Lực lượng an ninh cùng chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ tại sân bay Ronald Reagan ở thủ đô Washington. (Nguồn: Reuters)Cùng với các vấn đề kinh tế, an ninh luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân Mỹ.


Cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 17/3 của Viện Gallup, Mỹ, cho thấy có tới 51% người dân Xứ Cờ hoa chia sẻ mối quan ngại này, tăng 12% so với cuộc khảo sát cũng do Gallup tiến hành hồi năm ngoái.


Cuộc thăm dò tiến hành từ ngày 5-8/3 cũng cho biết khoảng 28% số người Mỹ được hỏi bày tỏ lo ngại về những vấn đề liên quan tới sắc tộc, tăng 11% so với năm trước đó.


Trong khi đó, người Mỹ cũng tỏ ra lo lắng trước tình trạng người nhập cư trái phép, tăng 6% lên đến 39%.


Tuy nhiên, đứng hàng đầu vẫn là quan ngại về chương trình chăm sóc sức khỏe của chính quyền Tổng thống Barack Obama khi có đến 54% số người được lấy ý kiến thừa nhận họ lo lắng về chương trình này.


Triển vọng của nền kinh tế là mối quan tâm tiếp theo của người Mỹ với tỷ lệ 53%, giảm 6% so với năm ngoái.


Viện Gallup cho biết những sự kiện lớn xảy ra trên thế giới trong năm qua đã làm thay đổi đáng kể thái độ của người Mỹ về những vấn đề lớn mà đất nước đang phải đối mặt.


Vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn báo tại Paris, Pháp, và sự trỗi dậy mạnh mẽ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq đã tác động mạnh tới thái độ của người Mỹ, kéo theo những lo ngại về vấn đề an ninh nội địa.


Ngoài ra, các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen tại thành phố Ferguson, bang Missouri, và những vụ việc liên quan phân biệt chủng tộc khác đã gia tăng mối quan ngại của người Mỹ về căng thẳng sắc tộc.


Tuy nhiên, việc nền kinh tế Mỹ đang có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tích cực, tỷ lệ thất nghiệp và giá nhiên liệu giảm đã giảm bớt gành nặng lo âu cho người dân./.


http://www.vietnamplus.vn/nguoi-dan-my-ngay-cang-lo-ngai-nguy-co-khung-bo-trong-nuoc/312740.vnp