goài ngõ


Cỡ chữ Chia sẻ In


Ngậm khối u 1,9kg trong miệng suốt 11 năm


24/06/2010 15:50:26


- Lorette Pierre, 37 tuổi, sống tại một khu vực rừng núi hẻo lánh ở phía nam của Haiti. Suốt 11 năm qua, một khối u khổng lồ trong miệng khiến cô không thể ăn và gần như không thể thở được.


TIN LIÊN QUAN


* Cắt khối u nhầy trong tim bệnh nhân 91 tuổi


Khối u lành tính không ngừng lớn lên trong suốt thời gian đó và đã đạt tới trọng lượng 1,9 kg, làm đường hô hấp của cô thu hẹp tới 4cm và chỉ chừa ra một khoảng trống nhỏ để có thể đưa thức ăn dạng lỏng qua miệng của cô vào cơ thể.


Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u là không thể bởi không có chuyên gia y tế nào ở Haiti đủ tay nghề tiến hành ca phẫu thuật phức tạp này.

Lorette và khối u khổng lồ trong miệng trước lúc phẫu thuật


Trong quá trình làm bác sĩ từ thiện trợ giúp cho các nạn nhân động đất ở Haiti, bác sĩ phẫu thuật Hàm mặt Vishtasb Brooman đến từ Trung tâm Y tế Halifax ở Daytona Beach, Florida, Mỹ đã biết tới trường hợp hiếm gặp của Lorette.


Ông đã từ Haiti bay về Mỹ kêu gọi các quỹ từ thiện giúp đỡ Lorette chữa bệnh tại chính bệnh viện của ông ở Mỹ vào tháng 3 vừa qua.

Hình dáng Khối u răng lành tính nặng 1,9 kg được lấy ra từ miệng Lorette sau 11 năm


Do việc ăn uống gặp rất khó khăn nên trọng lượng cơ thể của Lorette chỉ có 36kg. Bởi vậy các bác sĩ đã phải rất cố gắng đưa thêm chất dinh dưỡng vào cơ thể giúp Lorette tăng thêm 5kg mới đảm bảo bệnh nhân có đủ sức khỏe tham gia ca phẫu thuật loại bỏ khối u.


Sau khi được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, bác sĩ Brooman và các đồng nghiệp còn giúp Lorette tái tạo lại xương hàm dưới, khôi phục xương mặt và một phần răng bị biến dạng và phủ lấp bởi sự phát triển của khối u trong nhiều năm. Kết quả kiểm tra mô của khối u cho thấy, đây là một khối u cứng khổng lồ vốn thuộc dạng ung thư hiếm gặp lành tính của răng.
Lorette với ánh mắt đầy biết ơn bên bác sĩ Vishtasb Broumand sau khi được trả lại nụ cười


Ca phẫu thuật được tiến hành vào cuối tuần vừa qua đã thành công. Lorette bây giờ đã có thể tự do hít thở không khí, ăn uống bình thường.


Ngày 21/ 6, Lorette đã lên máy bay trở về Haiti đoàn tụ với chồng và 6 đứa con trong đó có một đứa trẻ không được chứng kiến khối u trong miệng mẹ của mình.


Nguyễn Hường (Theo The Ledger)