Nghẹn lòng 5 bé bị bỏ rơi khi còn cuống rốn nơi cổng chùahttp://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/nghen-long-5-be-bi-bo-roi-khi-con-cuong-ron-noi-cong-chua-20130930104119346.htm


2 người thích


GiadinhNet - Chùa Thái Ân nằm cuối thôn Bùi Xá, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội nên ít ai biết đây là ngôi chùa đã cưu mang 5 em bé bị bỏ rơi từ khi còn "đỏ hỏn". Chùa nằm cạnh cánh đồng, chỉ có duy nhất sư thầy Thích Đàm Thảo làm trụ trì lo việc đèn nhang nên việc chăm sóc cho 5 em nhỏ ở đây thực sự rất khó khăn. Trong khi những trường hợp bị bỏ lại đều là trẻ sơ sinh mới 1-2 ngày tuổi, còn chưa “rụng cuống rốn”.

Bé Tịnh Tâm đang được sư thầy cho ăn dặm nhờ nguồn bột từ một nhà hảo tâm cung cấp. Ảnh: P.Hương.


Lời gửi gắm của người mẹ trẻ


Vì một lý do và hoàn cảnh nào đó mà các em đã bị những người cha, người mẹ của mình bỏ lại nơi cửa chùa, khiến các em còn nhỏ đã phải nương tựa nơi đây. "Thầy ơi! Con sinh viên năm thứ nhất, vì điều kiện con không có khả năng nuôi con. Xin thầy giùm con. Cháu sinh ngày 9/6 âm lịch”, lời gửi gắm của một người mẹ khi để con lại nơi cổng chùa.


Bốn năm về trước, một buổi sáng khi quét dọn ngoài sân chùa, sư thầy phát hiện có tiếng khóc oe oe. Bước ra thì mới biết đó là một bé gái vừa sinh vẫn còn nguyên cuống rốn. Thầy đã đặt tên cho bé là Nguyễn Thanh Tâm. Năm nay đã 4 tuổi, bé mới bắt đầu được đến lớp. Nhìn gương mặt hồn nhiên, đáng yêu của cô bé ai cũng trách sao người lớn lại nỡ bỏ em lại đây.


Lá thư của người mẹ trẻ khi để lại bé Tâm Phúc trước cửa chùa.


Ảnh: P.Hương.Bé Nguyễn Tuệ Tâm, năm nay 2 tuổi cũng bị bỏ rơi 2 năm về trước tại cổng chùa, đã được sư thầy cưu mang. Tuệ Tâm sống rất tình cảm, sư thầy cho biết, khi vừa mới biết nói, em đã nói được những câu rất dài, lúc nào em cũng hỏi thầy: “Thầy có quý con không?”. Khi người lớn hỏi là con ai, Tuệ Tâm trả lời: “Là con thầy, con chùa”. Những câu nói ngây thơ của em như xoáy vào lòng sư thầy.


Từ tháng 4 đến tháng 7 vừa qua, lại có thêm 3 trường hợp bị bỏ rơi liên tiếp ở cổng chùa. Trong đó có trường hợp bé Tâm Phúc bị bỏ rơi trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch, vì bị đẻ non nên lúc bỏ rơi bé chỉ nặng 1,6kg. Khi sư thầy phát hiện ở cổng chùa, hơi thở của bé yếu ớt. Sư thầy đã nhanh chóng đưa bé vào Bệnh viện Nhi Trung ương để chữa trị. Rất may là sau gần một tháng trong viện bé đã khỏe, về đoàn tụ cùng các bạn khác tại chùa. Hai bé còn lại là Tịnh Tâm (tính đến nay cũng chỉ mới 4,5 tháng tuổi), bé Thiện Tâm vừa được thầy cưu mang tháng trước còn chưa đầy 1 tháng tuổi. Vừa lo cho Thanh Tâm và Tuệ Tâm, giờ có thêm: Tịnh Tâm, Tâm Phúc, Thiện Tâm nên sư thầy gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cho 5 bé, đặc biệt là 3 bé còn quá nhỏ.


Làm ruộng, làm vườn để nuôi các con


Những ngày nắng chang chang của tháng 7, sư thầy Thích Đàm Thảo đi đi lại lại hơn 30km để trông Tâm Phúc trong viện và chăm lo cho các em còn lại ở chùa. Có những lúc tưởng chừng như không gượng dậy được nữa, nhưng sư thầy vẫn cố gắng để lo cho các em. Dù khó khăn đến mấy nhưng chưa bao giờ sư thầy nghĩ đến việc từ bỏ các em. Cũng có nhiều gia đình tìm tới thầy để xin các em về nuôi nhưng thầy từ chối. Sư thầy chia sẻ: “Các con đến với mình cũng coi như một cái duyên, thầy đã cưu mang các con thì cũng coi chúng như con mình. Và thầy hy vọng biết đâu một ngày cha mẹ, những người đã từng bỏ rơi các em sẽ quay trở lại để tìm con mình...”.

5 bé được sư thầy Thích Đàm Thảo cưu mang thời gian vừa qua. Ảnh: P.Hương


Thanh Tâm và Tuệ Tâm giúp thầy trông em. Ảnh: P.Hương


Trong thời gian nuôi Thanh Tâm và Tuệ Tâm, hầu như không có sự trợ giúp nào. Vì Bùi Xá là ngôi chùa nhỏ nằm ở một xã còn nghèo, nên người dân ở đây có biết đến cũng không giúp đỡ được gì nhiều. Hằng ngày, sư thầy chỉ trông vào việc cấy mấy sào ruộng và làm vườn để nuôi các con. Vào dịp lễ Tết mới có cơ quan chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tới thăm nom các em.


Hiện nay chỉ có mình sư thầy phải nuôi 3 em nhỏ sơ sinh và 2 bé (2 tuổi và 4 tuổi) nên chùa rất cần những người có trái tim yêu thương thiện nguyện đến chùa làm công quả, giúp đỡ chùa và những tấm lòng hảo tâm, nhân ái của người cha, người mẹ trên khắp mọi miền.Mọi sự giúp đỡ tới 5 em bé bị bỏ rơi - mã số 38 - xin gửi về:


1. Sư thầy Thích Đàm Thảo, chùa Thái Ân, thôn Bùi Xá, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội.


2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 38.


3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 38.


Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: honghanh@giadinh.net.vn hoặc số điện thoại:
0982. 194. 868.


4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:


Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.


5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:


Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản
:1303 201 045 980.
Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.


6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:


Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản:
0611001911287
. Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.


7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:


Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.


8. Ủng hộ USD từ nước ngoài:- Ngân hàng trung gian:THE BANK OF NEW YORK


Add: 1290 Avenue of Americas floor 5, New York, NY, United States


Swift Code: IRVTUS3N


JPMORGAN CHASE BANK, N.A.


Add: 4 New York Plaza floor 15 New York, NY, United States


Swift Code: CHASUS33


AMERICAN EXPRESS BANK, LTD. ,


Add: American Express tower floor 23 3 world financial center, 200 vesey street, New York, NY, United States


Swift Code: AEIBUS33- Thông tin ngân hàng người hưởng:


VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE


Swift Code: ICBVVNVX


Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH


Swift Code: ICBVVNVX124- Thông tin người nhận:


Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội


Account Number: 102020000189568


Đề gửi Mã số 38.