- Phía sau đỉnh Sam Síp (tiếng Thái nghĩa là ba mươi tầng dốc núi) là hàng nghìn ngôi nhà 100% bằng gỗ pơ mu đã có hơn 100 năm tuổi.


Theo các già bản ở Ngọc Chiến (huyện Mường La, Sơn La) kể lại: Vào thế kỷ X, khi Lạc Trượng – một vị thủ lĩnh tài ba của người Thái ở Mường Lò (Yên Bái) đi khai khẩn vùng đất mới ở Mường Thanh (Điện Biên) qua đèo Khau Phạ đi qua Mường Chiến thì thấy cây cỏ tốt tươi, hoa trái quanh năm. Lạc Trượng quyết định khai khẩn vùng đất này và đưa người Thái từ Mường Lò sang lập bản.
Những ngôi nhà được làm bằng gỗ Pơmu nằm san sát nhau. Không ai biết các ngôi nhà bằng pơ mu có từ khi nào, chỉ biết, từ khi người Thái sinh ra đã gắn bó trọn đời với những ngôi nhà bằng gỗ pơ mu thơm phức.

Một ngày ở Ngọc Chiến như có 4 mùa. Chiêm ngưỡng những ngôi nhà pơ mu độc đáo và hòa vào cuộc sống êm đềm của người Thái nơi đây thì mới biết, Tây Bắc có những vùng đất còn nguyên sơ.
Chùm ảnh về thung lũng pơmu:
Ngọc Chiến, những ngôi nhà phụ dùng để chứa ngô, lúa cũng làm bằng gỗ pơ mu.
Bản Phạy – nơi những nếp nhà Pơ Mu san sát gối nhau.
Những mái nhà Pơ Mu không mối mọt tồn tại song hành với nhiều thế hệ ở Ngọc Chiến.
Các già bản ở Ngọc Chiến cho biết: Để chế tác nên những mái nhà pơ mu độc đáo này, không thể dùng cưa, đục được. Chỉ có một cách duy nhất là dùng dăm chẻ theo thớ gỗ.
Mái nhà lâu năm mọc rêu nhưng những thớ Pơ Mu vẫn săn chắc.
Do khí hậu mát mẻ nên vùng đất này hoa trái quanh năm.
Đất lành chim đậu
Trẻ em ở Ngọc Chiến sinh ra và lớn lên cũng như tổ tiên của chúng, mọi sinh hoạt hàng ngày đều gắn liền với Pơ Mu.
Mây phủ giăng giăng trên những mái nhà Pơ Mu.
Trong mỗi nếp nhà Pơ mu êm đềm là những người phụ nữ dân tộc Thái giỏi may vá, thêu thùa.
Hiện nay ở Ngọc Chiến, loài cây pơ mu đã khai thác cạn kiệt nên UBND tỉnh Sơn La đang xây dựng đề án bảo tồn và phát triển du lịch văn hóa và sinh thái ở Ngọc Chiến.
Hồng Khanh - Gia Văn
VietNamNet