(Nguoiduatin.vn) - Nghi vấn này càng trở nên có căn cứ hơn khi các cơ quan chức năng tìm thấy nhiều di vật như bát, lư hương...


Phát hiện mộ tập thể chôn 1.270 thi thể tại Tripoli


Đau đớn trước những ngôi mộ tập thể


Mộ tập thể chôn 200 người ngoài hành tinh


Những ngày gần đây, người dân ở khu vực Hói Trùng thuộc xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang truyền tai nhau các thông tin về những ngôi mộ tập thể mà đơn vị thi công một công trình trên địa bàn phát hiện ra. Nhiều vị cao niên trong vùng khẳng định chắc chắn đó là các hố chôn người tập thể.Đất đen trong hố nghi là hài cốt người xưa


Ngày 13/7, một cán bộ thuộc Công ty Cổ phần Việt Nam 1 (đơn vị san lấp mặt bằng tái định cư phục vụ Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - PV) cho biết: “Trong lúc đào núi san mặt bằng khu dân cư, đơn vị này đã phát hiện 8 hố sâu với hình thù rất lạ. Đặc biệt, trong các hố này chứa rất nhiều đất đen và một số đồ vật có niên đại từ xa xưa. Ngay sau đó, người ta xác định đây là những hố chôn tập thể rồi họ tiến hành khai quật lên bỏ vào 32 cái tiểu sành. Khi khai quật, người ta còn phát hiện một số xương và bát tùy táng cùng những người chết.


Giữa tháng 7 đơn vị thi công tiếp tục phát hiện thêm nhiều hố chôn người tập thể khác nữa. Các công nhân lái máy xúc đang hết sức hoang mang trước những câu chuyện về những ngôi mộ chung này. Anh Nguyễn Đình Thanh, một công nhân lái máy cho biết: “Đầu tiên, đội thi công đào được 2 cái bát, tiến hành đào sâu hơn nữa thì phát lộ hố đất có hình thù giống huyệt chôn người. Hiện nay chúng tôi đang tạm thời ngừng thi công ở khu đất đó, chờ bốc mộ, di dời rồi mới dám thi công tiếp. Đây là vấn đề liên quan đến tâm linh nên chúng tôi đang mong chính quyền địa phương sớm vào cuộc để công nhân yên tâm tiếp tục thi công công trình”.


Được biết, đội thi công công trình sau khi phát hiện hàng loạt hố sâu nghi là mộ người chôn tập thể đã nhanh chóng báo cáo lên chính quyền huyện Vũ Quang. Ngay sau đó, huyện Vũ Quang đã thành lập đoàn đến xem xét và thống nhất ý kiến rằng nhà thầu tạm thời chôn những ngôi mộ đã phát hiện ở một nơi nhất định. Chờ sau khi quy tập đầy đủ sẽ đưa về cải táng ở nghĩa trang mới của Hương Quang tại khu tái định cư.


Các cụ cao niên trong vùng nhất mực khẳng định rằng 8 hố trên chính là những huyệt chôn người tập thể từ thời xưa. Tuy nhiên, là người thời nào thì không ai có thể nắm chắc chắn. Được biết, mảnh đất này trước đây nằm trên đường tiếp tế lương thực của nghĩa quân Phan Đình Phùng. Nhiều người sau khi gánh lương thực phục vụ nghĩa quân trong rừng đã không trở về nữa. Ngoài ra, đây cũng chính là an toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.


Tuy nhiên, sau khi phát hiện 8 hố chôn tập thể, khai quật lên rồi bỏ vào 32 cái tiểu, Ban quản lý Dự án tái định cư Ngàn Trươi - Cẩm Trang cũng như đơn vị thi công không làm thủ tục chôn cất cẩn thận những hài cốt này. Họ chỉ lấp tạm bợ bên vệ đường dưới lớp cát mỏng manh mà một cơn mưa cũng có thể lộ tiểu sành. Thậm chí bát hương cũng không có mà lấy một cái bát tùy táng thắp vài nén nhang cho có. Theo đơn vị thi công thì họ dự kiến sẽ lập một cái am ngay ở nhà văn hóa xã để nhân dân quanh vùng đến thắp hương và sau khi quy tập đầy đủ các bộ hài cốt, sẽ tổ chức một lễ cầu siêu. Tất cả đang là dự định nên người dân quanh vùng đang rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để xác minh làm rõ vấn đề trên.


Chưa dám khẳng định là hố chôn tập thể


Trao đổi với PV, ông Phạm Hữu Bình, chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: “Sự việc trong quá trình thi công, công nhân và Ban quản lý dự án đã phát hiện các hố sâu chứa một ít đất đen là có thật. Qua quan sát, chúng tôi đang nghi ngờ đây là mộ của người xưa. Vì nó có liên quan đến vấn đề tâm linh, nên anh em làm rất cẩn thận, mua 32 cái tiểu sành về bỏ số đất nghi là hài cốt vào. Tuy nhiên, đây có phải là 32 bộ hài cốt hay không chưa ai dám khẳng định”.


Hồ Ngọc


http://www.nguoiduatin.vn/nghi-van-hang-loat-ho-chon-tap-the-xon-xao-mien-trung-a50329.html