http://tintuconline.com.vn/vn/xahoi/207918/


Người Hà Nội đua nhau làm… nông dân Thứ sáu, 20/6/2008, 11:07 GMT+7 Trồng rau trên... tầng thượng, trồng rau ở ban công... đó là những cách mà người Hà Nội tận dụng triệt để không gian để đối phó với vấn nạn rau “bẩn”, rau không an toàn.
Thủa “gian nan”, dân phố cổ vác cuốc... khai hoang!


Dải đất ven sông Hồng phía hữu ngạn vốn lâu nay là “thánh địa” của lau lách, của khoai nước bỗng dưng biến thành một... vườn rau khổng lồ. Thêm một điều lạ nữa, chủ nhân những vườn rau đó tuyệt đại đa số là những người Hà Nội chính cống, những người từ lúc mới sinh ra chưa một lần lội chân xuống bùn!


Ông Nguyễn Văn An, chủ một vườn rau ở phường Bạch Đằng nói một cách ngắn gọn về vườn rau của mình: “Đến rau ở siêu thị bây giờ cũng không tin được. Không gì bằng tự mình phục vụ cho mình. Thế là tớ vác cuốc đi... khai hoang”.


Vườn rau của ông An không lớn, chỉ quãng hơn 20m², nhưng nó cơ bản giải quyết nhu cầu của gia đình. Không những thế, thi thoảng ông còn mang biếu bạn bè một ít. Trước đây biếu nhau mớ rau thì thiên hạ cười vào mũi, còn giờ, thời buổi ra ngõ gặp thuốc sâu, đến chợ gặp thuốc kích thích tăng trưởng, được mớ rau sạch ai nấy đều mừng chẳng kém vớ được vàng.


Khởi đầu cho công cuộc khai hoang bãi đất ven sông Hồng là một số hộ gia đình có kinh tế khó khăn, tự cung tự cấp để tiết giảm chi phí cho cuộc sống, vốn ngày càng trở nên đắt đỏ. Nhưng giờ, đối tượng ra bãi sông làm nông dân đủ loại, cả giàu lẫn nghèo, mục đích tối thượng không còn là lí do kinh tế nữa, mà để bảo vệ gia đình trước vấn nạn rau bẩn. Thậm chí, cả dân phố cổ cũng tranh thủ ra tìm mảnh đất nào chưa được khai thác để... “cắm dùi” vỡ đất trồng rau!


Ông Nguyễn Thế Hữu (nhà ở Hàng Đào) dân phố cổ chính hiệu cũng sở hữu 1 vườn rau. Trong một lần ra chơi với ông bạn ở gần bờ sông, thấy vườn rau sạch mê quá, nhân tiện một lần về quê ông lấy vài gốc rau ngót mang ra cho bạn trồng. Ông bạn gợi ý là sao ông không tự tay trồng. Tự trồng rau lúc được thu hoạch có cảm giác khác hẳn, hơn nữa làm nông nghiệp cũng là một cách thư giãn, rèn luyện sức khỏe cho tuổi già.


Vốn là người yêu cây cối, lại đã về hưu nên rảnh rang, ông Hữu nghe lời bạn, xắn quần, phát bãi, làm một vườn rau xinh xắn. Chiều chiều ông Hữu đạp xe ra vườn tưới rau, hái rau. Từ ngày có vườn rau ông thấy thư thái và khỏe hẳn ra. Ông Hữu còn rủ thêm vài ông bạn già ở Hàng Lược, Cầu Gỗ ra “khai hoang lập vườn” vì đất ven sông vẫn là vô chủ nên ai cũng có thể “xí phần”. Sự thịnh vượng của những vườn rau bên hữu ngạn khiến nhiều người bên tả ngạn (bên lở của sông Hồng nên không thể canh tác), nhìn thấy cũng phải ghen tị.


Con sông Cái vốn hào phóng phủ phù sa bồi đắp mỗi mùa nước lên, bởi thế, những “nông dân” Hà thành không mất nhiều công sức, cứ vãi hạt, hoặc cắm cây giống xuống, ngót tháng sau là có rau ăn liền. Gia đình ông An chỉ có một mảnh vườn nhỏ, nhưng do chịu khó “luân canh tăng vụ”, nên có đủ các loại rau, kể cả mùa hè, các loại cải trái mùa vẫn lên tốt. Ông An bảo: Sắp đến mùa nước rồi, “nông dân” chúng tôi lại lo. Mất đứt hai tháng không có rau ăn.


Nhưng cái lo ấy, dẫu sao cũng chỉ thoảng qua, 2 tháng nước lũ khiến dải đất ven bờ thêm màu mỡ, và những “nông dân” gốc Hà Nội, lại có thêm những vụ rau mới.


Ham rau sạch, dân văn phòng lướt web học... nghề nông!


Là một người bình thường như rất nhiều người bình thường khác, nhưng bây giờ ông Nguyễn Khắc Kim (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) bỗng dưng khá... nổi tiếng. Và cũng khá đặc biệt, ông nổi tiếng nhờ... rau! Không ít nhà báo tìm đến ông để đưa tin, cũng khá nhiều người tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm.


Nguyên do ông Kim chỉ có 25 m² trên sân thượng, nhưng ông bố trí khoảng không gian không lấy gì làm rộng rãi này thành một khu vườn cực kỳ hợp lý. Xung quanh ông chăng dây thép bao quanh, và đó là chỗ để các cây dây leo như su su, mướp đắng. Đó cũng là vật cản để giảm bớt cái nắng gắt cho những cây được trồng trong hộp xốp phía dưới.


Do diện tích hạn hẹp, các hộp xốp được sắp đặt rất gọn gàng với các loại rau muống, rau lang, rau dền... cũng như các loại rau thơm như kinh giới, rau răm... Và điều đáng nói là các loại rau được ông Kim trồng đều rất tươi tốt, không thua kém gì với việc trồng chúng trên mặt đất.


Từ bãi hoang, cho đến những ban công đều được tận dụng triệt để trồng rau


Số đông những người Hà Nội không có cơ hội “cát cứ” được một mảnh đất màu mỡ ven sông Hồng. Nhưng, cái khát khao có một vườn rau sạch khiến người ta làm “vườn treo”, mà kể ra các công đoạn, mới thấy công việc này hết sức... phi thường, mà gia đình ông Kim mới chỉ là một ví dụ.


Đơn giản bởi để có được những khu vườn treo ấy, là cả một sự kỳ công. Ngoài mua hộp xốp, còn phải tải khá nhiều đất lên trên tầng thượng. Có gia đình, phải đưa đến hàng khối đất lên trên tầng. Tính ra, phải hàng tấn chứ chẳng chơi. Tiền mua đất, tiền thuê người tời, không thể nói là không tốn kém.


Chưa hết, trồng trên tầng thượng, điều kiện hoàn toàn khác dưới mặt đất, nên rau quả cũng cần điều kiện chăm sóc đặc biệt hơn. Nếu không có biện pháp khoa học, thì cả vườn rau sẽ héo rũ là chuyện thường, nhất là những ngày Hà Nội lên đến 36 – 37 độ. Nhiệt độ cao, bộ rễ bị thiêu đốt khiến cho cả vườn rau nhất loạt chết là chuyện không quá hiếm của những người mới bắt đầu làm nông dân, còn thiếu kinh nghiệm. Chưa hết, đất dùng một thời gian bạc màu, lại phải thay đất khác, lại một chu trình kéo đất lên tầng... Bởi thế, muốn “thành nghề”, không giống như những người “khai hoang lập ấp” ở ven sông, những chủ nhân của các “vườn treo”, phải đổ công sức ra mà học hỏi một cách thực sự.


Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Một dân văn phòng chính hiệu là chị Hồng (khu đô thị mới Định Công) nay đã có thể tự hào về vườn rau của mình. Vườn rau của chị cứ hơn một tháng cho thu hoạch một lứa. Kỳ công, và cũng không thể nói là không tốn kém (tính chi li, rau tự trồng trên sân thượng đắt gấp vài lần rau siêu thị). Nhưng bù lại, trước đây, chị kị nhất ăn rau sống vì sợ mất vệ sinh, giờ thì mọi chuyện đã được sắp đặt đâu vào đấy: “Tuyệt đối yên tâm về vấn đề vệ sinh. Tự mình làm ra mà”, chị Hồng cho biết.


Những dịch vụ ăn theo phong trào trồng rau trên sân thượng cũng ngày một nở rộ. Các loại hạt giống, cây giống, phân bón được bán nhiều ở khu Phạm Ngọc Thạch, chợ Bưởi... Loại phân bón chủ yếu được các “nông dân văn phòng” ưa chuộng, chính là phân bón vi sinh. Đơn giản bởi các loại phân bón này chủ yếu có nguồn gốc hữu cơ, và không độc hại, không ảnh hưởng môi trường cũng như sức khỏe. Giờ nhiều công ty đã giới thiệu những sản phẩm thủy canh, nhưng hình như người dân Hà thành vẫn thích phương pháp truyền thống hơn, nên chấp nhận “gian khó” để “địa canh”... trên trời như thế.


Rất nhiều trong số những “nông dân gốc Hà Nội” là dân văn phòng. Là dân “sơ mi cổ cồn”, nên họ cũng học làm nghề nông theo đúng cách của dân... cổ cồn: Lướt web.


Và nếu click chuột vào những diễn đàn, mới thấy sức lan tỏa của phong trào trồng rau trên tầng thượng thật ghê gớm. Chủ nhân của những vườn rau từ Nam chí Bắc (chủ yếu là chị em phụ nữ) tranh nhau thảo luận về phương thức và kinh nghiệm trồng trọt, phương thức chữa bệnh, mách nhau những địa chỉ mua giống cây, mua phân bón...


Chị em cũng không quên “khoe” những sản phẩm của gia đình mình trên mạng. Thậm chí, có những website được lập chỉ chuyên cho việc cung cấp rau giống, hạt giống, đất, phổ biến kiến thức trồng rau sạch cho “dân phố” .Bởi thế, khó khăn đến nhiều hơn với những người “khai phá”, còn giờ, nếu những “cư dân văn phòng” muốn học làm nông dân, chỉ cần ngồi bên máy lạnh và click chuột là sẽ có vô số kinh nghiệm. Một “cư dân văn phòng” là nông dân “khoe” trên mạng rằng, ở phòng của chị có 15 người thì có tới 4 người tự trồng rau sạch tại nhà!


Một bất ngờ thú vị xảy đến với những “nông dân” Hà thành, là từ ngày có vườn rau, mùa hè nhà nào cũng giảm tiền điện. Lí do quá đơn giản, vườn rau đã góp phần làm mát cả nhà!


Theo