Nhiều trẻ ăn xin bị điều khiển và bóc lột của cha mẹ hoặc người chăn dắt.


Sáng qua (6-7), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM họp giao ban sáu tháng đầu năm với các Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện. Giám đốc Sở, ông Lê Thành Tâm đề nghị các quận, huyện tập trung bàn về nội dung trọng tâm là giải quyết căn cơ vấn nạn lang thang xin ăn hiện nay.


Có giảm nhưng vẫn nan giải


Ông Tâm nhận định tình trạng lang thang xin ăn có giảm nhưng vẫn còn nan giải. “Đáng lẽ các quận, huyện phải là nơi phát hiện, ngăn chặn tình trạng này trên địa bàn. Thế nhưng thời gian qua, đa số các vụ việc lại do báo chí phát hiện” - ông Tâm nói.


Thực tế lâu nay trẻ em ăn xin thường chịu sự điều khiển của cha mẹ hoặc người chăn dắt. Do vậy, đồng tiền xin được không nuôi được họ mà lọt vào tay kẻ bóc lột. Một trong những biện pháp sẽ được ngành LĐ-TB&XH đẩy mạnh là phát động người dân nói “không” với người ăn xin như đã từng nói “không” với ma túy.


Tình trạng bóc lột trẻ em ăn xin đang cần được giải quyết tận gốc. (Ảnh: Ng.Dũng)


Tuy nhiên, có ý kiến lo ngại rằng nếu đưa đợt vận động như vậy vào nhà trường sẽ làm xói mòn lòng nhân ái của các em học sinh, bởi hành vi giúp đỡ người đói khổ phải được nuôi dưỡng từ nhỏ.


Ông Tâm giải thích: Nếu mở đợt phát động, người dân sẽ thay đổi thói quen, không cho tiền trực tiếp người ăn xin mà gửi tiền đến các tổ chức nhân đạo để đến đúng địa chỉ cần giúp đỡ.


Dự kiến từ tháng 7-2009, các quận, huyện phải đưa nội dung phát động không cho tiền người ăn xin sống lang thang nơi công cộng vào buổi họp tổ dân phố, khu phố.


Giải quyết tận gốc


Bà Mai Thị Hoa, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, cho biết: “Lâu nay, nhiều cán bộ kêu khó khi phát hiện người ăn xin ở các vùng giáp ranh giữa các phường, quận vì không thể thực thi nhiệm vụ trên địa bàn không thuộc thẩm quyền phụ trách. Trong thời gian tới, sẽ có kế hoạch phối hợp liên quận, liên phường để truy đến cùng, không “mất dấu” trong quá trình phát hiện và tập trung người ăn xin”.


Một khó khăn nữa được đặt ra là làm sao giải quyết nạn ăn xin từ gốc. Hiện có đến 95% đối tượng lang thang xin ăn tại TP.HCM là người ở tỉnh, thành khác đến. Đã có tình trạng trẻ ăn xin bị bóc lột được sự tiếp tay của chính quyền địa phương và cha mẹ đứa trẻ qua việc đóng dấu khống vào giấy ủy quyền của cha mẹ trẻ với người chăn dắt.


Sau khi trẻ ăn xin được tập trung vào trung tâm hỗ trợ xã hội thì người chăn dắt điền thông tin vào giấy ủy quyền đã đóng dấu khống kèm với một số giấy tờ chuẩn bị sẵn để đến bảo lãnh “cái bang nhí” ra về, sau đó lại cho đi xin.


Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp gia đình hoặc người được ủy quyền bảo lãnh thì cán bộ phải giải quyết cho các em ra khỏi trung tâm. Ông Tâm đề nghị trong thời gian tới, cán bộ phải làm việc cụ thể với các tỉnh, trước mắt là làm việc với Thanh Hóa, nơi có đông người lang thang xin ăn tại TP.HCM để giải quyết rốt ráo vấn đề ủy quyền bảo lãnh này.


Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho rằng để giải quyết tình trạng lang thang xin ăn cần rà soát khu vực, tuyến đường trọng điểm, phân rõ trách nhiệm của quận, huyện, không để trách nhiệm chung chung như hiện nay. Có như thế mới mong thực hiện được mục tiêu đến năm 2010 giải quyết cơ bản không còn người lang thang xin ăn ở TP.


Các địa phương ngại mang tiếng


Ông Lê Thành Tâm cho biết từ đầu năm tới nay, quận 1 tập trung khoảng 300 người lang thang xin ăn, trong khi quận 8 chỉ có 10 trường hợp. Nếu người xin ăn trên địa bàn là người của quận, phường đó thì sẽ trừ điểm thi đua, nếu đối tượng là người ở nơi khác đến thì sẽ được thưởng điểm thi đua. Đại diện Phòng LĐ-TB&XH quận 6 đề nghị giao thang điểm thi đua cho từng phường. Theo đó, mỗi năm phường phải tập trung đủ 50 đối tượng lang thang xin ăn trên địa bàn, nếu vượt hơn thì sẽ thưởng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng không đưa số lượng này vào chỉ tiêu thi đua của địa phương bởi các quận, huyện không dám làm nhiều hồ sơ tập trung, ngại mang tiếng địa bàn còn nhiều người lang thang xin ăn.


Theo Thanh Mận