Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định bán thuốc tại siêu thị là tiện lợi cho người dân và phù hợp với xu thế của thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Luật Dược vừa được Quốc hội thông qua sáng 6/4 quy định siêu thị phải có người phụ trách chuyên môn về dược và chỉ được phép bán các loại thuốc thông thường theo danh mục Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.Loading interface...


(Ảnh minh họa)
Theo báo cáo, giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Dược của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến đề nghị quy định chỉ khuyến khích các nhà thuốc hoạt động 24/24 giờ và không quy định Giám đốc Sở Y tế phân công nhà thuốc, quầy thuốc bán ban đêm; đồng thời đề nghị bổ sung quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên phải tổ chức bán thuốc ban đêm.


Tiếp thu ý kiến đại biểu, Luật Dược quy định khuyến khích các nhà thuốc bán ban đêm (Điều 7). Do chỉ khuyến khích nên đã không quy định phụ thu trong trường hợp này. Đồng thời, điều 84 của luật đã quy định rõ về trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trở lên phải tổ chức bán thuốc ban đêm.


Ngoài ra, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định bán thuốc tại siêu thị là tiện lợi cho người dân và phù hợp với xu thế của thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, luật đã quy định siêu thị phải có người phụ trách chuyên môn về dược và chỉ được phép bán các loại thuốc thông thường theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.


Luật Dược cũng cấm bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc; khi vi phạm thì tùy theo mức độ, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật hình sự.


Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược là có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc, hình thức kinh doanh dược (bằng tốt nghiệp đại học ngành dược, đại học ngành y đa khoa, y học cổ truyền, sinh học, hóa học; cao đẳng ngành dược; trung cấp ngành dược; cao đẳng, trung cấp ngành y; trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền; văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược); có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; trường đào tạo chuyên ngành dược; viện nghiên cứu dược, viện và trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định thuốc; có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án, quyết định của tòa án; bị hạn chế năng lực hành vi dân sự….


Mỗi cá nhân chỉ được cấp một Chứng chỉ hành nghề dược. Trên Chứng chỉ hành nghề dược ghi đầy đủ phạm vi hành nghề mà người có Chứng chỉ hành nghề đáp ứng điều kiện và được phép hành nghề. Chứng chỉ hành nghề dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước.


Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án hoặc không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược.


Cấp Chứng chỉ hành nghề dược được thực hiện theo hình thức xét duyệt cho người đề nghị hoặc hình thức thi cho người có nhu cầu và áp dụng đối với trường hợp sau đây: Người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược lần đầu; người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề dược nhưng Chứng chỉ hành nghề dược bị thu. Ngoài ra, cấp lại Chứng chỉ hành nghề dược được áp dụng đối với các trường hợp bị mất hoặc hư hỏng. Việc điều chỉnh nội dung của Chứng chỉ hành nghề dược áp dụng đối với trường hợp người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề dược nhưng có thay đổi phạm vi hành nghề, thay đổi phương thức cấp chứng chỉ hành nghề hoặc thông tin của người được cấp Chứng chỉ hành nghề dược.


Trước ý kiến đề nghị không quy định cấp Chứng chỉ hành nghề dược cho những người bị tước Chứng chỉ hành nghề 2 lần, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, tước Chứng chỉ hành nghề được thực hiện theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật liên quan. Theo đó, tùy theo mức độ vi phạm mà mỗi quyết định của tòa án hoặc quyết định hành chính sẽ cho phép cấp lại Chứng chỉ hành nghề hay cấm hành nghề vĩnh viễn.


Đối với ý kiến đề nghị giao Chính phủ tổ chức cấp Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với chuẩn mực của ASEAN và thế giới cho những đối tượng có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, Luật Dược đã tiếp thu và quy định, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức thi để cấp Chứng chỉ hành nghề cho những người có nhu cầu. Quy định này nhằm tạo điều kiện để nâng cao chất lượng hành nghề và hội nhập với thế giới.


Luật Dược có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.
http://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-co-the-mua-thuoc-o-sieu-thi-20160406160004543.htm