã ai cũng phấn khởi vì đã có nước tưới cho chè".


Tại bản Sơn Hà, xã Tà Cạ huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), mặc dù nằm cạnh bờ suối và sử dụng hệ thống nước tự chảy để sinh hoạt nhưng hơn 3 tháng nay, hơn 100 hộ dân đồng bào dân tộc Mông ở đây phải trèo đèo, lội suối gánh nước về dùng bởi mực nước ở khe gần bản bị cạn kiệt.


Sau những trận mưa liên tục mấy ngày qua, người dân bản vô cùng vui sướng khi hệ thống nước tự chảy hoạt động được trở lại. Cụ ông Vừ Bá Minh chia sẻ “Chưa bao giờ nắng hạn như năm nay, đã lâu lắm rồi bản làng ta mới có mưa. Ta vui lắm vì con cháu ta không phải lặn lội đi gánh nước nữa, nương rẫy của bản ta sẽ không bị chết cháy nữa rồi”.Sau hơn 4 tháng khô hạn, một em bé ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vui sướng tắm dưới bể nước tự chảy. Ảnh: Trường Long.


Là một trong những vùng đất chịu hạn hán bậc nhất Việt Nam, người dân xã Thanh Tùng, Thanh Hà (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng đón nhận những trận mưa đầu mùa trong niềm vui khôn tả. Ngay sau mưa, một số giếng khơi trong làng đã có nước trở lại, nhiều người không phải lặn lội từ 3, 4 giờ sáng để chầu chực đi xin nước nữa.


Tranh thủ bơm nước từ giếng tưới cho ruộng rau muống đang khô héo trước nhà, anh Nguyễn Văn Hạ tâm sự: “Ngay trong những trận mưa, người dân quê tui đã tranh thủ ra đồng đắp bờ, giữ nước. Ai cũng vui, chuẩn bị lúa giống để tranh thủ gieo mạ cho vụ mùa. Quan trọng hơn là nhiều người dân trong làng không còn phải chạy đôn chạy đáo để gánh nước về dùng nữa”.


Ông Vi Ngọc Quỳnh, phó chủ tịch huyện Con cuông, phấn khởi "khoe" với VnExpress.net: “Nhờ những trận mưa liên tục trong những ngày qua mà hơn 500 ha chè, cây chủ lực của huyện Con Cuông sẽ được cứu khỏi tình trạng chết khô, gần 1000 ha đất canh tác cũng sẽ có nước để sản xuất và quan trọng nhất là nguồn nước ở các khe suối sẽ dâng lên, người dân có nước để sinh hoạt”.


Không chỉ ở huyện Con Cuông, trong những ngày qua, tại các huyện Nghĩa Đàn, Nghi Lộc, Thanh Chương, Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳnh Lưu,… của tỉnh Nghệ An cũng đã có mưa. Dù lượng mưa đo được không lớn, chỉ từ 25mm đến 40mm nhưng thực sự đây là những trận mưa vàng giúp giải toả cơn khát của người dân ở các khu vực này.


Tranh thủ có nước, người dân các huyện… đã ra đồng đắp bờ, chuẩn bị cho việc sản xuất vụ mùa. Hầu hết các gia đình thiếu nước sinh hoạt đều tranh thủ xô chậu, chum vại, thùng phuy… để tích trữ nước, đề phòng hạn hán tiếp tục xảy ra.


Không riêng gì ở Nghệ An, mưa cũng đã xuất hiện liên tục trong những ngày qua tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Lượng mưa không thật lớn nhưng rải đều ở tất cả các huyện, đặc biệt là những vùng cao điểm của nắng nóng, nên đã mang lại thời tiết mát mẻ và nguồn nước quý giá cho sinh hoạt và sản xuất của hàng triệu người dân.


Ông Nguyễn Ngọc Giai, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình cho biết, những trận mưa trong mấy ngày qua đã “giải khát” cho hàng chục ngàn hộ dân các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa,… và đặc biệt là hơn 3000 ha lúa hè thu của tỉnh tránh khỏi nguy cơ mất trắng.


Trường Long