Nghiên cứu 'chữa chảy máu mũi bằng thịt lợn' đạt giải Ig Nobel


Sử dụng thịt lợn để chữa bệnh chảy máu mũi và tìm hiểu thói quen đi vệ sinh đặc biệt của chó mèo là hai trong số 10 phát hiện khoa học hài hước giành giải Ig Nobel năm nay.Màn chứng minh cho phương pháp chữa chứng chảy máu mũi bằng dải thịt lợn tại lễ trao giải Ig Nobel 2014 tối qua. Ảnh: AP.


Lễ trao giải Ig Nobel, "tôn vinh" các nghiên cứu khiến mọi người phá lên cười nhưng sau đó phải suy nghĩ, hôm qua diễn ra tại Đại học Harvard, Mỹ, trong lần tổ chức thứ 24. Giải thưởng được tạp chí Annals of Improbable Research trao tặng, và là một kiểu nhại lại giải thưởng Nobel danh tiếng.


Giải y học được trao cho nhóm chuyên gia Ấn Độ và Mỹ, với nghiên cứu cách chữa bệnh chảy máu mũi "không thể kiểm soát" bằng những miếng thịt lợn.


Các đại diện đến từ Trung Quốc và Canada giành giải Ig Nobel lĩnh vực khoa học thần kinh với công trình tìm hiểu não của những người nhìn thấy hình ảnh mặt chúa Jesus trên bánh mì.


Giải tâm lý học năm nay được trao cho nhóm đến từ Australia, Anh và Mỹ, với công trình thu thập bằng chứng, dữ liệu cho thấy người có thói quen ngủ muộn thường yêu bản thân nhiều hơn và có thần kinh không ổn định như những người hay dậy sớm.


Giải y tế thuộc về các chuyên gia Czech, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ với nghiên cứu ảnh hưởng tiêu cực của việc nuôi mèo đến tâm lý của chủ nuôi.


Đại diện Czech cùng với các chuyên gia Đức và Zambia cùng nhận giải sinh học với kết quả nghiên cứu thói quen đi vệ sinh của chó và mèo. Theo đó, hai loài động vật này thường tự điều chỉnh cơ thể theo trục từ trường bắc - nam của Trái Đất.


Với việc nghiên cứu và đánh giá mức độ đau đớn mà con người trải qua khi ngắm một bức tranh xấu xí, các nhà khoa học đến từ Italy đã nhận giải Ig Nobel năm nay ở lĩnh vực nghệ thuật. Trong khi đó, Viện thống kê của nước này được tôn vinh tại lễ trao giải ở lĩnh vực kinh tế với ý tưởng mở rộng kinh tế quốc gia từ hoạt động mại dâm, buôn bán ma túy, buôn lậu cùng nhiều hình thức hoạt động tài chính bất hợp pháp khác.Nghiên cứu "vỏ chuối" nhận giải Ig Novel năm nay ở lĩnh vực vật lý. Ảnh minh họa: Thinkstock.


Giải thưởng Ig Nobel lĩnh vực vật lý được trao cho các nhà khoa học Nhật Bản, với nghiên cứu đo sức ma sát giữa giày và vỏ chuối, giữa vỏ chuối và sàn nhà khi một người giẫm lên. Qua thí nghiệm, họ nhận thấy rằng ma sát giữa giày và vỏ chuối chỉ bằng một phần 5 so với ma sát giữa giày với sàn nhà thông thường.


Nhóm nghiên cứu đến từ Đức và Na Uy nhận giải khoa học Bắc Cực với công trình đánh giá phản ứng của tuần lộc khi nhìn thấy người đóng giả thành gấu trắng.


Giải thưởng dinh dưỡng thuộc về các chuyên gia của Tây Ban Nha, "tôn vinh" nghiên cứu đặc tính của vi sinh vật trong phân trẻ sơ sinh có thể sử dụng như một nguồn lợi khuẩn Probiotic trong xúc xích lên men.


Linh Anh (Theo AFP)


http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/nghien-cuu-chua-chay-mau-mui-bang-thit-lon-dat-giai-ig-nobel-3081855.html