Người Hà Nội lại bị ngộp thở vì khói do đốt rơm rạ


16/06/2010 | 07:29:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Nguoi-Ha-Noi-lai-bi-ngop-tho-vi-khoi-do-dot-rom-ra/20106/49232.vnplusKhu vực cầu Chương Dương bị khói bao phủ. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)


Sáng nay (16/6), nhiều khu vực trên địa bàn các khu dân cư, đô thị mới trên đị bàn Thủ đô khói mù bao phủ như một màn sương mờ. Không khí tại các khu dân cư, đô thị mới đặc quánh và nhuốm đầy mùi khói.


Những khói bụi và màn sương mờ này được xác định xuất hiện từ tối ngày hôm trước (15/6) và nguyên nhân là do việc đốt rơm, rạ.


Theo ghi nhận của PV Vietnam+, từ khoảng 8 giờ tối ngày hôm qua, nhiều khu vực nội thành bắt đầu bị “bao vây” bởi một màn khói mỏng. Càng về đêm, màn khói này càng trở nên dày đặc khiến tầm nhìn của các phương tiện giao thông giảm sút đáng kể. Đứng từ trên các tầng cao nhìn xuống, Hà Nội như được bao phủ trong lớp sương mù.


Anh Nguyễn Minh Đức, ở khu đô thị mới Linh Đàm cho hay, bắt đầu từ cuối buổi chiều ngày 15/6, trên đường đi làm về, anh đã thấy mùi khét luẩn quẩn trong không khí.


“Càng về khuya, mùi khét này càng nồng hơn. Đi ngoài đường, tôi còn thấy mắt mũi cay xè, rất khó điều khiển xe,” anh Đức than thở.


Khói mù đã tấn công hầu hết các tuyến giao thông. Người đi đường dọc các tuyến phố Tôn Đức Thắng, Nguyễn Chí Thanh, phố Bạch Mai, rồi đến Đại Cồ Việt, Trần Hưng Đạo... đều ngửi thấy “mùi” của khói. Dưới ánh đèn đường, khói bay lảng vảng như sương khiến người đi đường rất khó chịu vì bị cay mắt, khô mũi.


Không chỉ vậy, các khu dân cư, khu đô thị mới cũng không thoát khỏi sự bủa vây của khói… đặc biệt là các khu vực cầu Long Biên, Chương Dương.


Tại chân cầu Chương Dương, vào thời điểm 23 giờ 20 phút đêm qua, theo quan sát của phóng viên, khói từ khu vực ngoại thành liên tục bị gió “bơm” vào nội đô. Thậm chí, ngồi trong nhà, đóng kín cửa vẫn ngửi thấy mùi hôi nồng của khói. Không khí càng trở nên khó chịu và ngột ngạt hơn với những khu vực bị mất điện đêm qua như Thanh Xuân, Ngã Tư Sở, Hoàng Mai.


Vừa dẫn đứa con nhỏ ra khỏi nhà hóng gió được một lúc, chị Ngọc Mai (Định Công, Hoàng Mai) vội vàng đưa con về nhà khi nhận thấy hiện tượng lạ.


"Thấy đứa nhỏ dụi mắt liên tục và ho, tôi mới để ý cả khu phố như đang bị hun khói. Đành phải đưa cháu về nhà, đóng kín cửa ngồi chờ khói tan" chị Xuân nói.


Nhiều người dân từng sống ở các vùng quê lân cận Hà Nội cho biết, nguyên nhân tình trạng này là do nông dân khu vực ngoại thành đốt rơm rạ sau thu hoạch. Bà Xuân (CT2A Văn Quán) nói, trước đây bà sống ở quê, huyện Hoài Đức (Hà Tây cũ). Cứ đến mùa thu hoạch lúa, người dân lại phơi rơm rạ để dành cho việc đun bếp, nấu nướng. Nhưng mấy năm gần đây, do người dân sử dụng bếp gas, bếp than nhiều nên lượng rơm rạ không dùng đến được nông dân đem đốt hết.


Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội có hiện tượng khói bao phủ khắp phố phường. Vào thời điểm này các năm trước, Hà Nội cũng có hiện tượng tương tự./.


Sơn Bách (Vietnam+)