Luật sư cho rằng việc lăng mạ, cản trở xử lý người vi phạm giao thông đã đủ căn cứ cấu thành tội Chống người thi hành công vụ. Việc người mẫu Trang Trần đang mang thai có thể là một trong những tình tiết giảm nhẹ.


Người mẫu Trang Trần bị khởi tố


Hơn hai tháng từ khi có biểu hiện thiếu kiềm chế với tổ công tác làm nhiệm vụ xử lý vi phạm giao thông, người mẫu Trang Trần (tên thật là Trần Thị Trang, 30 tuổi) bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ. Sau thời gian ngắn bị tạm giữ, cô được tại ngoại.


Phân tích lý do công an xử lý hình sự người mẫu này mà không phải xử phạt hành chính, ông Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, theo thông tin công bố thì hành vi chửi bới và tát một nhân viên tự quản phường "đã đủ cấu thành" tội danh.


Theo luật sư, hậu quả hành vi do Trang Trần gây ra đã "cản trở việc thực thi pháp luật của người làm nhiệm vụ". Vì thế việc khởi tố là chính xác.Người mẫu Trang Trần.


Luật sư Hoàng Kim Thoa (Công ty TNHH một thành viên QTC) cũng nhận định hành vi của Trang Trần đã đủ yếu tố cấu thành tội Chống người thi hành công vụ. Theo luật sư, khi được yêu cầu về trụ sở làm việc, cô này đã phản ứng, to tiếng, tỏ thái độ bất hợp tác với người làm nhiệm vụ. Tại trụ sở Công an phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm), Trang Trần tiếp tục có những lời lẽ thiếu kiềm chế với các cảnh sát...


Theo bà Thoa, với tội Chống người thì hành công vụ, người vi phạm có thể bị cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến ba năm. Tuy nhiên, Trang Trần có thể được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng, người phạm tội là phụ nữ có thai, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Với hành vi thuộc trường hợp "tội phạm ít nghiêm trọng", Trang Trần có thể được xem xét áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ, theo điều 31 Bộ luật Tố tụng hình sự.


Bà Chu Thị Trang Vân (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay hành vi của Trang Trần đã cấu thành tội Chống người thi hành công vụ mà không nhất thiết phải dựa vào hậu quả thiệt hại. Sau hơn 2 tháng, cơ quan điều tra mới khởi tố là trong thời hạn được phép vì cần có thời gian để củng cố căn cứ xử lý.


Ngày 5/5, khi thông báo việc khởi tố người mẫu, đại diện Công an quận Hoàn Kiếm nói: "Những người được gọi là nổi tiếng như Trang Trần càng cần phải có cách hành xử đúng mực".Trước đó, đêm 26/2, Trang Trần cùng một số người bạn đi taxi về khách sạn và chiếc xe này đã chạy vào đường cấm. Khi lực lượng chức năng yêu cầu tài xế về trụ sở làm việc, Trang Trần đã phản ứng, lăng mạ người thi hành công vụ. Tiếp đó, ở trụ sở công an, Trang Trần có những lời thiếu kiềm chế. Hành vi này được ghi lại trong video dài hơn một phút.


Ngày 1/3, tại Công an quận Hoàn Kiếm, Trang Trần viết bản kiểm điểm có nội dung: "Vì uống nhiều rượu nên tôi không làm chủ được bản thân. Tôi đã xuống xe chửi bới, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ, tát một đồng chí tự quản. Khi bị cưỡng chế, tôi đã chửi bới, chống lại lực lượng làm nhiệm vụ. Nay tôi đã tỉnh táo và nhận thấy hành vi của mình là sai trái".


Cô ân hận vì những hành động mất kiểm soát, muốn "xin lỗi người hâm mộ vì tôi đã tự làm xấu đi con người mình".


Việt Dũng - Đức Hiệp


http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-mau-trang-tran-co-the-duoc-huong-nhieu-tinh-tiet-giam-nhe-3209855.html