Bữa cơm của gia đình bà Hương nhìn vào khiến người ta không thể cầm được nước mắt, chỉ có chén nước chao ăn trộn với cơm trắng.“Tôi ước, thỉnh thoảng có được miếng thịt cho mấy đứa cháu ăn đỡ thèm. Lâu lâu người ta thấy thương tình, có cho con cá thì tụi nhỏ mới được ăn chứ tiền đâu mà tôi mua...”, bà Hương nói trong nước mắt.Dáng hình nhỏ thó, vẻ mặt khắc khổ vì vất vả mưu sinh hiện rõ trên khuôn mặt bà Nguyễn Thị Mai Hương (56 tuổi, ở xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Bà đang mang trên vai gánh nặng phải chạy từng bữa nuôi 6 đứa cháu mồ côi và người mẹ già bệnh tật.
Sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em tại Huế, cuộc sống cơ cực đeo bám bà từ nhỏ. Bố mẹ cũng phải bỏ quê hương vào mảnh đất Cà Mau lập nghiệp với mong muốn thoát được cái nghèo. Thế nhưng, cái nghèo vẫn bám theo gia đình bà Hương.
Tai ương ập xuống
Năm 20 tuổi, bà Hương lập gia đình. Niềm vui chưa được bao lâu thì người chồng rượu chè, cờ bạc và có vợ bé. Tủi nhục, không chịu được cảnh trên, bà quyết định bế 2 đứa con gái lẳng lặng về nhà mẹ đẻ.Tai ương bắt đầu ập xuống gia đình bà Hương khi phải gánh chịu tang của người em trai. Trong một đêm mưa, người em đang đi trên đường phố Cà Mau thì bị xe cán chết.Khi biết tin em trai mất, trong nhà không tiền để lo ma chay, nên bà cũng phải cắn răng, chạy vạy đi vay tiền mua quan tài, miếng đất để chôn em. Bà con lối xóm thương tình quyên góp, giúp đỡ nhưng chẳng thấm vào đâu.Người em dâu bị bệnh tâm thần, giờ thêm cú sốc mất chồng nên bệnh tình ngày một trầm trọng, bỏ nhà đi lang thang.Hai vợ chồng họ để lại cho bà Hương 6 đứa con nheo nhóc. Thương cháu mồ côi, bà Hương đã một tay bao bọc, làm việc quần quật, chạy ăn từng bữa cơm.

Thắp nén nhang cho đứa con đã mất, bà Hương buồn tủi, tự trách bản thân mình.Sau sự ra đi của người em trai, bà Hương lại gánh chịu nỗi đau xé lòng khi đứa con gái qua đời. Thắp nén nhang cho đứa con đã mất mà người mẹ bật khóc tự trách bản thân mình: “Giá như tôi có tiền cứu chữa cho con, thì nó không phải chết trẻ như vậy. Nó đi lột tôm thuê, hôm đó nó bảo đói quá nên về nhà nấu cái gì ăn, trên đường đi nhờ xe với đứa bạn về, rủi ro nó bị tai nạn giao thông, con tôi bị đập đầu xuống đường rồi bất tỉnh.
Đưa con đến bệnh viện, bác sĩ nói nó có cục máu đông trong đầu, phải đóng tiền mổ. Con bé thấy số tiền đóng lớn quá, gia đình nghèo nên nó đã trốn viện về. Tôi cũng chỉ kiếm được vài ngàn mua mấy liều thuốc cho con uống đỡ qua những cơn đau.
Thời gian sau, thấy con bị co giật liên tục rồi nó bỏ tôi ra đi luôn”, bà Hương kể lại trong nỗi đau thắt ruột.
Khi đứa con gái mất, bà vật vờ như chiếc bóng không hồn. Nhưng vì thương mẹ già và đàn cháu khờ dại không nơi nương tựa, bà cất giấu nỗi đau của mình để tiếp tục chống chọi với số phận. Món nợ mấy chục triệu mượn làm đám tang cho em trai, lãi mẹ đẻ lãi con luôn đeo bám bà theo thời gian.Bán máu nuôi mẹ già và đàn cháuDáng hình nhỏ thó nhưng bà Hương làm việc quần quật cả ngày. Ai thuê mướn gì bà làm đó từ giặt đồ, rửa chén, làm hồ nhưng vẫn không lo đủ bữa cơm cho đàn cháu và mẹ già.Nhiều khi quá túng quẫn, bà còn phải chấp nhận đi bán máu lấy tiền mua cơm nuôi đàn cháu và mẹ già. Nhìn mấy đứa cháu nheo nhóc, cả ngày khóc lóc vì đói bà không chịu nổi.
Năm 2009, bà quyết định dắt díu người mẹ già và 6 đứa cháu nhỏ lên Sài Gòn mưu sinh. Không nơi nương tựa, một mình bà phải gồng gánh, lo toan chạy ăn từng bữa cho 9 miệng ăn.Bữa cơm của gia đình bà Hương, nhìn vào khiến người ta không thể cầm được nước mắt, chỉ có chén xì dầu hoặc nước chao ăn trộn với cơm.“Tôi ước thỉnh thoảng có được miếng thịt cho mấy đứa cháu ăn đỡ thèm. Lâu lâu người ta thấy thương tình cho con cá thì tụi nhỏ mới được ăn chứ tiền đâu mà tôi mua”, bà Hương nói trong nước mắt.


Người đàn bà 25kg bán máu mua cơm cho mẹ, 6 đứa cháu mồ côi.“Trong một lần đi ngang xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, tôi thấy tấm biển tuyển tạp vụ nên đến xin việc. Thấy hoàn cảnh tội nghiệp nên ông giám đốc Công ty TNHH Trần Bích đã nhận tôi vào làm và thuê phòng cho ở tạm. May sao gặp chủ trọ cảm thương cho hoàn cảnh của tôi nên cũng không lấy tiền trọ 6 tháng, còn cho nhà tôi mấy cái nồi, bếp ga”, bà Hương kể lại.


Căn phòng trọ chưa đầy 10m2 với giá 800.000 đồng/tháng, chưa kể tiền điện nước. Hôm nào mưa gió, nước ngập tràn vào nhà. Nhìn căn phòng, chúng tôi không có một cái gì đáng giá.Khi chúng tôi tìm đến, 2 đứa cháu gái song sinh mới từ Sài Gòn về quê chăm sóc bà nội đang nhập viện, tiền viện phí bà Hương lại phải chạy đi vay mượn hàng xóm để gửi về lo cho mẹ.Cả cuộc đời bà chưa một ngày được thảnh thơi. Túng quẫn vì miếng ăn của 6 đứa cháu, giờ đây trên vai bà lại thêm gánh nặng bệnh tật của người mẹ già đang nằm bệnh viện. Không thể bỏ việc về chăm mẹ, bà Hương giao trách nhiệm này cho hai đứa cháu (14 tuổi) chăm bà nội.Vì nghèo quá không đủ cơm cho đàn cháu ăn nên được người ta giới thiệu bà phải gửi tạm 2 đứa cháu nhỏ Nguyễn Thị Trà My (6 tuổi) và Nguyễn Tiến (7 tuổi) vào trung tâm SOS quận Gò Vấp.

Ngoài thời gian đến lớp học tình thương, Bình còn phải đi nhặt ve chai kiếm 5, 7 ngàn đưa cho bà Hương mua gạo.


Những ngày cuối tuần, Bình còn chạy qua quán cơm gần nhà phụ giúp người ta để được ăn cơm miễn phí”.

Không thể bỏ việc về chăm mẹ, bà Hương giao trách nhiệm cho hai đứa cháu (14 tuổi) chăm bà nội ở bệnh viện.


Người đàn bà 25kg làm việc quần quật chạy cơm từng bữa nuôi mẹ già và 6 đứa cháu.

Chỉ tay vào góc nhà, bà Hương nói: “Thằng cháu này tên là Nguyễn Thanh (13 tuổi), từ ngày cha mất, nó bị sốc nặng rồi phát bệnh tâm thần. Lúc bình thường thì cười nói ngô nghê, nhưng khi lên cơn là la hét, đập phá, hay bỏ nhà đi lang thang.Chỉ có mình thằng Nguyễn Bình (12 tuổi) lành lặn, có sức khỏe. Thấy hoàn cảnh khó khăn nên hàng ngày, ngoài thời gian đến lớp học tình thương, Bình cũng đi nhặt ve chai kiếm 5, 7 ngàn đưa cho tôi mua gạo. Những ngày cuối tuần, Bình còn chạy qua quán cơm gần nhà phụ giúp người ta để được ăn cơm miễn phí”.Khi được hỏi về ước mơ Bình nói: “Con muốn được đi học như bạn bè để sau này làm công an, chỉ mong cô hai trả hết nợ cho gia đình có cơm ăn no”.Những tấm lòng hảo tâm có thể liên hệ: Bà Nguyễn Thị Mai Hương, ĐT: 01638.810.974; Địa chỉ: 90/4B Dương Công Khi, ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Bài, ảnh: Lê Quyết


http://motthegioi.vn/tieu-diem/nguoi-dan-ba-25kg-ban-mau-nuoi-6-dua-chau-mo-coi-111134.html